Triển lãm trực tuyến: “Trái tim thuần khiết: tranh sơn dầu của Kathy Gillis”

Năm 1940, với tình yêu và sự hồn nhiên của tuổi thơ, bà Kathy Gillis nguyện trở thành một họa sĩ. Đó là nghề mà bà Doris, mẹ của bà đã từng ao ước. Căn bệnh bại liệt đã cướp đi cơ hội thực hiện ước mơ đó của bà Doris vì virus đã lan đến não, khiến bà không thể làm gì được. Bà Gillis đã chia sẻ ý định trở thành một họa sĩ với người bà đã tận tình chăm sóc mình. Đó là lời hứa lớn lao đầu tiên trong đời, và bà luôn tâm niệm về việc hoàn thành lời hứa đó.

Họa sĩ Canada Kathy Gillis hy vọng rằng những bức tranh của bà sẽ giúp mọi người lưu tâm đến cuộc sống và môi trường xung quanh. (Ảnh: Được sự cho phép của Kathy Gillis)

Trong triển lãm trực tuyến “Trái tim thuần khiết: Những bức tranh sơn dầu của Kathy Gillis” (Pure Heart: Kathy Gillis’s Oil Paintings), bà Gillis kể lại những trải nghiệm trong cuộc đời đã hình thành nên con người bà và nghệ thuật mà bà theo đuổi.

Bà Gillis cho biết rằng khi còn là một nữ sinh, bà đã sao chép tất cả các hình minh họa trong cuốn “How to Draw” (Sách dạy vẽ) của họa sĩ Victor Perard một cách hăng say. Bà kể rằng, vào những năm 1960, khi các con ngủ giấc chiều, bà đã tận dụng thời gian để hoàn thành một khóa học nghệ thuật trong thương mại, để rồi trở thành một họa sĩ chuyên về thương mại quảng cáo.

Bà Gillis học đại học vào những năm 1970. Bà rất thích thú khi tìm hiểu về các khóa học nghệ thuật tạo hình ở các trường đại học Mỹ vào thời điểm đó. Bà viết, “Đội ngũ giảng viên chủ yếu gồm các nghệ sĩ theo trường phái nghệ thuật khái niệm và ấn tượng trừu tượng. Tôi cảm thấy tuân thủ các quy tắc của họ thật dễ dàng, nhưng nó không bổ ích lắm.” Bà tiếp thu được vài kinh nghiệm thực tế nhưng về căn bản, thời gian học đại học đã giúp bà thấy rõ tại sao các sinh viên hiện tại đến với bà khi họ thiếu kỹ năng hội họa.

Lời hứa mới, thệ ước xưa

Trong triển lãm, bà Gillis nhanh chóng quay trở về năm 1998, khi bà đã sáng tạo và giảng dạy nghệ thuật được 20 năm. Năm đó, bà thực hiện một lời hứa lớn lao khác. Bà tình cờ gặp một học viên Pháp Luân Đại Pháp, đang dựng một quầy thông tin tại trường đại học nơi bà làm việc. Pháp Luân Đại Pháp là một môn tu luyện cổ xưa của Trung Quốc dựa trên nguyên lý Chân, Thiện, và Nhẫn. Các học viên luyện một bộ năm bài tập nhẹ nhàng, trong đó có một bài thiền định.

Bà Gillis nhận ra sự thâm thúy của các bài luyện công khi học bài công pháp thứ hai. Bà đã thấy một trong những tư thế đó trên một số hiện vật cổ bà từng vẽ. “Tôi biết những tư thế này, tôi đã trải nghiệm và chia sẻ chúng với những người khác. Không hiểu sao, tôi lại tình cờ gặp được một môn tu luyện cổ xưa!” bà viết. Bà nguyện sẽ tu luyện Pháp Luân Đại Pháp trong suốt phần đời còn lại của mình.

Chỉ một thời gian ngắn sau, vào năm 1999, Trung Cộng bắt đầu đàn áp tàn bạo các học viên Pháp Luân Đại Pháp ở Trung Quốc. Bản thân là một học viên, bà Gillis buộc phải hành động. “Nếu tôi không vẽ lại sự kiện này, tôi sẽ là loại nghệ sĩ nào đây?” bà nhớ lại.

Năm 2003, bà Gillis cùng các họa sĩ từ khắp nơi trên thế giới quy tụ tại New York để sáng tác nghệ thuật nói lên sự thật về cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Đại Pháp.

“Chúng tôi thuê và mượn phòng vẽ ở bất cứ nơi nào có thể, nhưng Đảng Cộng sản Trung quốc đã can nhiễu rất lớn, gồm cả đe dọa đánh bom và các âm mưu xâm phạm khác. Rõ ràng, họ rất sợ các tác phẩm của chúng tôi. Vì đó mà giờ đây tôi nhận ra sức mạnh của nghệ thuật.”

Những bức tranh từ ‘trái tim thuần khiết’

Trong suốt sự nghiệp của mình, bà Gillis chú trọng vào những hiện tượng chưa từng thấy và không được chú ý trong cuộc sống, bao gồm các chủ đề như giấc mơ và trí tuệ cổ xưa. Bà hy vọng nghệ thuật của mình sẽ giúp mọi người chú tâm vào cuộc sống và môi trường xung quanh; với trăn trở đó, bà đã đưa 5 bức tranh vào triển lãm trực tuyến.

Bà Gillis đã vẽ bức “Thần hộ mệnh” (Guardian) vào năm 2016. Bức tranh vẽ cảnh một cô bé, một học viên Pháp Luân Đại Pháp, đang ngồi đả tọa thâm sâu, một con rồng vàng tráng lệ canh giữ bên cạnh. Ở phương Đông, rồng thường là những Thần hộ Pháp nhân từ, trái ngược với phương Tây, rồng là những sinh vật khác nhau và được coi là lực lượng hắc ám.

Chi tiết tranh “Thần hộ mệnh” do bà Kathy Gillis vẽ năm 2016. Sơn dầu trên vải; 71 x 175 cm. (Ảnh: Được sự cho phép của Kathy Gillis)

Triển lãm cho thấy góc nhìn đầy cảm hứng về sự cố gắng bền bỉ cần có để trở thành một họa sĩ thực thụ. Mặc dù đó là kinh nghiệm sống của riêng bà Gillis, nhưng những người đang theo đuổi một sự nghiệp sáng tạo có thể đồng cảm, và tìm thấy niềm an ủi, sống đúng với tài năng thiên bẩm của mình và với thệ ước thuần khiết.

Để tìm hiểu thêm về buổi triển lãm trực tuyến “Trái tim thuần khiết: tranh sơn dầu của Kathy Gillis”, quý vị vui lòng truy cập NTDCharities.com 

Sứ mệnh của New Tang Dynasty Charities là đưa tinh hoa của các nền văn minh cổ đại tỏa sáng trở lại thông qua các triển lãm nghệ thuật và các hoạt động giáo dục, làm phong phú thêm các nền văn hóa đa dạng của cộng đồng người Canada.

Phương Du biên dịch