Hôm 26/04, nhà cung cấp nước của Nam California đã yêu cầu khoảng 6 triệu người hạn chế việc tưới nước ngoài trời của họ xuống còn một ngày một tuần vì tình trạng thiếu nước khẩn cấp do hạn hán đang diễn ra.

Thủy Cục Đô Thị Nam California (MWD), nhà cung cấp nước đã qua tinh lọc lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã yêu cầu cư dân ở các khu vực của các quận Los Angeles, Ventura, và San Bernardino cắt giảm việc tưới nước ngoài trời của họ.

“Hiện tại chúng tôi không có đủ nguồn cung cấp nước để cung ứng nhu cầu bình thường. Không có nước,” phát ngôn viên của MWD, bà Rebecca Kimitch, cho biết. “Đây là tình trạng chưa từng có. Chúng tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì như thế này trước đây.”

Theo MWD, các khu vực bị ảnh hưởng phải đối mặt với tình trạng “khẩn cấp vì phụ thuộc vào các nguồn cung cấp hạn chế nghiêm trọng” từ miền Bắc California.

Họ lưu ý rằng, “Ba năm qua được dự báo là khô hạn nhất trong lịch sử tiểu bang của chúng ta, dẫn đến điều kiện hạn hán không giống như bất kỳ điều kiện nào chúng ta từng trải qua trước đây.”

Một tấm biển ghi “Vui lòng tiết kiệm nước” tại trung tâm khách thăm quan tại Công viên Tiểu bang Sa mạc Anza-Borrego, gần Borrego Springs, California, hôm 23/03/2022. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

MWD sử dụng nước từ Sông Colorado và Dự án Nước Tiểu bang để cung cấp cho 26 cơ quan cấp nước công cộng phân phối cho 19 triệu người, hay 40% dân số của tiểu bang này.

Nhưng điều kiện khô hạn kỷ lục đã làm căng thẳng hệ thống này, đồng thời làm hạ thấp mực nước hồ chứa, và Dự án Nước Tiểu bang – vốn lấy nước từ SacramentoSan Joaquin River Delta – ước tính sẽ chỉ có thể cung cấp khoảng 5% lượng nước thông thường trong năm nay.

Bà Kimitch cho biết Tháng Một, tháng Hai, và tháng Ba năm nay là ba tháng khô hạn nhất được ghi nhận trong lịch sử tiểu bang về lượng mưa và lượng tuyết rơi.

MWD cho biết các năm 2020 và 2021 có lượng mưa ít nhất được ghi nhận trong hai năm liên tiếp. Ngoài ra, Hồ Oroville, hồ chứa chính của Dự án Nước Tiểu bang, đã ở mức thấp nhất vào năm ngoái kể từ khi được lấp đầy vào những năm 1970.

Biện pháp này đã được hội đồng quản trị của thủy cục chấp thuận hôm 26/04, nhưng dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 01/06. Các quan chức dự kiến ​​sẽ trình bày chi tiết về chính sách vào sáng ngày 27/04.

Các cơ quan cấp nước là khách hàng của MWD phải thực hiện hạn chế sử dụng nước ngoài trời một ngày một tuần hoặc tìm các cách khác để giảm nhu cầu nước tương đương, bà Kimitch cho biết.

Bà Kimitch nói rằng mặc dù các cơ quan cấp nước ủng hộ hành động tiết kiệm nước này, nhưng vẫn còn phải xem liệu công chúng có thực hiện điều đó hay không.

Bà cho hay MWD sẽ giám sát việc sử dụng nước và nếu các biện pháp hạn chế này không có hiệu quả, thì họ sẽ có thể ra lệnh cấm hoàn toàn việc tưới nước ngoài trời vào sớm nhất là tháng Chín.

Isabel Van Brugen
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch