Hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã được khai triển tại Hoa Thịnh Đốn để giúp ứng phó với các cuộc biểu tình của đoàn xe tải được lên kế hoạch bắt đầu trong tuần này, các quan chức cho biết.

Bộ Quốc phòng (DOD) cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã chấp thuận cho khai triển Vệ binh Quốc gia theo yêu cầu của Sở Cảnh sát Thủ đô Hoa Thịnh Đốn (MPD) và Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP).

“Các cơ quan MPD và USCP đã yêu cầu chúng tôi giúp đỡ trong việc bảo đảm cho người dân có thể biểu tình một cách ôn hòa và an toàn, và chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ,” Thiếu tướng Sherrie L. McCandless, Thiếu tướng Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Thịnh Đốn, cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn.

“Những người sống, làm việc và đến thăm Thủ Đô là một phần của cộng đồng chúng ta và sự an toàn của họ là ưu tiên nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi.” 

Việc chấp thuận này sẽ cho phép khoảng 400 thành viên Vệ binh Quốc gia Hoa Thịnh Đốn “hỗ trợ tại các trạm giao thông được chỉ định, cung cấp chỉ thị và kiểm soát, cũng như đáp ứng các yêu cầu hoạt động.”

Lực lượng vệ binh được điều động tới khu vực này sẽ không được trang bị vũ khí và sẽ không giúp thực thi pháp luật hoặc thực hiện các hoạt động giám sát quốc nội. Cũng không có phi cơ nào được cho phép sử dụng.

Những lá quốc kỳ Mỹ bay phấp phới trong gió khi những chiếc xe hơi xếp hàng tham gia Đoàn Xe Tự Do phản đối các hạn chế COVID và yêu cầu kiểm toán bầu cử hôm 20/02/2022, tại Lansing, Michigan. (Ảnh: Emily Elconin/Getty Images)

Breitbart đưa tin, Bộ trưởng Austin cũng chấp thuận yêu cầu của USCP về việc hỗ trợ lên đến 300 lính Vệ binh Quốc gia từ bên ngoài khu vực Hoa Thịnh Đốn để trợ giúp tại một số trạm giao thông và các điểm vào Điện Capitol. Theo Breitbart, các binh sĩ sẽ đến vào lúc hơn 7 giờ sáng, hôm thứ Bảy, ngày 26/02. Breitbart cũng lưu ý rằng 50 xe tác chiến lớn cũng sẽ được đặt tại các trạm giao thông được chỉ định trong khu vực 24/7.

The Epoch Times đã liên lạc với phát ngôn viên Ngũ Giác Đài để yêu cầu bình luận.

Ông John Kirby, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng, nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố hôm 22/02 rằng Bộ Quốc Phòng đang “phân tích một yêu cầu hỗ trợ từ Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ và Cơ quan Quản lý Trường hợp Khẩn cấp và An ninh Nội địa Hoa Thịnh Đốn.”

“Các cơ quan đó đã yêu cầu nhân viên Vệ binh Quốc gia hỗ trợ tại các điểm kiểm soát giao thông trong và xung quanh thủ đô Hoa Thịnh Đốn (D.C.) để giúp USCP và chính quyền vùng D.C. giải quyết những thách thức tiềm ẩn do sự gián đoạn có thể xảy ra tại các trục giao thông chính. Chưa có quyết định nào được đưa ra để chấp thuận những yêu cầu này,” ông Kirby cho biết thêm.

Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP) gần đây cho biết họ đang lên kế hoạch tăng cường an ninh tại thủ đô của quốc gia trước bài diễn văn Thông điệp Liên bang của Tổng thống Joe Biden vào ngày 01/03 tới, sự kiện mà có vẻ sắp diễn ra cùng lúc với các cuộc biểu tình của đoàn xe tải.

Nhiều đoàn xe đang lên kế hoạch khởi hành đến khu vực Hoa Thịnh Đốn để phản đối các quy định chích ngừa bắt buộc vaccine COVID-19, cùng các vấn đề và chính sách khác của chính phủ Tổng thống Joe Biden.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng đã được tổ chức ở Canada trong những tuần gần đây, khiến Thủ tướng Justin Trudeau lần đầu tiên trong lịch sử của Canada viện dẫn Đạo luật Khẩn cấp, sử dụng nó để phong tỏa tài khoản ngân hàng của những người biểu tình.

Những người biểu tình rời đoàn xe tải tại cửa khẩu biên giới Hoa Kỳ sau khi biểu tình phản đối các quy định bắt buộc COVID-19 trong hơn hai tuần, ở Coutts, Alberta, hôm 15/02/2022 (Ảnh: Jeff McIntosh/The Canadian Press)

Người biểu tình đứng đằng sau một chiếc xe tải trong cuộc biểu tình của Đoàn Xe Tự Do phản đối các lệnh chích ngừa bắt buộc và các hạn chế khác về COVID-19 trên Đồi Quốc hội ở Ottawa hôm 29/01/2022. (Ảnh: Adrian Wyld/The Canadian Press)

Chính trị gia Canada Mark Strahl hôm 20/02 tuyên bố rằng một bà mẹ đơn thân đang hưởng lương tối thiểu là một trong số những người đã bị phong tỏa tài khoản ngân hàng sau khi cô quyên góp 50 USD cho Đoàn Xe Tự Do.

Thủ tướng Trudeau đã cáo buộc các cuộc biểu tình này “phong tỏa” nền kinh tế và nền dân chủ.

Ông Bob Bolus, người tổ chức một trong những đoàn xe tải của Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng họ có kế hoạch là gián đoạn giao thông trên Capital Beltway (Đường vành đai Thủ đô), một Xa lộ Liên tiểu bang dài 64 dặm bao quanh Hoa Thịnh Đốn.

“Chúng tôi sẽ làm cho giao thông bị gián đoạn,” ông Bolus nói.

“Thật là tệ nếu chuyện này làm gián đoạn giao thông,” ông Bolus nói. “Khi đó [mọi người] nên ở nhà. Tôi không quan tâm liệu điều đó có được coi là sự cố ngoài ý muốn trên Capital Beltway (Đường vành đai Thủ đô), và giao thông có bị tắc nghẽn hay không. Chuyện gì đến thì sẽ đến thôi. Chúng tôi có mọi quyền được đi trên Capital Beltway và trên mọi con đường khác trong hệ thống xa lộ liên tiểu bang của Hoa Kỳ mà.

Tuy nhiên, ông Bolus cho biết đoàn xe sẽ là ôn hòa và các làn đường sẽ được mở cho việc ứng cứu khẩn cấp. Ông không bình luận về việc các tài xế xe tải có chủ ý dừng xe hay không.

Luật sư nhân quyền Leigh Dundas đang nỗ lực thúc đẩy các mục tiêu của đoàn xe và bảo đảm rằng đoàn xe này vẫn giữ được trạng thái ôn hòa.

“Thông điệp thực sự là việc lạm dụng quyền hạn khẩn cấp mà chúng ta chứng kiến nhiều tiểu bang và các quan chức của chính phủ liên bang thực hiện trong gần hai năm qua phải dừng lại,” cô nói. “Tình trạng khẩn cấp này cần phải được chấm dứt, không còn sự khẩn cấp nào nữa.”

“Bởi vì nếu chỉ chấm dứt một lệnh bắt buộc ở đây và một lệnh ở kia, chúng ta sẽ chỉ đang chơi trò đập chuột và chúng ta không giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, đó là các quyền hạn khẩn cấp đã được kích hoạt vào tháng 03/2020. Vì vậy những quyền hạn đó cần phải được chấm dứt và chúng ta cần trở lại trạng thái bình thường. Chúng ta cần khôi phục quyền tự do và quy trách nhiệm cho bất kỳ tác nhân nào hành xử không tốt ở cấp chính phủ.”

Hôm 22/02, thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã ra một cảnh báo cho người dân trước khi đoàn xe tải đến.

“Các quan chức an ninh công cộng đang báo cáo tóm tắt cho Thị trưởng [Muriel] Bowser khi chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ và các cơ quan của chúng tôi vẫn giữ liên lạc thường xuyên với các cơ quan địa phương, khu vực, và liên bang”, cảnh báo trên cho biết, theo ảnh chụp màn hình được phóng viên của Fox5DC, cô Lindsay Watts, đăng tải.

“Các biện pháp giảm thiểu theo từng lớp đang được thực hiện, bao gồm một số biện pháp sẽ được hiển thị cho công chúng và những biện pháp khác thì không,” cảnh báo nêu rõ. “Chúng tôi đánh giá cao việc chấp thuận yêu cầu hỗ trợ giao thông của Lực lượng Vệ Binh Quốc gia D.C. khi chúng tôi tập hợp các nguồn lực để hỗ trợ nhân viên an toàn công cộng của chúng tôi.”

Katabella Roberts
Việt Phương biên dịch