Tiêu Chuẩn Cốt Lõi Chung (Common Core Standards) được chính phủ tả khuynh của ông Obama âm thầm áp đặt lên quốc gia thông qua sử dụng tiền thuế, cũng như đồng thời tạo áp lực. Người dân rất phẫn nộ. Ông Trump gọi các tiêu chuẩn này là “một thảm họa toàn diện”. Nhưng sự tức giận này chỉ giải quyết được phần bề mặt của vấn đề.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của College Board David Coleman, người sáng lập ra chương trình giảng dạy Common Core, phát biểu trong hội nghị New York Times Schools for Tomorrow ở New York vào ngày 17/9/2015. (Ảnh: Neilson Barnard/ Getty Images cho New York Times)

Bất chấp sự phản ứng của công chúng khi các tiêu chuẩn giáo dục bị hạ thấp và việc tập trung hóa giáo dục của giới tinh hoa được liên bang tài trợ, kế hoạch độc hại này vẫn diễn ra trên khắp Hoa Kỳ. Núp dưới những cái tên mới, Common Core đã tàn phá một hệ thống giáo dục vốn đã xuống cấp bởi những người theo chủ nghĩa tập thể gây ra. Một nghiên cứu về chương trình do liên bang tài trợ cho thấy sự tàn phá này vẫn tiếp diễn.

Cử tri Hoa Kỳ cũng rất tức giận. Vào năm 2014, cuộc chiến lên đến đỉnh điểm, cuộc thăm dò hàng năm của PDK/Gallup về thái độ đối với các trường công cho thấy gần 2/3 người dân Hoa Kỳ phản đối Common Core, khoảng 1/3 ủng hộ. Thấy rõ phản ứng của họ, Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch loại bỏ nó; điều này đã góp phần đưa ông vào Tòa Bạch Ốc.

Ông nói rằng: “‘Common Core, No Child Left Behind, và Race to the Top’ đều là những chương trình tước quyền quyết định của phụ huynh và hội đồng các trường địa phương. Những chương trình này cho phép những người cấp tiến trong Bộ Giáo dục áp đặt chứ không phải giáo dục trẻ em. Những gì họ đang làm không phù hợp với mô hình quản trị của Hoa Kỳ. Tôi hoàn toàn phản đối các chương trình này và Bộ Giáo dục. Đó là một thảm họa. Chúng ta không thể tiếp tục để con em mình thất bại – thế hệ tương lai của quốc gia này”.

Tất nhiên là ông ấy đã đúng. Và không có gì khó hiểu tại sao thông điệp đó lại gây tiếng vang với nhiều người như vậy. Giáo viên, phụ huynh, và người nộp thuế đều bị qua mặt. Common Core đã trở nên độc hại về mặt chính trị theo cách chưa từng có trong lịch sử giáo dục công lập của Hoa Kỳ, nhưng lại dưới vỏ bọc “vì điều tốt đẹp”. 

Trước hết, nó đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, chương trình này tập trung quyền kiểm soát giáo dục ở cấp độ quốc gia. Các cuộc điều tra công khai cho thấy rằng chỉ có một số ít người dân Hoa Kỳ, khoảng 15%, tin rằng chính phủ liên bang [nên] chỉ định nội dung giảng dạy trong lớp học. Đại đa số tin rằng các hội đồng trường học được bầu mới là nơi nên có trách nhiệm này.

Phần 10 của loạt bài này đã đề cập đến lịch sử chính phủ liên bang từng bước kiểm soát nền giáo dục. Vì vậy, Common Core không phải là sự khởi đầu của việc liên bang hóa giáo dục và chắc chắn nó không phải là đích đến. Trên thực tế, nó thường được mô tả là một “triệu chứng” của vấn đề chứ không phải bản thân nó là vấn đề.

Một nền giáo dục khôi hài

Một vấn đề chính khác là Common Core nhạo báng nền giáo dục. Để hiểu được mức độ tệ hại của các tiêu chuẩn này từ góc độ giáo dục thì cứ nhìn trên thực tế là hai chuyên gia trong ngành của Ủy ban Thẩm định Common Core đều từ chối ký tên vào chương trình.

Tiến sĩ Sandra Stotsky, giáo sư danh dự về giáo dục tại Đại học Arkansas, từng là chuyên gia Anh ngữ duy nhất trong Ủy ban là người kịch liệt phản đối nó. Bà nói, một trong những vấn đề lớn nhất là Common Core “giảm cả việc học văn học và cơ hội để trẻ em phát triển các kỹ năng tư duy phản biện.”

Trong số các lo ngại khác, bà Stotsky đã lên án việc thay thế các tác phẩm văn học kinh điển bằng các sắc lệnh của ông Obama và các quy định của Cục Bảo vệ Môi sinh (EPA) làm tài liệu đọc. Tuy bà không phản đối các tiêu chuẩn quốc gia, nhưng đã làm chứng phản đối Common Core trong các cơ quan lập pháp trên khắp Hoa Kỳ. Theo vị chuyên gia Anh ngữ, các tiêu chuẩn này “được viết vội vàng bởi những người chẳng quan tâm xem chúng tệ hại đến mức nào.”

Trong khi đó, các tiêu chuẩn “toán học” ngớ ngẩn của Common Core đã trở thành chủ đề của những trò đùa bất tận. Thế nhưng, sự yếu kém về toán học trên quy mô lớn của giới trẻ Hoa Kỳ không phải là vấn đề đáng cười. Chuyên gia toán học duy nhất trong Ủy ban Thẩm định Common Core, Tiến sĩ James Milgram của Đại học Stanford, đã lên tiếng chống lại các tiêu chuẩn này.

Ông nói: “Các Tiêu chuẩn Toán học Cốt lõi thể hiện những kỳ vọng rất thấp. Chúng không có tính thử thách và có những sai sót hết sức nghiêm trọng.” Thật vậy, có những “sai số thực tế” trong một số phép toán, các tiêu chuẩn “không đúng về mặt toán học và nó cũng đặc biệt không rõ ràng,” ông nói thêm.

Ngay cả một số người viết ra các tiêu chuẩn đó cũng đã lên tiếng. Chẳng hạn, Tiến sĩ Louisa Moats, một chuyên gia đọc viết nổi tiếng quốc tế, từng là người đóng góp cho các tiêu chuẩn về đọc viết của Common Core đã cảnh báo rằng trẻ em sẽ không học đọc đúng cách nếu sử dụng chương trình quốc gia này. Tiến sĩ Moats nói trong một cuộc phỏng vấn rằng, “Những lời cảnh báo và phản đối của tôi đã bị phớt lờ vào thời điểm đó.”

Tuy nhiên, bất chấp những lời cảnh báo đó và nhiều lời cảnh báo khác của các chuyên gia hàng đầu, các cơ sở giáo dục được tài trợ bởi tiền thuế liên bang vô tận và hàng tỷ USD từ tỷ phú Bill Gates của Microsoft, vẫn tiếp tục áp đặt Common Core lên Hoa Kỳ. Ngay cả dưới thời chính phủ ông Trump, những tiêu chuẩn này vẫn được duy trì vững chắc.

Nó được tiếp thị theo kiểu trang bị cho người dân Hoa Kỳ “sẵn sàng cho đại học và nghề nghiệp,” nhưng thực tế thì gần như ngược lại. Ví dụ, kết quả bài kiểm tra theo tiêu chuẩn ACT được công bố năm 2020 cho thấy rằng sinh viên đại học ở Hoa Kỳ kém hơn những năm trước đó.

Và đúng như các nhà phê bình đã cảnh báo, học sinh Hoa Kỳ đã trở nên kém cỏi hơn so với các thế hệ trước về trình độ khi Common Core đẩy nhanh sự phá hủy giáo dục. Khảo sát Tiến bộ Giáo dục Quốc gia (NAEP) mới nhất cho thấy hơn 2/3 học sinh lớp 8 của Hoa Kỳ thậm chí không giỏi bất kỳ môn học chính nào.

Chính phủ liên bang biết rõ điều này. Trong một nghiên cứu được liên bang tài trợ do Trung tâm Tiêu chuẩn, Điều chỉnh, Hướng dẫn và Học tập (C-SAIL) công bố, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy kết quả mà họ không ngờ tới. Cuộc điều tra kết luận rằng Common Core đã tạo ra “những tác động tiêu cực đáng kể” trong cả môn Anh ngữ và Toán học. Mengli Song, một trong những nhà nghiên cứu cho biết: “Mức độ của các tác động tiêu cực [của Common Core] có xu hướng tăng lên theo thời gian.”

Giáo sư, Tiến sĩ Duke Pesta người Anh vừa là giám đốc Học viện FreedomProject vừa là một trong những chuyên gia hàng đầu quốc gia về Common Core, đã có hàng trăm bài diễn văn về các tiêu chuẩn này trên khắp Hoa Kỳ với hàng triệu lượt xem trực tuyến. Và đánh giá của ông về Common Core là không thể tồi tệ hơn.

Ông nói với The Epoch Times rằng một trong những mục tiêu của những người sáng lập Common Core là dạy trẻ em Hoa Kỳ theo hệ tư tưởng cấp tiến. Ông Pesta, người tổ chức chương trình nổi tiếng Doctor Duke Show về giáo dục, cho biết: “Common Core hiện được đổi thương hiệu theo từng tiểu bang để đánh lừa mọi người rằng nó đã bị xóa bỏ. Nó là một phần quan trọng của phong trào rộng lớn hơn nhằm biến đổi nền giáo dục Hoa Kỳ”.

“Giáo dục công bằng xã hội biến các lớp học ở trường công lập thành nơi vận động chính trị cấp tiến, chiếm đoạt đặc quyền của phụ huynh, và tìm cách tái định hướng học sinh theo con đường cấp tiến.”

Trong các bài chia sẻ của mình, ông Pesta đã dẫn ra vô số ví dụ về kiểu tuyên truyền nguy hiểm này trong các sách giáo khoa và tài liệu liên kết với Common Core. Lịch sử giả mạo. Khoa học giả tạo. Tuyên truyền “công bằng xã hội” trong các câu hỏi toán học. Các bài tập “đọc” kỳ quặc. Hầu như mọi phụ huynh có con cái học trường công lập ngày nay cũng nhận thấy điều đó.

Nguồn gốc của Common Core

Lịch sử của Common Core cũng đầy mờ ám. Để né tránh việc liên bang cấm chính phủ Hoa Kỳ can thiệp trực tiếp vào nội dung giảng dạy tại các trường học, Common Core chính thức được thành lập theo sự dẫn dắt của các nhóm thương mại do liên bang tài trợ, có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, được gọi là Hiệp hội Thống đốc Quốc gia (National Governors Association) và Hội đồng Giám đốc các Trường Tiểu bang (Council of Chief State School Officers-CCSSO).

Sau đó, như các nhà phê bình chỉ ra, chính phủ cựu Tổng thống Obama đã “hối lộ” thông qua cái gọi là gói kích thích kinh tế – kết hợp với đe dọa và thậm chí là dọa bãi bỏ kế hoạch “Không Có Đứa Trẻ Nào Bị Bỏ Lại Phía Sau” từ thời ông Bush – để buộc các tiểu bang chấp nhận Common Core. Hầu như mọi tiểu bang đều phải đồng ý. Và ngay cả trong số ít các tiểu bang chống lại, thì Common Core vẫn đi vào bằng cửa sau.

Common Core do “Achieve, Inc.” tạo ra, một tổ chức do giới tinh hoa Hoa Kỳ và giới tinh hoa toàn cầu kiểm soát. Các nhà lãnh đạo của nó đã công khai ủng hộ việc bãi bỏ các khu học chính địa phương và quốc hữu hóa quyền kiểm soát toàn bộ nền giáo dục. Cũng chính nhóm này đã tạo ra “Tiêu Chuẩn Khoa Học Thế Hệ Tiếp Theo” (Next Generation Science Standards) hết sức kỳ quái; họ thậm chí không tham chiếu đến phương pháp khoa học.

Nhưng con đường đến với nền giáo dục được quốc hữu hóa và toàn cầu hóa không bắt đầu với Common Core. Trên thực tế, ý tưởng đó đã có từ trước, chính phủ liên bang đã sử dụng “Mục Tiêu 2000” dưới thời Tổng thống Bill Clinton, tiếp theo là “Không Có Đứa Trẻ Nào Bị Bỏ Lại Phía Sau” của Tổng thống George W. Bush, để tập trung quyền lực giáo dục ở Hoa Kỳ.

Trước hai âm mưu đó, Tổng thống George H.W. Bush đã thúc đẩy “Hoa Kỳ năm 2000”, được mệnh danh là “chiến lược quốc gia dài hạn” để hoàn thành “mục tiêu giáo dục” do ông vạch ra. Tại một trong những hội nghị thượng đỉnh diễn ra kế hoạch này, bà Shirley McCune, người đã nỗ lực làm việc với Bộ Giáo dục Hoa Kỳ và Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA), cho biết nó không chỉ là về giáo dục, mà là về “tái cấu trúc tổng thể của xã hội.”

“Chúng ta đã bước sang một kỷ nguyên mới,” bà tự hào về quá trình “tái cấu trúc việc phát triển nguồn nhân lực” đang diễn ra. Bà McCune cho biết một trong hai chức năng chính của trường học là “chuẩn bị các sinh viên không phải cho xã hội ngày nay, mà cho một xã hội 20, 30, 40, 50 năm tới.”

“Chúng ta phải dự đoán tương lai là gì, sau đó quay lại và tìm ra những gì chúng ta cần làm ngày hôm nay,” bà nói, mà không giải thích những loại phương pháp tiên đoán nào được sử dụng. “Đó được gọi là xã hội hóa sớm (anticipatory socialization) hoặc là chức năng thay đổi xã hội của trường học.”

(*xã hội hóa sớm: là quá trình mà các cá nhân được chuẩn bị, làm quen cho các vị trí, nghề nghiệp, mối quan hệ xã hội, v.v.)

Đáng kinh ngạc nhất, bà ấy tiết lộ rằng “có một cuộc cách mạng diễn ra trong quá trình  giảng dạy là chúng tôi đó là không còn dạy dựa trên dữ kiện thực tế cho trẻ em nữa.” Bởi vì “hầu như chúng ta không thể dự đoán được các loại dữ kiện thực tế mà chúng sẽ cần,” bà McCune nói, mà không giải thích rằng bằng cách nào trẻ em có thể suy nghĩ hoặc hình thành hệ quy chiếu mà không cần biết đến dữ kiện thực tế.

Trong phần sắp tới của loạt bài này, mối liên hệ giữa Common Core và quá trình toàn cầu hóa giáo dục sẽ được tìm hiểu sâu hơn. Điều thú vị là “Giáo Trình Cốt Lõi Thế Giới” (World Core Curriculum) của Liên Hiệp Quốc dựa trên những lời dạy của bà Alice Bailey, một nhà huyền bí học đã truyền cảm hứng cho bà McCune, theo lời của cựu Trợ lý Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Robert Muller, người đã soạn chương trình giáo dục toàn cầu của Liên Hiệp Quốc.

Một phần sắp tới khác trong loạt bài này sẽ nghiên cứu sự bùng nổ trong việc thu thập dữ liệu và khai thác dữ liệu của chính phủ. Chúng ta sẽ không thể thực sự hiểu được Common Core và những gì đang xảy ra trong nền giáo dục nếu không biết rằng một lượng lớn thông tin cá nhân về trẻ em bị chính phủ và các công ty thân hữu bí mật sử dụng.

Hiện tại, điều thiết yếu là người dân Hoa Kỳ phải hiểu một số sự thật quan trọng: Common Core vẫn còn tồn tại, vẫn còn gây khiếm khuyết về trí tuệ cho trẻ em ở quy mô lớn; những người ủng hộ nó cũng hy vọng sẽ kiểm soát luôn cả những trẻ em đang học trong trường tư, và không có kế hoạch loại bỏ Common Core trong tương lai. Tất cả những điều đó là một thực tế đã được ghi chép lại.

Sẽ rất tuyệt vời nếu chúng ta loại bỏ Common Core. Nhưng thật không may, nó sẽ không khắc phục được hệ thống giáo dục của chính phủ đang hủy hoại Hoa Kỳ bằng cách hủy hoại trẻ em trên toàn quốc. Nó đòi hỏi những cải cách cơ bản hơn nhiều để giải quyết gốc rễ của vấn đề.

Tác giả Alex Newman là nhà báo quốc tế từng đoạt giải thưởng, nhà giáo dục, nhà văn, nhà tư vấn, đồng tác giả cuốn “Tội Ác của Các Nhà Giáo Dục: Cách Những Người Utopia Đang Dùng Trường Học Công Lập Để Hủy Hoại Trẻ Em Hoa Kỳ” (Crimes of the Educators: How Utopians Are Using Government Schools to Destroy America’s Children). Ông cũng là giám đốc điều hành của Liberty Sentinel Media.

Quan điểm trình bày trong bài viết này là của tác giả và không phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Alex Newman
Hân Hữu biên dịch