BRONX, New York — Một ngày sau trận hỏa hoạn báo động cấp năm làm hư hại nghiêm trọng một tòa nhà chung cư ở khu Fordham của Bronx, Thị trưởng thành phố New York Eric Adams (Dân Chủ) cùng một số quan chức khác, đã tổ chức một cuộc họp báo tại hiện trường cho giới truyền thông và người dân trong khu vực.

Ông Adams lưu ý rằng giám định viên y tế đã xác định lại con số tử vong là 17 người (9 người lớn và 8 trẻ em). Con số ban đầu được báo cáo là 19 người.

Thị trưởng đã gọi tình hình này là “một thảm kịch không thể diễn tả bằng lời” và hứa  chia sẻ bất kỳ thông tin mới mà ông có được với công chúng và giới truyền thông.

Ông Adams cho biết ông và Giám đốc Sở Giáo dục thành phố New York, ông David C. Banks, “đã đến thăm mọi trường học trong khu vực mà trẻ em — các học giả trẻ tuổi của chúng ta — bị thiệt mạng,” trước đó vào buổi sáng. Ông nói rằng họ đã ngồi lại với các hiệu trưởng và giáo viên và chia sẻ một “khoảnh khắc riêng tư” với họ.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ các trường học này bằng mọi cách có thể trong những tháng tới.”

Ông Adams cho biết trước đó ông đã nhận được một cuộc gọi từ Tổng thống Joe Biden.

“Ông ấy đã nói rõ rằng nếu chúng ta cần bất cứ điều gì, Tòa Bạch Ốc sẽ tới giúp chúng ta,” ông Adams nói.

Thị trưởng ca ngợi “tinh thần anh hùng” của những người hỗ trợ đầu tiên và các nhân viên bệnh viện.

Ông Banks cho biết ông cùng các hiệu trưởng và giáo viên đã nói chuyện về từng đứa trẻ thiệt mạng. “Và trái tim tôi đã tan vỡ,” ông nói.

Nhiều cư dân trong khu vực là người gốc Gambia và đại sứ Gambia tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn là người tiếp theo lên tiếng.

Chủ tịch quận Bronx mới đắc cử Vanessa L. Gibson (Dân Chủ) nói rằng thảm kịch đã xảy ra vào “tuần đầu tiên nhậm chức” của bà, và dành lời ca ngợi cho sở cứu hỏa.

“Nhưng chúng ta biết rằng trong những thời điểm thử thách, người dân New York sẽ tiến bước vì đó chính là những gì chúng ta làm,” bà nói.

hỏa hoạn chung cư New York
Hậu quả của vụ hỏa hoạn mức báo động cấp năm trong một tòa nhà chung cư ở quận Bronx, New York, hôm 10/01/2022. (Ảnh: Dave Paone/The Epoch Times)

Dân biểu Ritchie Torrez (Dân Chủ) cho biết, “Quận Bronx không xa lạ với những vụ cháy gây thương vong” và chia sẻ về việc chính ông đã từng trải nghiệm một vụ cháy như vậy cách đây vài năm. Ông cũng nói về những luật khả thi trong tương lai liên quan đến an toàn cháy nổ trong các tòa nhà chung cư.

Một số quan chức khác cũng lên tiếng, trong đó có Ủy viên Sở Cứu hỏa New York (FDNY) Daniel Nigro, người cho biết ông chắc chắn đám cháy bắt nguồn từ một lò sưởi xách tay bị lỗi, mặc dù cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Dù ngọn lửa đã được khống chế, ông cho biết chính làn khói bao trùm tòa nhà đã gây thương vong.

hỏa hoạn chung cư New York
Các nhân viên cứu hỏa của thành phố New York theo dõi cuộc họp báo ở Bronx, New York, tại địa điểm xảy ra vụ cháy tòa nhà chung cư với mức báo động cấp năm, hôm 10/01/2022. (Ảnh: Dave Paone/The Epoch Times)

Một phát ngôn viên của Ban quản lý Tình trạng Khẩn cấp thành phố New York dự đoán người dân có thể trở về sinh hoạt tại nhiều căn hộ của tòa nhà trong tuần lễ từ ngày 10-16/01.

“Chúng ta sẽ vượt qua thời khắc này và chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua,” ông Adams nói.

Dave Paone
Minh Ngọc biên dịch