Sáng ngày 19/04, ông Mike Lindell, Giám đốc điều hành MyPillow đã ra mắt nền tảng truyền thông xã hội mới “Frank”, nhưng người dùng vẫn chưa thể giao tiếp trên nền tảng này.

Tổng thống Donald Trump lắng nghe ông Michael J. Lindell, Giám đốc điều hành của tập đoàn MyPillow, diễn thuyết tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 30/03/2020. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

“Frank đã bị tấn công; đó là cuộc tấn công lớn nhất trong lịch sử sau vụ tấn công cuộc tổng tuyển cử,” ông Lindell nói trong buổi phát hình trực tiếp, ám chỉ rằng nền tảng này đang phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng “từ khắp nơi trên thế giới”.

Ông Lindell đưa ra những nhận xét nói trên khi đang tổ chức một buổi phát hình trực tiếp kéo dài 48 giờ như một “kế hoạch dự phòng”. Ông Lindell cho biết buổi phát trực tiếp đã có khoảng 15 triệu lượt xem vào khoảng giữa trưa, tăng lên khoảng 90 triệu vào lúc 10 giờ tối.

Frank, còn được gọi là Frank Speech, được mô tả là sự kết hợp giữa YouTube và Twitter.

Ông Lindell lưu ý rằng ông đã nhận được những lời đe dọa về tính mạng, và cho biết ông có các máy chủ của riêng mình để khi trang web đi vào hoạt động sẽ không dễ bị bên thứ ba là các nhà cung cấp đóng cửa. Đầu năm nay, trang web truyền thông xã hội Parler đã bị Amazon Web Services gỡ bỏ, và Google và Apple xóa nó khỏi các kho ứng dụng của họ.

Trong buổi phát hình trực tiếp đó, ông Lindell cũng nhắm vào những người kiểm chứng thực tế (fact-checkers), nói rằng “Facebook quyết định sẽ làm gì sau khi thực tế xảy ra,” và lưu ý rằng đôi khi những người kiểm chứng thực tế cung cấp thông tin chính xác – nhưng các nền tảng Công nghệ Lớn lại áp đặt quan điểm của riêng họ.

Cùng tham gia trong buổi phát hình có Trung tướng về hưu Michael Flynn, nhạc công theo phái truyền thống Ted Nugent, và ông Steve Bannon. Giám đốc điều hành MyPillow cho biết ông lạc quan trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng và mô tả đó là “phần tồi tệ của bộ phim”. Nhưng đó cũng là “phần hay nhất của bộ phim” vì ông Lindell tin rằng phần hay nhất sắp ra mắt, ca ngợi các nguyên tắc hiến định và nhấn mạnh tầm quan trọng của các pháp lý của Thần.

Tướng Flynn cho biết, “Mọi người muốn nghe lời kêu gọi tự do này, chúng ta đang có một cuộc cải tổ hoặc một sự hồi sinh. Người dân Hoa Kỳ đang bắt đầu hiểu ra, người dân thế giới đang bắt đầu hiểu ra.”

Ông Flynn nói: “Chúng ta không nên sợ hãi về niềm tin của mình.”

Ông Lindell tuyên bố, “Đây là bước ngoặt lịch sử. Họ không thể tước bỏ các quyền và tự do ngôn luận.”

Hồi tháng 03/2021, ông Lindell nói với The Epoch Times rằng nền tảng này sẽ có thể chứa tới một tỷ người dùng.

Theo ông Lindell, ý tưởng cốt lõi của nền tảng này là đề cao tự do ngôn luận, dựa trên các nguyên tắc sáng lập ban đầu của thế giới quan Cơ Đốc giáo–Do Thái giáo. Trong buổi phát hình trực tiếp, ông Lindell nói về lịch sử lập quốc của Hoa Kỳ như là một nền cộng hòa lập hiến tuân theo các pháp lý của Thần.

Những hành vi coi thường và nhân danh Chúa một cách bất kính sẽ không được phép xuất hiện trên nền tảng này. Những lời đe dọa đến tính mạng và nội dung khiêu dâm cũng bị cấm.

Cũng trong hôm 19/04, ông Lindell đã công bố một vụ kiện chống lại công ty Dominion Voting Systems, gọi đó là “vụ án quan trọng nhất trong lịch sử đối với các quyền Tu chính án Thứ nhất của quý vị.” Vụ kiện này xảy ra nhiều tuần sau khi công ty Dominion kiện Giám đốc điều hành MyPillow vì tội phỉ báng.

Samuel Allegri
Nguyễn Lê biên dịch