Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa–Texas) cho biết ông được một nhân viên chính phủ Tổng thống (TT) Biden thông báo rằng ông không thể quay video tại một cơ sở Tuần tra Biên giới dọc biên giới Hoa Kỳ–Mexico.

Theo một đoạn video mà ông chia sẻ với Fox News, người tự xưng là nhân viên nói với ông Cruz trong khi dùng mặt của mình chặn camera, “Xin hãy giữ phẩm giá cho mọi người. Xin hãy giữ phẩm giá cho mọi người… Xin hãy tôn trọng mọi người và các quy tắc.”

“Vậy là, cô làm việc cho ủy viên; cô là một cố vấn cao cấp; cô được thuê hai tuần trước, và cô được chỉ thị phải yêu cầu chúng tôi không chụp hình tại đây vì lãnh đạo chính trị tại Bộ An ninh Nội địa (DHS) không muốn người dân Hoa Kỳ biết việc này,” ông Cruz trả lời vị quan chức này. Cô đã không tiết lộ danh tính, và The Epoch Times đã liên hệ với Bộ An ninh Nội địa (DHS) để yêu cầu bình luận.

Sau đó, người nhân viên này nói với ông, “Xin đừng đối xử với mọi người như vậy,” ông Cruz đáp lời rằng “Rất tiếc là các chính sách của các vị đang cố gắng che giấu họ.”

Ông Cruz nói: “Tôi hiểu rằng cô đã được chỉ thị. Tôi tôn trọng họ, và tôi muốn khắc phục tình trạng này, và chính phủ mà cô làm việc cho phải chịu trách nhiệm về những tình cảnh này.”

Ông Cruz và hơn chục thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã đến biên giới trong tuần từ 15–21/3; nhiều người trong số họ đã mô tả tình trạng quá tải và nghiêm trọng trong các cơ sở được dùng để giữ trẻ vị thành niên không có người đi kèm – những trẻ em nhập cảnh trái phép mà không có người lớn đi cùng.

Trong những tuần gần đây, các đảng viên Cộng Hòa đã đổ lỗi cho chính phủ Tổng thống Joe Biden về việc gia tăng số lượng người nhập cư bất hợp pháp, mặc dù ông Biden trong một cuộc họp báo nói rằng những đợt tăng như vậy là thường lệ và đổ lỗi cho chính phủ tiền nhiệm về các điều kiện nhân đạo ở biên giới.

Thượng nghị sĩ cũng đăng những bức ảnh mà “chính phủ ông Biden không muốn người dân Hoa Kỳ nhìn thấy,” theo một dòng tweet bao gồm những hình ảnh về một cơ sở gần biên giới đông nghịt người nhập cư bất hợp pháp ở Donna, tiểu bang Texas.

Bài tweet của ông Cruz viết: “Đây là lý do tại sao họ sẽ không cho phép báo chí đến gần. Đây là cơ sở của CBP [Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ] ở Donna, tiểu bang Texas. Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo và sức khỏe cộng đồng.”

Theo Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trong một cuộc phỏng vấn hôm 28/03, các ký giả sẽ được phép đến biên giới để quay phim các cơ sở Tuần tra Biên giới sau khi hầu hết họ bị từ chối tiếp cận trước đó.

Một số đảng viên Đảng Dân Chủ thuộc các quận nằm ở khu vực biên giới đã nói rằng ông Biden cần phải hành động ngay lập tức để ứng phó với tình hình này.

Cũng trong hôm 28/3, Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ–Texas) nói với CBS News rằng nhiều gia đình vượt biên trái phép đã được phóng thích vào Hoa Kỳ mà không có phải hầu tòa.

Ông nói: “Lẽ ra họ phải xuất hiện, báo cáo cho văn phòng ICE có thể là trong vòng 60 ngày. Đây là điều chưa từng xảy ra.”

Jack Phillips
Thanh Xuân biên dịch