Giá lương thực ở Nga đã tăng cao đến mức vượt quá tốc độ lạm phát giá lương thực trong toàn khối phương Tây, buộc người Nga phải chi một phần đáng kể thu nhập cho lương thực khi nước này tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine.

Trong nhận định với các ký giả của Reuters, giám đốc liên lạc tại Nga của cơ quan lương thực Liên Hiệp Quốc nói rằng công dân Nga đang chi trung bình 40% thu nhập khả dụng của họ cho thực phẩm, cao gấp đôi tỷ lệ chi tiêu tương ứng cho thực phẩm so với trước cuộc xâm lược Ukraine.

Theo dữ liệu từ Chính phủ Nga, lạm phát giá lương thực lên đến 18.75% vào đầu tháng Tư (so với 7.5% của Liên minh u Châu), do các lệnh trừng phạt quốc tế đã làm giảm nguồn cung cấp thực phẩm quen thuộc ở Liên bang Nga.

Khách hàng xếp hàng cạnh quầy tại một khu chợ ở Omsk, Nga, hôm 18/02/2022. (Ảnh: Alexey Malgavko/File Photo/Reuters)

Trong khi Nga đối mặt với cuộc khủng hoảng lạm phát giá lương thực của nước này, thì phần lớn khu vực u Châu đang phải chịu đựng những khó khăn tương tự do hậu quả của cuộc xâm lược, khiến việc xuất cảng các loại ngũ cốc chủ yếu của cả Nga và Ukraine bị đình trệ. Ở khắp Trung Đông và Bắc Phi, bóng ma của một cuộc khủng hoảng lúa mì đã xuất hiện, vì hầu hết các quốc gia trong khu vực phụ thuộc nhiều vào xuất cảng lúa mì từ hai quốc gia Đông Âu tham chiến này.

Ở Nga, lạm phát giá lương thực chỉ là một trong những biểu hiện rõ nét nhất về sự thất bại của nền kinh tế Nga – vốn đã bị các lệnh trừng phạt của phương Tây gây tổn hại nặng nề. Mặc dù hiện tại đồng ruble Nga đã tăng trở lại từ mức thấp nhất của tháng Ba, nền kinh tế Nga đã phải chịu ảnh hưởng từ việc phương Tây cắt xuất cảng sang nước này, cũng như việc các tổ chức tài chính phương Tây từ chối làm ăn với chính phủ Nga.

Nicholas Dolinger
Vân Du biên dịch