Hôm 21/001, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ đảo ngược chính sách của chính phủ Trump vốn cấm dùng tiền thuế của người dân để tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO) – những tổ chức thực hiện hoặc thúc đẩy việc phá thai như một biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, nói trong cuộc họp báo của Lực lượng đặc nhiệm Coronavirus của Tòa Bạch Ốc tại phòng họp Báo James Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/11/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

“Đó sẽ là chính sách của chúng tôi để hỗ trợ sức khỏe sinh sản và quyền sinh sản của phụ nữ ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn cầu,” ông Fauci, cố vấn y tế cho tổng thống mới được bổ nhiệm, cho biết trong một phát biểu với Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO).

“Vì mục tiêu đó, TT Biden sẽ hủy bỏ Chính sách Mexico City trong những ngày tới, như một phần trong cam kết rộng lớn hơn của ông nhằm bảo vệ sức khỏe phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong nước và trên toàn thế giới.”

Cựu TT Donald Trump năm 2017 đã phục hồi Chính sách Mexico City, một đạo luật từ thời TT Reagan cấm Hoa Kỳ hỗ trợ tài chính cho các trung tâm và chương trình phá thai ở nước ngoài. Sau đó, ông đã mở rộng nó để bao hàm tất cả các hỗ trợ y tế toàn cầu, bao gồm tài trợ cho HIV, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, và bệnh sốt rét.

Chính sách thời cựu TT Trump cũng được mở rộng để từ chối tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cung cấp tài chính cho các nhóm nước ngoài khác hỗ trợ hoặc thúc đẩy việc nạo phá thai, vốn được mô tả là “kế hoạch tài trợ cửa sau.”

“Quyết định của tôi hôm nay, chúng tôi cũng nói rõ, sẽ từ chối việc hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ tài chính cho các nhóm nước ngoài khác trong ngành nạo phá thai toàn cầu,” cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hồi tháng 3/2019. “Chúng tôi sẽ thi hành một lệnh cấm nghiêm ngặt đối với các kế hoạch tài trợ cửa sau… Tiền thuế của người dân Hoa Kỳ sẽ không được dùng cho việc phá thai.”

Ông Biden trong chiến dịch tranh cử của mình đã thề sẽ hủy bỏ chính sách này, theo trang web chiến dịch tranh cử của ông.

Chẳng có gì lạ khi một Tổng thống Đảng Dân Chủ hủy bỏ chính sách này. Trong nhiều thập kỷ, các Tổng thống Đảng Cộng Hòa luôn phục hồi chính sách này trong khi các Tổng thống Đảng Dân Chủ lại dỡ bỏ nó. TT Barack Obama đã lật ngược đạo luật của TT Reagan vào năm 2009.

Ông Trump là một người ủng hộ mạnh mẽ cho quyền tự do tôn giáo và chống phá thai trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông đã ban hành các mệnh lệnh và tuyên bố yêu cầu chính phủ của ông phải bảo vệ sự thiêng liêng của mạng sống và những đứa trẻ chưa ra đời, cũng như bảo đảm các chính sách miễn trừ tôn giáo.

Ngược lại, TT Biden và phó TT Kamala Harris đều bày tỏ sự ủng hộ đối với việc phá thai và đang tìm cách đảo ngược các chính sách hạn chế phá thai của ông Trump. Trong chiến dịch tranh cử, họ đã phát tín hiệu rằng họ sẽ thúc đẩy việc hệ thống hóa vụ án Roe kiện Wade của Tòa án Tối cao, vụ án đã hợp pháp hóa việc phá thai ở tất cả 50 tiểu bang.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden hứa sẽ mở rộng khả năng tiếp cận các biện pháp tránh thai cũng như “bảo vệ quyền phá thai theo hiến pháp”. Ông cũng ủng hộ việc bãi bỏ Tu chính án Hyde ngăn chặn việc sử dụng quỹ liên bang cho các dịch vụ phá thai.

Một số người ủng hộ tự do tôn giáo và những người có đức tin lo ngại rằng các biện pháp bảo vệ tự do tôn giáo do chính phủ cựu TT Trump thực hiện có thể bị đảo ngược dưới thời chính phủ TT Biden, bao gồm cả việc buộc những người có đức tin phải thực hiện các thủ tục y tế hoặc những người sử dụng lao động có tôn giáo phải cung cấp bảo hiểm y tế trong các lĩnh vực trái với niềm tin tôn giáo của họ.

Vào ngày đầu tiên của ông Biden, ông đã ký một sắc lệnh nhằm hệ thống hóa phán quyết của Tòa án tối cao năm 2020 trong vụ Bostock kiện hạt Clayton, dựa trên Mục VII trong định nghĩa của Đạo luật Quyền dân sự năm 1964 về phân biệt giới tính trong tuyển dụng lao động bao gồm khuynh hướng tình dục và giới tính. Phán quyết đã bị chỉ trích bởi nhiều người bảo thủ tôn giáo – những người đã cảnh báo về những rủi ro thực tế mà các nhà tuyển dụng có tôn giáo và các tổ chức bất vụ lợi sẽ phải đối mặt khi đưa ra quyết định tuyển dụng.

Janita Kan
Xuân Thu biên dịch