Cùng tìm hiểu 5 lợi ích cho sức khỏe từ giấm táo, từ chữa lành vết thương đến giảm cân. 

Dấm táo (Apple Cider Vinegar, ACV) có lịch sử sử dụng lâu đời trong y học. Ông tổ nghề y Hippocrates sử dụng giấm táo để chữa lành vết thương. Đến thế kỷ thứ X, Sung Tse, người phát minh ngành khoa học pháp y, khuyến khích rửa tay bằng lưu huỳnh và giấm táo để ngăn ngừa nhiễm trùng khi khám nghiệm tử thi. 

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về khoa học ủng hộ những lợi ích của giấm táo.

Thông thường, khoảng một muỗng canh giấm táo mỗi ngày là đủ để thấy được những lợi ích đối với sức khỏe. (Ảnh: denra/Shutterstock)

1. Hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng

Một số nghiên cứu trên người cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no, dẫn đến ăn ít calorie hơn và vì thế có công dụng giảm cân. Trong một nghiên cứu, dùng giấm với một bữa ăn có hàm lượng carbohydrate cao làm tăng cảm giác no, giúp những người tham gia nghiên cứu ăn ít hơn 200 đến 275 calorie trong ngày.

Giấm táo cũng có thể hữu ích trong việc ngăn chặn căng thẳng oxy hóa do béo phì gây ra, chủ yếu thông qua việc ACV cũng có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu. 

Các lợi ích tương tự cũng được thấy trong các loại trái cây như táo, lựu, và lê gai (một loại trái họ xương rồng) thông qua đặc tính chống sưng viêm và chống tích mỡ, có tác dụng ngăn ngừa béo phì và các biến chứng liên quan đến biến chứng tim mạch. 

2. Kháng lại vi khuẩn có hại

Giấm có tác dụng chống mầm bệnh mạnh mẽ, bao gồm cả việc chống lại vi khuẩn. 

Trên thực tế, sử dụng acid hữu cơ làm chất bổ sung được xem là an toàn và hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn có hại trong đường ruột.

Một nghiên cứu đã khảo sát khả năng kháng khuẩn của giấm táo đối với các mầm bệnh bao gồm E. coli, S. aureus, và C. albicans. Kết quả cho thấy giấm có khả năng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của vi sinh vật. 

Giấm táo cũng có thể diệt trừ thành công vi khuẩn kháng methicillin.

3. Hỗ trợ bệnh tiểu đường và điều chỉnh lượng đường trong máu

Tiêu thụ giấm táo có thể ảnh hưởng tích cực đến chỉ số đường huyết và stress oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Trong số những người khỏe mạnh ăn một bữa ăn với bánh mì, bổ sung giấm làm giảm phản ứng glucose và insulin, cũng như tăng cảm giác no. 

Trong một nghiên cứu nhỏ riêng biệt, những bệnh nhân tiểu đường báo cáo rằng tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói của họ xuống 4% vào sáng hôm sau.

4. Công dụng kháng nấm Candida

Giấm táo có đặc tính kháng nấm, đặc biệt là chống lại các loài nấm men (candida) trên những bệnh nhân bị viêm miệng do răng giả, một phản ứng viêm phổ biến khi đeo răng giả.

Một phụ nữ 32 tuổi bị nhiễm nấm Candida âm đạo kinh niên không chữa khỏi bằng các liệu pháp khác đã hồi phục khi sử dụng giấm táo. Điều này có thể được xem xét áp dụng cho những bệnh nhân không phản ứng với các liệu pháp y tế thông thường đối với tình trạng này.

5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy giấm táo có thể tối ưu hóa mức cholesterol và chất béo trung tính, cùng với các yếu tố nguy cơ phổ biến khác trong bệnh tim.

Giấm cũng có thể có tác dụng nhanh chóng đối với một số yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch, với những thay đổi đáng kể về cholesterol LDL và cholesterol toàn phần. 

Nấu ăn cho thêm giấm hoặc uống giấm vẫn là những cách tốt nhất để kết hợp ACV vào cách ăn uống của bạn. Bạn cũng có thể pha loãng giấm với nước và uống như một loại nước giải khát.

6. Lượng bao nhiêu là phù hợp?

Một đánh giá năm 2016 cho biết rằng tiêu thụ 15 ml (hoặc khoảng 1 muỗng canh) giấm táo mỗi ngày thường là đủ để thấy được những lợi ích sức khỏe. 

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên sử dụng giấm táo hữu cơ, không lọc, vẫn giữ nguyên dạng nguyên bản hoặc giấm có màu đục để có được lợi ích sức khỏe tối ưu.

Nhóm Nghiên cứu GMI chuyên nghiên cứu các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của GMI khám phá cách mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh.

GreenMedInfo 
Thu Anh biên dịch