Ông Cristian Ionescu – một người nhập cư đến từ Romania và là mục sư ở Chicago, người từng chạy trốn khỏi cuộc bức hại của cộng sản ở Romania với tư cách là một người tỵ nạn tôn giáo – cho biết: Khi con người tuyệt vọng để tồn tại, họ có thể chấp nhận bất kỳ giải pháp nào đem đến cho họ hy vọng, kể cả các mệnh lệnh do chính phủ áp đặt. Ngay cả chủ nghĩa cấp tiến, chủ nghĩa xã hội, hay chủ nghĩa cộng sản đều có thể được chấp nhận bởi một xã hội chống cộng, như điều đã xảy ra với Romania sau Đệ nhị Thế chiến và có thể được nhìn thấy đang xảy ra ở Hoa Kỳ ngay bây giờ.

“Khi quý vị đặt một xã hội vào hoàn cảnh mà tất cả mọi người đều phải suy nghĩ về sự sống còn, trong khi họ tuyệt vọng tìm đường sống, quý vị có thể khiến họ chấp nhận bất cứ điều gì,” ông Ionescu nói với The Epoch Times trên chương trình Crossroads trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

“Đó là lý do tại sao mỗi lần chính quyền áp đặt hay bắt buộc điều gì đó, tôi đều rất nghi ngờ… Trong một nền dân chủ, chính quyền phải có khả năng thuyết phục người dân chấp thuận một điều gì đó vì lợi ích chung, chứ không phải áp đặt nó lên họ – đây là sự khác biệt giữa chủ nghĩa toàn trị và dân chủ,” ông Ionescu tiếp tục.

Trích dẫn quyết định đóng cửa các nhà thờ của chính quyền nhằm phản ứng với COVID-19, mục sư Ionescu cho rằng hiện nay ở Hoa Kỳ, các mệnh lệnh có liên quan tới đại dịch virus Trung Cộng đang được thực thi một cách vội vàng, buộc mọi người phải chiến đấu vì sự sống còn của chính họ.

“Phản ứng với virus là một nỗ lực được dàn dựng để tiêu diệt nhà thờ, tiêu diệt những người bảo thủ, tiêu diệt những người còn giữ các giá trị cơ bản và giá trị truyền thống trong xã hội. Trong trường hợp xấu nhất, nó đã được lập trình và tạo ra một cách có chủ đích [để làm như vậy]; trong trường hợp tốt nhất, nó đã được khai thác và lợi dụng cho mục đích của riêng họ,” ông nói.

Sự cai trị của cộng sản ở Romania là một lời cảnh báo đối với Hoa Kỳ

Mục sư Cristian Ionescu của nhà thờ Ngũ tuần Elim Romania ở Chicago. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Cristian Ionescu)

Ông Ionescu cho biết, trong thời kỳ cộng sản cai trị Romania, học sinh được dạy trong trường rằng chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa Marx không bao giờ có thể được áp dụng cho một xã hội một cách hòa bình – nó chỉ có thể được thực hiện thông qua một cuộc cách mạng. Ông nói thêm đó là “bởi vì mọi người sẽ không bao giờ tự nguyện từ bỏ các quyền tự do, tài sản và đặc quyền của họ; do đó quý vị cần phải tước bỏ chúng… bằng vũ lực.”

Dựa trên kinh nghiệm sống ở Romania thời cộng sản, ông Ionescu cho biết, để nắm toàn quyền kiểm soát một xã hội, chính quyền phải tạo ra nhiều thù hận và chia rẽ nhất có thể.

Ông Ionescu nói mặc dù ở Romania chủ nghĩa xã hội đã được áp đặt bởi Quân đội Liên Xô, nhưng đảng cộng sản ở đây vẫn cần duy trì quyền kiểm soát xã hội. Để đạt được điều này, chính quyền đã tạo ra “một xã hội của sự sợ hãi, của sự sinh tồn, của sự thiếu thốn những điều cơ bản, và [chỉ có thể] nhận được chúng thông qua sự phân phát của chính quyền,” ông giải thích.

Ông Ionescu nhớ lại, ở Romania, người dân có một ít thịt, bánh mì, sữa, và một công việc do chính quyền cộng sản cung cấp miễn là họ hành xử theo luật, và không có chủ nghĩa cá nhân trong quan điểm hay tôn giáo của họ.

Ông rất ngạc nhiên khi thấy người dân Hoa Kỳ, những người được giáo dục từ nhỏ để tự chủ và sáng tạo, đã chuyển sang tư duy theo chiều hướng rằng chính phủ nên cung cấp cho người dân.

“Chủ nghĩa cộng sản về cốt lõi là một xã hội ăn thịt đồng loại, và họ hoàn toàn không có vấn đề gì trong việc ném một người của mình cho bầy sói… một khi người đó đã hết giá trị lợi dụng,” ông Ionescu tiếp tục.

Một ví dụ là ông Lucreţiu Pătrăşcanu, một luật sư người Romania, một trong những trí thức hợp tác với những người cộng sản và Liên Xô trong việc tiếp quản Romania, nhưng sau đó lại nhận thấy ông yêu đất nước của mình và chuyển sang theo chủ nghĩa dân tộc, ông Ionescu nói.

Ông Pătrăşcanu đã không đồng ý với sự thống trị của Liên Xô trên mảnh đất Romania, dẫn đến xung đột với các nhà lãnh đạo đảng cộng sản. Kết cuộc là ông bị khai trừ khỏi đảng, bị cầm tù, và bị xử tử vào năm 1954.

Ông Ionescu nói rằng sự tuyệt vọng để sinh tồn của người Romania cũng đã bị lợi dụng trong Thế chiến thứ hai. Romania thời đó là một xã hội chống cộng và chống Bolshevik nhiều đến nỗi chính quyền nước này đã ký một thỏa thuận với Hitler và Đức để chống lại Liên Xô; điều mà theo ông là một tình huống khủng khiếp. “Họ hợp tác với ma quỷ để chống lại ma quỷ,” ông giải thích.

Theo ông Ionescu, Romania từng là một quốc gia quân chủ rất thịnh vượng và thành công trong những năm 1920 và 1930. Vào thời điểm đó, sự sung túc của người dân, văn hóa và mọi thứ đều phát triển đến cực điểm. 

Trong những năm này, người Romania tin rằng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản được tiến hành ở nước láng giềng Liên Xô của họ sẽ không bao giờ có hiệu quả ở đất nước họ, ông Ionescu giải thích.

Người dân Romania yêu mến nhà vua của họ, và ngay cả sau khi những người cộng sản đã lên nắm quyền, họ vẫn tổ chức “các cuộc biểu tình lớn, với hàng trăm nghìn người biểu tình trên khắp Romania để ủng hộ nhà vua,” ông Ionescu tiếp tục.

Theo ông Ionescu, đảng cộng sản Romania chỉ có dưới một nghìn thành viên trước khi chủ nghĩa cộng sản bị Quân đội Liên Xô áp đặt lên Romania, vì vậy “cần phải có vũ lực để áp đặt nó.”

Các nhà cầm quyền cộng sản ở Romania phải mất vài năm để loại bỏ tài sản tư hữu và họ thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn để cướp đất của nông dân. Nhưng cuộc chiến chống tôn giáo thì vẫn diễn ra không ngừng và kéo dài dai dẳng mãi cho đến khi cách mạng năm 1989 lật đổ chế độ cộng sản Romania, ông Ionescu nói.

Ông cho rằng ở Hoa Kỳ ngày nay, toàn bộ hệ thống giáo dục, giới truyền thông và tất cả các yếu điểm của xã hội đều đã bị chủ nghĩa Marx nắm bắt. Hoa Kỳ đang tiến tới chế độ kiểu này, và đây là những dấu hiệu.

“Chủ nghĩa trí thức chân chính đã bị áp bức ở Hoa Kỳ; chúng ta chỉ có chủ nghĩa trí thức giả ở Hoa Kỳ,” thịnh vượng thực sự ở đất nước này đã bị thay thế bởi tham lam và bóc lột, ông nói. “Điều tương tự đã xảy ra ở Romania, nhưng mất ít thời gian hơn để làm điều đó ở Romania vì có sự chiếm đóng của Quân đội Liên Xô.”

Ông Ionescu nói, “Ở Hoa Kỳ, nó phải được thực hiện bằng cách ngấm ngầm đồng hóa thế hệ trẻ với kiểu tư duy này và nó đã xảy ra trong vài thập kỷ vừa qua.”

Ông Ionescu khuyên người dân Hoa Kỳ nên thực hành đức tin của mình một cách chân thực, tập trung nhiều hơn vào các cộng đồng đang cố gắng gây ảnh hưởng tốt đến mọi người nơi đây.

Cánh tả đã làm việc hàng ngày trong vòng 50–60 năm qua để chinh phục từng bước gần như toàn bộ xã hội, bao gồm cả hệ thống giáo dục và nhà thờ, ông Ionescu nói.

“Hoa Kỳ phải trở về với đức tin vào Chúa, và đó là khởi điểm cho đất nước này để bắt đầu một cuộc phục hưng tâm linh,” ông Ionescu kết luận.

Ella Kietlinska và Joshua Philipp
Từ Huệ biên dịch