Nhạc sĩ Eric Clapton cho biết hôm 21/07 rằng ông sẽ từ chối biểu diễn ở những nơi yêu cầu phải đưa ra bằng chứng về việc đã chích vaccine COVID-19, sau khi Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson thông báo rằng kể từ tháng 09/2021 sẽ áp dụng giấy thông hành vaccine tại một số sự kiện và địa điểm.

“Sau thông báo của Thủ tướng hôm thứ Hai, ngày 19/07/2021, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải đưa ra thông báo của riêng mình: Tôi muốn nói rằng tôi sẽ không biểu diễn tại bất kỳ sân khấu nào có khán giả bị phân biệt đối xử. Trừ khi có quy định cho tất cả mọi người tham dự, tôi có quyền hủy bỏ buổi biểu diễn,” nhạc sĩ này nói trong một tuyên bố được chia sẻ trên tài khoản Telegram của kiến ​​trúc sư kiêm nhà sản xuất phim Robin Monotti Graziadei.

Hôm 19/07, ông Johnson đã thông báo rằng kể từ cuối tháng 09/2021, các hộp đêm và các địa điểm đông người ở Anh Quốc sẽ phải yêu cầu người tham dự xuất trình bằng chứng về việc đã chích ngừa COVID-19 khi vào cửa. Thông báo này của ông được đưa ra vào “ngày tự do” của nước Anh, ngày hầu hết các hạn chế về COVID-19 được dỡ bỏ.

Nhạc sĩ Clapton trước đây cho biết rằng ông đã có một trải nghiệm “kinh khủng” với vaccine AstraZeneca, và quy trách nhiệm cho những “tuyên truyền” vì đã thúc đẩy việc chích loại vaccine thử nghiệm hai liều này cho ông.

Nhạc sĩ Eric Clapton biểu diễn trên sân khấu trong buổi hòa nhạc Music For The Marsden 2020 tại Nhà thi đấu O2 ở London, Anh Quốc, vào ngày 03/03/2020. (Ảnh: Gareth Cattermole/Getty Images)

“Tôi đã chích mũi đầu tiên của AZ [AstraZeneca] và ngay lập tức gặp phản ứng nghiêm trọng kéo dài mười ngày; cuối cùng tôi đã hồi phục và được thông báo sẽ còn mười hai tuần nữa là đến mũi chích thứ hai,” ông Clapton viết trong một tuyên bố hồi tháng 05/2021.

“Khoảng sáu tuần sau, tôi được đề nghị chích mũi AZ thứ hai, nhưng lần này tôi đã có một chút hiểu biết hơn về các nguy hiểm. Khỏi phải nói, các phản ứng rất kinh khủng, bàn tay và bàn chân của tôi  bị đông cứng, tê liệt hoặc bỏng rát, và gần như vô dụng  trong hai tuần. Tôi đã lo rằng mình sẽ không bao giờ chơi đàn được nữa, (tôi bị bệnh thần kinh ngoại biên và đáng lẽ ra tôi không nên chích ngừa.) Nhưng những lời tuyên truyền lại nói rằng vaccine an toàn cho tất cả mọi người.”

Tháng trước, Cơ quan quản lý dược phẩm Âu Châu (EMA), đã xác định một bệnh lý về máu hiếm gặp là tác dụng phụ tiềm ẩn của vaccine Vaxzevria ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. Họ kêu gọi những người trước đây mắc hội chứng rò rỉ mao mạch không nên chích ngừa loại vaccine này.

Tháng 04/2021, loại vaccine này được cho là có liên quan đến biến chứng huyết khối  kèm với tiểu cầu thấp rất hiếm gặp và có khả năng gây tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố hồi tháng 03/2021 rằng “lợi ích của vaccine AstraZeneca lớn hơn nguy cơ và khuyến nghị vẫn tiếp tục chích loại vaccine này.”

Theo tạp chí Rolling Stone, nhạc sĩ Clapton không có bất kỳ buổi biểu diễn nào được lên lịch tại Anh Quốc cho đến tháng 05/2022. Nhạc sĩ này sẽ có các buổi biểu diễn sắp tới ở Bắc Mỹ vào tháng 9 năm nay.

Isabel Van Brugen
Nguyệt Minh biên dịch