Ngày càng có nhiều quan chức y tế và khoa học gia kêu gọi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố dữ liệu đằng sau quyết định khuyên người đã chích ngừa COVID-19 đeo khẩu trang ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Một trong các quan chức y tế trên, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Y tế và Bệnh viện Thành phố New York, ông Mitchell Katz, cho biết ông không muốn tuân theo các hướng dẫn của cơ quan này về việc đeo khẩu trang rộng rãi.

Ông Katz nói tại một cuộc họp báo, “Mặc dù CDC đã ban hành hướng dẫn của họ vào khoảng 3 giờ chiều ngày hôm 28/07, nhưng họ vẫn chưa công bố các báo cáo khoa học về dữ liệu làm cơ sở cho khuyến nghị của họ. Tôi nghĩ rằng chúng ta nợ người dân New York trong việc rất cẩn thận xem xét thông tin đó và hiểu ý nghĩa của nó. Trọng tâm của chúng tôi phải là chích ngừa cho mọi người.”

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio, trong một cuộc họp báo với ông Katz, đã đề xướng rằng ông sẽ trì hoãn hành động liên quan đến việc đeo khẩu trang cho đến khi dữ liệu được công bố.

“Chúng tôi đang đánh giá thông tin. Điều thực sự quan trọng là đánh giá nghiên cứu đằng sau nó. Đó là những gì nhóm của chúng tôi đang làm,” vị thị trưởng này nói. “Chúng tôi phải bảo đảm rằng chúng tôi hiểu rõ các hệ quả và điều gì là có lý khi thực thi.”

Một số tiểu bang, thành phố, Tòa Bạch Ốc, Quốc hội, các doanh nghiệp, và các cơ quan liên bang đã áp dụng hướng dẫn về khẩu trang mới nhất của CDC. Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết việc đeo khẩu trang được khuyến khích ở một số khu vực là vì một số cá nhân đã được chích ngừa có thể bị nhiễm và lây truyền virus cho người khác.

Hôm 28/07, khi được The Epoch Times liên hệ, phát ngôn viên của CDC cho biết các nghiên cứu mà cơ quan này trích dẫn cho hướng dẫn mới nhất vẫn chưa được công bố. Chưa biết khi nào các nghiên cứu này sẽ sẵn sàng.

Hướng dẫn được đăng trên trang web của CDC hôm 27/07 đã trích dẫn “dữ liệu chưa được công bố” được Nhóm Ứng phó COVID-19 của cơ quan này xem xét.

Các quan chức y tế liên bang vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào về khả năng xảy ra việc số đông không tuân thủ các hướng dẫn của CDC, vì ngay cả ông De Blasio và một số quan chức Đảng Dân Chủ cao cấp khác cũng ngần ngại thực hiện các quy tắc về khẩu trang.

Và không chỉ các quan chức được bầu đặt câu hỏi về các nghiên cứu và dữ liệu còn thiếu của CDC.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) (ở giữa) đeo khẩu trang khi rời Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 25/07/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)

Ông Gregg Gonsalves, giáo sư phụ tá tại Trường Y tế Công cộng Yale, nói với The Washington Post, “Họ đang tuyên bố rằng những người nhiễm biến thể Delta đã được chích ngừa và chưa được chích ngừa đều có tải lượng virus tương tự nhau, nhưng không ai biết điều đó có nghĩa gì. Điều đó là vô nghĩa trừ khi chúng ta nhìn thấy dữ liệu.”

Trước việc có nhiều ca nhiễm COVID-19 hơn trong những người đã được chích ngừa, Trưởng Khoa Y tại Đại học California San Francisco Robert Wachter đã phân vân không biết đó “là bởi vì virus mạnh hơn và vaccine chưa đủ tốt hay là do hiệu quả của vaccine bắt đầu suy yếu, chứ không dính dáng đến biến thể Delta?”

“Đây là một bàn cờ ba chiều, có hàng trăm thứ đang diễn ra cùng lúc,” ông nói.

CDC không bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang mà chỉ để các tiểu bang và thành phố tự quyết định. Trong suốt đại dịch, một số thống đốc và thị trưởng đã tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của cơ quan này.

Thị trưởng thành phố Kansas Quinton Lucas, một đảng viên Đảng Dân Chủ, cho biết rằng ông sẽ khôi phục lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn thành phố mà sẽ kéo dài cho đến ngày 28/08.

Ông Lucas giải thích rằng ông “đã làm theo hướng dẫn của các chuyên gia khoa học hàng đầu của quốc gia chúng ta tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ” kể từ khi đại dịch bắt đầu và sẽ tiếp tục làm như vậy.

The Epoch Times đã liên lạc với CDC để yêu cầu bình luận thêm.

Jack Phillips
Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Thu Anh biên dịch