SAN FRANCISCO—Làm một ngôi nhà bánh gừng đã trở thành truyền thống trong dịp lễ Giáng Sinh, nhưng khách sạn Fairmont San Francisco đã gây bất ngờ bằng cách tạo ra một ngôi nhà bánh gừng kiểu Victoria cao hai tầng với kích thước như thật.

Các chuyên gia tham gia vào quá trình này chia sẻ với đài truyền hình NTD rằng việc lên kế hoạch cho công trình này đã được bắt đầu từ rất sớm.

“Chúng tôi đã phải bắt đầu từ vài tháng trước, tức là vào tháng Bảy,” ông Michael Quigley, bếp trưởng tại Fairmont San Francisco, cho biết. “Và tôi đã giao nhiệm vụ cho một nhân viên chuyên nướng tất cả các viên gạch, bởi vì tôi muốn tất cả chúng trông đều giống nhau. Nếu tôi có nhiều người khác nhau cùng nướng chúng, thì quý vị biết đấy, chúng có thể sẽ trông không giống nhau. Bằng cách đó, tất cả những viên gạch sẽ đều có cùng màu sắc, cùng kích thước.”

Một giá gạch bánh gừng đã sẵn sàng để phủ lên các bức tường của Ngôi nhà Bánh gừng ở khách sạn Fairmont San Francisco hôm 18/11/2021. (Ảnh: Ilene Eng/The Epoch Times)

Ngôi nhà Bánh Gừng cao 22 feet (6.7 m), rộng 23 feet (7 m), và sâu 10.5 feet (3.2 m) với 7,750 miếng bánh gừng và 1,500 pound (khoảng 680 kg) kem đường trắng để trang trí. Nhóm đầu bếp cũng đã nướng 3,300 viên gạch bánh gừng cho ngôi nhà này.

Năm nay, tất cả số kẹo đều là do công ty See’s Candies quyên tặng nhân kỷ niệm 100 năm thành lập của họ. Những chiếc kẹo mút nhiều hình thù, những chiếc kẹo chua, và nhiều loại bánh kẹo chocolate được gắn lên lớp kem đường đông cứng.

Các thùng kẹo tại khách sạn Fairmont San Francisco hôm 18/11/2021. Các nhân viên phải bóc hàng trăm pound kẹo của hãng See’s Candies để gắn lên Ngôi nhà Bánh gừng. (Ảnh: Ilene Eng/The Epoch Times)

Các kỹ sư đã bắt đầu dựng khung gỗ đã qua sử dụng cho phần nền móng để ngôi nhà có kết cấu vững chắc. Sau đó, họ mới tiến hành sơn vẽ và trang trí hình thù sinh động.

“Đối với chúng tôi, đó thực sự là một quá trình kéo dài suốt 12 tháng, bao gồm việc phục hồi bất kỳ loại gỗ nào có thể… không tồn tại được đến năm sau, mua sắm tất cả các vật liệu, tất cả gỗ, và tất cả các đồ trang trí mới mà chúng tôi nghĩ đến,” ông Joshua Taylor, giám đốc kỹ thuật tại Fairmont San Francisco, cho biết. “Cứ dựng lên rồi lại gỡ xuống vài lần để bảo đảm rằng mọi thứ đều diễn ra như mong đợi, vì vậy khi chúng tôi đến và đặt ngôi nhà vào sảnh, thì công việc khá suôn sẻ và đó là một quá trình khá nhanh chóng.”

Một nhân viên trang trí Ngôi nhà Bánh gừng bằng kẹo của hãng See’s Candies tại khách sạn Fairmont San Francisco hôm 18/11/2021. (Ảnh: Ilene Eng/The Epoch Times)

Ngôi nhà đã được lắp đặt trong sảnh chính khách sạn từ hôm 01/11. Đội Đầu Bếp của khách sạn dành khoảng 375 giờ để tạo ra ngôi nhà này. Còn Bộ phận Kỹ thuật thì dành 520 giờ để dựng khung nhà.

“Kỹ sư lành nghề nhất của tôi đã dành rất nhiều thời gian để sơn vẽ và làm tất cả các chi tiết nhỏ tinh tế, và về căn bản anh ấy đã ở đây trong suốt ba tuần. Và vì vậy, điều đó có nghĩa là tôi không thể điều anh ấy đi những chỗ khác trong khách sạn được,” ông Taylor cho biết. “Nhưng đó là một công việc thật tuyệt vời đáng để làm đối với cả chúng tôi và anh ấy. Anh ấy tên là Larry, và anh ấy rất, rất là tài năng.”

Cửa sổ trưng bày Ngôi nhà Bánh gừng đã gần hoàn thiện tại khách sạn Fairmont San Francisco hôm 18/11/2021. (Ảnh: Ilene Eng/The Epoch Times)

“Tôi rất thích phiên bản gây gây bất ngờ tôi đã sáng tạo ra, có một chú bé bật lên từ sàn nhà,” theo ông Larry Walton, một kỹ sư và họa sĩ tại khách sạn Fairmont San Francisco. “Chúng tôi đã cố gắng thêm một số biểu cảm vào nhân vật này. Đây là năm thứ hai. Họ đã hỏi liệu tôi có thể tạo ra trò gì đó hay ho không, và tôi đã trả lời rằng, vâng, chắc chắn rồi, tôi có thể tạo ra thứ gì đó. Vì vậy, tôi đã thiết kế ra chú bé ngộ nghĩnh này, có thể bật lên từ sàn nhà và bật xuống trở lại, và chúng tôi đã dùng trò này trong nhiều năm rồi.”

Ông Walton đã làm ngôi nhà gạch bằng kẹo kể từ khi truyền thống này bắt đầu lần đầu tiên cách đây 11 năm. Nụ cười của những đứa trẻ khiến ông luôn muốn tiếp tục duy trì.

“Nhiều khối tuyết ở đây vô cùng mềm mịn. Lũ trẻ thích lấy tuyết ở bên dưới hàng rào để nặn thành những quả bóng nhỏ, rồi cố gắng quăng vào đoàn tàu đang chạy qua, nên tuyết sẽ bị mắc kẹt trong đường ray. Và tôi thường phải mất hàng giờ để sửa lại chúng, liên tục như thế,” ông Walton vừa cười vừa nói. “Nhưng công việc này thật thú vị.”

Trong suốt mùa lễ hội, đoàn tàu đó sẽ chạy tổng cộng khoảng 115 dặm (185 km) quanh khu trưng bày ngôi làng bánh kẹo – dài bằng quãng đường đến hồ Tahoe, ông nói.

Ông Quigley nói rằng, “Quý vị biết đấy, tôi yêu thích lễ Giáng sinh lắm. Và tôi nghĩ đó là thứ đã gắn liền với tôi và tôi yêu lễ Giáng sinh đến nhường nào. Đối với tôi ngôi nhà đã khiến dịp lễ này trở nên thật hoàn hảo.”

Bếp trưởng Michael Quigley tại khách sạn Fairmont San Francisco hôm 18/11/2021. (Ảnh: Jonny Liu/NTD Television)

Ông Markus Treppenhauer, Tổng giám đốc Fairmont San Francisco, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, “Chúng tôi rất vui mừng khi được một lần nữa được chào đón mùa lễ hội năm nay theo đúng phong cách của Fairmont. Ngôi nhà Bánh gừng kiểu Victoria đẹp chưa từng có đang hiện lên rực rỡ trong những viên kẹo của hãng See’s Candies, quầy rượu Moët Champagne Bar, và các sản phẩm trà luôn được ưa chuộng trong ngày lễ truyền thống thực sự đang tạo nên điều kỳ diệu cho kỳ nghỉ lễ ở San Francisco.”

Khách sạn này cũng có không gian riêng tư để thưởng thức Bánh gừng, Gói Santa Suite, thưởng trà ngày lễ, và ăn uống tự chọn.

“Tôi nhớ khi còn nhỏ, tôi đã từng đến xem Ngôi nhà Bánh gừng, vì vậy việc có thể đưa kẹo của chúng tôi vào trong hình tượng ngôi nhà truyền thống này là một điều vô cùng ngọt ngào đối với tôi,” ông Pat Egan, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty See’s Candies, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Thật là một điều đặc biệt khi hai công ty cùng phục vụ Vùng Bay Area trong hơn một thế kỷ qua đang cùng nhau đón mừng mùa lễ hội này!”

Ngôi nhà Bánh Gừng sẽ được ra mắt lúc 11 giờ sáng ngày 27/11 và sẽ tiếp tục được trưng bày trong suốt mùa lễ hội năm nay.

Ilene Eng
Thanh Tâm biên dịch