Cải tiến trong nước là vô cùng quan trọng để thúc đẩy chính sách đối ngoại, ông Blinken nói trước cuộc bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm 09/08, Hoa Kỳ phải ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng nội địa và cải tiến trong nước để cạnh tranh với các đối thủ ngoại quốc, trong đó có Trung Quốc, một “cường quốc đang lên”.

Nói chuyện tại Đại học Maryland, ông Blinken đã tìm cách khẳng định rằng đầu tư nội địa dài hạn là vô cùng quan trọng để củng cố an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao của đất nước, nói rằng việc đầu tư này sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu và bảo vệ nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Những nhận xét trên được đưa ra khi một dự luật cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá 1.2 ngàn tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xướng sắp được thông qua tại Quốc hội, với cuộc bỏ phiếu cuối cùng cho dự luật này tại Thượng viện dự kiến diễn ra ngày 17/08, sau nhiều tuần đàm phán. Dự luật nhắm vào nhiều dự án cơ sở hạ tầng bao gồm đường xá, hạ tầng nước và cầu, cũng như mạng Internet dải sóng rộng.

Ngoại trưởng Antony Blinken trình bày về đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại Trường Kỹ thuật A. James Clark thuộc Đại học Maryland, ở College Park, Maryland, hôm 09/08/2021. (Ảnh: Patrick Semansky/AFP/Getty Images)

Ngoại trưởng thừa nhận Trung Quốc là một đối thủ lớn và gọi đây là một “cường quốc đang lên” và đang “dồn hết tốc lực tiến về phía trước” trong việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và cải tiến, nhưng cho biết thêm rằng các quốc gia khác cũng đã bắt đầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng của họ nhiều hơn cả Hoa Kỳ.

Ông nói: “Nhiều quốc gia đang đầu tư mạnh vào công cuộc tân trang nội địa của họ ngay lúc này. Để Hoa Kỳ không ngừng dẫn đầu và thành công trong việc đưa các quốc gia lại gần nhau vì lợi ích chung của toàn thể người dân của chúng ta, chúng ta phải làm điều tương tự.”

“Chúng ta lẽ ra có thể làm tốt hơn. Nhưng sự thật lại phũ phàng. Chúng ta đang tụt lại phía sau so với vị trí mà chúng ta đã từng đạt được trên thế giới, và các đối thủ của chúng ta đang từ từ, nhưng chắc chắn, thu hẹp khoảng cách phía sau chúng ta. Trong một số lĩnh vực, họ đã đi trước chúng ta,” ông Blinken nói sau khi tham quan một phòng thí nghiệm kỹ thuật tại Đại học Maryland, nơi in 3D và các kỹ thuật sản xuất cao cấp khác được trưng bày.

Những cây cầu bắc qua sông Allegheny ở trung tâm thành phố Pittsburgh, Pennsylvania, vào ngày 02/04/2021. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP)

Với vai trò là một phần của nền kinh tế, ông Blinken nói rằng tỷ trọng đầu tư công vào cơ sở hạ tầng đã giảm hơn 40% trong khi các nước khác đã “tăng gấp đôi”; Trung Quốc chi tiêu cho cơ sở hạ tầng gấp khoảng ba lần so với Hoa Kỳ mỗi năm.

Trung Quốc cũng đã có thành tựu trong việc cải tiến, xếp thứ hai trên thế giới về tỷ trọng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển trong nền kinh tế. Các nghiên cứu như vậy liên quan đến các ngành như robot, trí tuệ nhân tạo, công nghệ nano, và pin mặt trời. Ông Blinken cho hay, Hoa Kỳ từng đứng thứ nhất cách đây 30 năm, nhưng hiện giờ đang đứng thứ chín.

Ngoại trưởng Blinken nói thêm rằng, “Tổng thống Biden đã nói rất minh xác rằng trước khi thực hiện nhiều thỏa thuận thương mại hơn, chúng ta phải dành một thế hệ để đầu tư vào khả năng cạnh tranh của chính mình. Việc tái thiết trong nước của chúng ta phải được ưu tiên hàng đầu. Nếu chúng ta làm được điều đó, chúng ta sẽ cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu của thế kỷ 21 trong một vị trí chiếm ưu thế.”

Ông tìm cách phản bác lại những lập luận của các nước khác rằng Hoa Kỳ đang xuống dốc, đồng thời giải thích rằng tái thiết trong nước có thể củng cố nền ngoại giao của Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Antony Blinken nói về đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại Đại học Marylands vào ngày 09/08/2021. (Ảnh: Patrick Semansky/AFP/Getty Images)

Ông nói, “Việc chính quyền Trung Quốc và Nga, trong số các nước khác, đang bàn tán công khai và riêng tư rằng Hoa Kỳ đang xuống dốc chẳng phải là bí mật gì đối với chúng ta – ‘nên tốt hơn hết là quý vị nên dấn thân với [sự dè chừng] tầm nhìn độc tài toàn trị của họ dành cho thế giới hơn là với nền dân chủ của chúng ta.’” 

Theo ông Blinken, nền dân chủ đang bị đe dọa do chủ nghĩa độc tài toàn trị đang trỗi dậy trên thế giới, và việc tái thiết trong nước có thể giúp làm vững mạnh nền dân chủ.

Ông nói, “Bằng cách đầu tư vào sức mạnh của mình tại quê nhà, chúng ta có thể cho thế giới thấy rằng các nền dân chủ có thể làm được những việc khó, và chúng ta có thể làm được những việc ấy mà không cần bỏ tù những ai bất đồng chính kiến, không cần để cho tham nhũng hoành hành, hay vi phạm các quyền tự do căn bản.”

Ký giả Mimi Nguyen Ly sinh sống tại Úc. Cô chuyên đưa tin tức thế giới, và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Liên lạc với cô ấy tại [email protected].

Mimi Nguyen Ly
Minh Ngọc biên dịch