NIH đã ngăn chặn việc công khai dữ liệu sau khi nhà nghiên cứu Trung Quốc yêu cầu; bác bỏ rằng dữ liệu đã bị xóa

Một quan chức đứng đầu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) thừa nhận rằng cơ quan liên bang này đã “hạn chế truy cập” thông tin giải trình tự gene SARS-CoV-2 mà họ nhận được từ một nhà nghiên cứu làm việc trong phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán gây tranh cãi của Trung Quốc, nhưng phủ nhận rằng dữ liệu đã bị “xóa”.

“Vào tháng  06/2020, để đáp lại yêu cầu của cùng một nhà nghiên cứu, NCBI [Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia] đã đặt dữ liệu trình tự này ở trạng thái ‘đã rút lại’, tức là sẽ rút dữ liệu giải trình tự gene ra khỏi tất cả các phương tiện truy cập công cộng nhưng không xóa chúng,” bà Amanda Fine, phát ngôn viên của cơ quan y tế NIH, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử hôm 31/03.

Bà Fine nói với The Epoch Times: “Sau đó, NCBI đã đặt lại trạng thái của dữ liệu trình tự thành ‘hạn chế’, có nghĩa là dữ liệu trình tự bị xóa khỏi quá trình tìm kiếm nhưng có thể được tìm thấy trực tiếp bằng số truy cập. Hành động đặt lại nhãn dữ liệu này được xác định là một phần trong quá trình xem xét vấn đề đang diễn ra của NLM. Chúng tôi đang làm việc để cung cấp thêm thông tin.”

Bà Fine đang trả lời một bản tin của The Epoch Times về một báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu và Những người tố cáo Empower Oversight (EO) được công bố hôm 29/03 dựa trên các phản hồi của yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) mà tổ chức giám sát chính phủ bất vụ lợi này nhận được từ viện NIH.

EO cho biết trong một tuyên bố hôm 29/03 rằng, “Vào ngày 05/06/2020, một nhà nghiên cứu của Đại học Vũ Hán đã yêu cầu NIH rút lại dữ liệu mà vị này đã gửi về Dự án Sinh học ID PRJNA637497 do bị lỗi. Nhà nghiên cứu Vũ Hán này đã giải thích ‘Tôi xin lỗi vì đã gửi nhầm.’”

Nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào hôm 03/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

“Dự án Sinh học ID PRJNA637497 còn được gọi là Hồ sơ gửi ID SUB7554642. Ba ngày sau, tức hôm 08/06, NIH đã từ chối yêu cầu của nhà nghiên cứu này, khuyên họ thay vì xóa đi thì tốt hơn là hãy chỉnh sửa hoặc thay thế các trình tự được gửi cho SRA.”

SRA là viết tắt của nguồn dữ liệu Lưu trữ Đọc Trình tự (SRA) do NCBI cung cấp và lưu trữ dữ liệu giải trình tự thô.

Nhưng sau đó, hôm 16/06/2020, các quan chức NIH đã thay đổi ý định và xóa dữ liệu giải trình tự gene này theo yêu cầu của nhà nghiên cứu Vũ Hán. EO đã trích dẫn lời giải thích của nhà nghiên cứu đó với NIH: “Gần đây, tôi thấy rằng thật khó để truy cập vào dữ liệu SRA mà tôi đã gửi và cũng sẽ rất khó cho tôi để cập nhật dữ liệu. Tôi đã gửi phiên bản cập nhật của dữ liệu SRA này tới một trang web khác, vì vậy tôi muốn thu hồi lại phiên bản cũ tại NCBI để tránh các vấn đề về phiên bản dữ liệu.”

“Sau khi bàn bạc xem sẽ xóa những gì, NIH kết thúc cuộc thảo luận bằng cách trấn an nhà nghiên cứu Vũ Hán rằng họ ‘đã thu hồi mọi thứ’.”

Giám đốc NIH, Tiến sĩ Francis Collins cầm một mô hình virus corona khi ông làm chứng trước Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện. Tiểu ban đang xem xét dự toán ngân sách cho Viện Y tế Quốc gia (NIH) và tình trạng nghiên cứu y tế, trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 26/05/2021. (Ảnh: Sarah Silbiger/AP)

Khi được yêu cầu phúc đáp về tuyên bố của bà Fine rằng thông tin bị “hạn chế” nhưng không bị “xóa”, ông Jason Foster, nhà sáng lập đồng thời là giám đốc của EO nói với The Epoch Times rằng các hành động của NIH bảo đảm thông tin giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2 chỉ dành cho một số người sở hữu “số truy cập”. Việc này có tác dụng tương đương như việc dữ liệu bị xóa khỏi các truy cập và nghiên cứu mở.

Ông Foster cho biết: “Các tài liệu của NIH được phát hành cùng với báo cáo của Empower Oversight – chứng minh rằng dữ liệu giải trình tự gene đã bị NIH xóa không cho công chúng xem theo yêu cầu của nhà nghiên cứu Vũ Hán.”

Ông Foster nói tiếp: “Báo cáo của chúng tôi cũng nêu chi tiết các bức thư điện tử giữa Giáo sư Jesse Bloom và ông Steve Sherry của NIH từ tháng 10/2021, chỉ rõ các bản sao được NIH giữ lại ‘cho mục đích lưu trữ’. Tuy nhiên, các bức thư cho thấy NIH từ chối chia sẻ dữ liệu đó với một quy trình khoa học công khai, minh bạch theo yêu cầu của Giáo sư Bloom.”

Ông cho biết thêm: “NIH nên cung cấp thêm thông tin mỗi khi dữ liệu trình tự được đặt lại trạng thái, và bất kỳ thông tin nào có khả năng liên quan đến nguồn gốc của COVID-19 nên được cung cấp cho các cuộc điều tra khoa học.”

Dữ liệu giải trình tự gene rất quan trọng cho việc tìm hiểu nguồn gốc của SARS-CoV-2 – virus gây ra COVID-19. Virus gây thương vong này lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc hồi cuối năm 2019, và ca tử vong đầu tiên ở Hoa Kỳ do virus này gây ra đã được ghi nhận ở California hồi tháng 01/2020.

Trong hơn hai năm kể từ ca tử vong đầu tiên của người Mỹ đó, gần 1 triệu người Mỹ đã thiệt mạng vì virus này. Điều này dẫn đến đợt phong tỏa trên toàn quốc ban đầu được dự kiến ​​vào tháng 03/2020 và chỉ kéo dài vài tuần, nhưng sau đó đã tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng khi các quan chức vật lộn để đương đầu với hàng loạt các ca nhập viện.

Các quan chức Trung Quốc khẳng định rằng virus này bắt nguồn từ một quá trình lây nhiễm bất thường từ dơi sang người tại một chợ bán thực phẩm tươi sống gần Viện Virus học Vũ Hán. Ngôi chợ này bán thịt dơi vốn được một số người ở Trung Quốc tiêu thụ. Virus corona có liên quan đến một số loài dơi được tìm thấy ở các khu vực phía tây của Trung Quốc.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán được biết đến với việc thực hiện nghiên cứu “tăng chức năng” do NIH tài trợ gián tiếp thông qua một tổ chức bất vụ lợi ở New York mang tên Eco-Health Alliance, nhằm tìm cách nâng cao độc tính của virus corona.

Mark Tapscott
An Nhiên và Khánh Ngọc biên dịch