Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang xem xét khả năng thực hiện một cuộc điện đàm – giữa TT Joe Biden và TT Vladimir Putin – để thảo luận việc quân đội Nga ồ ạt đóng quân ở biên giới Ukraine.

Ukraine ước tính hơn 90,000 binh sĩ Nga đang ở gần biên giới của nước này và ở Bán đảo Crimea do Nga chiếm đóng.

Hôm 03/12, TT Biden cho biết chính phủ của ông đang “tập hợp những gì tôi tin là toàn diện nhất, và có ý nghĩa, một loạt các sáng kiến để khiến ông Putin rất, rất khó có thể tiếp tục và làm những gì mà mọi người đều lo lắng rằng ông ấy có thể làm.”

Ông nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng, “Nhưng điều đó đang diễn ra ngay bây giờ.”

Sau đó, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã nhắc lại tuyên bố của TT Biden, nói rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện các bước cần thiết nếu TT Putin quyết định xâm lược Ukraine.

“Chúng tôi biết những gì Tổng thống Putin đã làm trong quá khứ.”

Bà Psaki nói: “Chúng tôi thấy rằng ông ấy đang sắp đặt lực lượng vào vị trí để có thể hành động ngay sau khi lệnh được ban ra và – nếu ông ấy quyết định xâm lược – đó là lý do tại sao chúng tôi muốn chuẩn bị sẵn sàng.”

Bà không nói liệu bất kỳ sự chuẩn bị nào của Hoa Kỳ có mang tính chất quân sự hay không, nhưng cho biết các biện pháp trừng phạt kinh tế là một phần trong một loạt các lựa chọn mà Tòa Bạch Ốc đang xem xét, với sự phối hợp của Quốc hội và các đồng minh Âu Châu.

Bà Psaki cho biết thêm rằng cuộc điện đàm giữa hai vị tổng thống Biden–Putin sắp tới sẽ chỉ là một “khả năng”.

Bà nói: “Đó chắc chắn sẽ là một cơ hội để thảo luận về những mối lo ngại nghiêm túc của chúng tôi đối với những luận điệu gay gắt, và về việc xây dựng quân đội mà chúng ta đang thấy ở biên giới Ukraine.”

Hôm 03/12, cố vấn ngoại giao của TT Putin Yuri Ushakov nói với các phóng viên rằng việc chuẩn bị cho cuộc điện đàm giữa hai vị TT Putin–Biden trong những ngày sắp tới đã hoàn tất, đồng thời cho biết thêm rằng ngày này sẽ được công bố sau khi Moscow và Hoa Thịnh Đốn hoàn tất các chi tiết.

Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay trong cuộc gặp tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 16/06/2021. (Ảnh: Mikhail Metzel/Pool Photo/AP)

Ông Ushakov lưu ý rằng trong một cuộc điện đàm với TT Biden, TT Putin sẽ nêu ra yêu cầu về một thỏa thuận ràng buộc pháp lý rằng sẽ “loại trừ bất kỳ sự mở rộng nào của NATO về phía đông, và việc khai triển các hệ thống vũ khí có thể đe dọa chúng tôi trên lãnh thổ của các nước láng giềng, bao gồm cả Ukraine.”

“Các nước thành viên NATO sẽ quyết định ai là thành viên của NATO, chứ không phải Nga,” bà Psaki nói. “Và đó là cách mà trình tự này vẫn luôn được tiến hành.”

“Tôi nghĩ điều quan trọng là phải nhớ hành động khiêu khích đó bắt nguồn từ đâu ở thời điểm này. Hành động này không phải bắt nguồn từ Hoa Kỳ, cũng không bắt nguồn từ Ukraine.”

TT Biden và TT Putin đã từng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh song phương tại Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng Sáu.

Hôm 02/12, Ngoại trưởng Antony Blinken đã gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Stockholm, trong hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu Châu.

Ông Blinken đã yêu cầu Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine, trong khi Ngoại trưởng Lavrov nói rằng phương Tây đang “đùa với lửa” bằng cách từ chối cho Nga có tiếng nói trong bất kỳ sự mở rộng nào của NATO sang các nước thuộc Liên Xô cũ.

Nga đã chiếm Bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 và ủng hộ cho một cuộc nổi dậy đòi ly khai ở trung tâm công nghiệp phía đông của Ukraine, được biết là Donbas.

Hơn 14,000 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh này.

Bản tin có sự đóng góp của AP News.
Nick Ciolino
Thanh Tâm biên dịch