Trà Kombucha nổi tiếng với rất nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm tăng mức năng lượng, giảm các vấn đề về tiêu hóa và nhiễm nấm Candida, cải thiện bệnh tăng huyết áp, dị ứng, ung thư, mệt mỏi kinh niên, và đặc biệt là viêm khớp.

Kombucha đã mọc lên như nấm trên mọi kệ hàng thực phẩm sức khỏe lớn nhỏ. Đừng hiểu lầm ý tôi, tôi rất yêu thích loại trà này. Kombucha luôn giúp tôi trấn tĩnh đôi chút và tôi biết đây là thức uống tốt cho tiêu hóa. Nhưng với giá 4 đô la một chai tại hầu hết các cửa hàng bán lẻ, Kombucha đã trở thành một thức uống hàng ngày đắt đỏ. Và cũng giống như quả Câu Kỷ Tử hay nước ép trái nhàu và rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khác, tôi thường tự hỏi liệu tất cả những thứ đó có thực sự tốt cho tôi không? Tôi đã thực hiện một số nghiên cứu và đây là những gì tôi tìm thấy về lợi ích sức khỏe của trà kombucha.

Kombucha là một thức uống lành mạnh “sống” được làm bằng cách lên men trà và đường với nấm men kombucha. Kombucha có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được sử dụng hàng nghìn năm như “trà trường sinh bất tử”. Có vẻ như loại siêu trà này đã xuất hiện và có công dụng chữa bệnh từ thời Nhà Tần vào năm 221 trước Công nguyên.

Mặc dù có một lịch sử rất ấn tượng nhưng Kombucha thực sự có thể đem lại những lợi ích sức khỏe nào? Kombucha được lên men từ một loại nấm (mushroom), thường được gọi là ‘scoby’, viết tắt của từ “nuôi cấy cộng sinh vi khuẩn và nấm men”. Quá trình lên men cùng với trà đen hoặc trà xanh đã biến trà ngọt này thành một loại thức uống thơm ngon và sủi bọt chứa đầy vitamin, khoáng chất, men cũng như acid hữu cơ giúp nâng cao sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của trà Kombucha
Bạn có thể tự pha chế trà Kombucha tại trà với một vài bước chuẩn bị đơn giản. (Ảnh: Shutterstock)

Khi nấm Kombucha lên men đường, nó sẽ tạo ra một loạt các acid hữu cơ trong đó có acid glucuronic và acid lactic. Nó cũng tạo ra các vitamin, đặc biệt là vitamin B và vitamin C, cũng như các acid amin và men. Và bản thân nấm scoby cũng chứa lượng lớn các men vi sinh (probiotics) có lợi cho sức khỏe bằng cách thúc đẩy hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể.

Về lợi ích sức khỏe, mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu chuyên sâu xác minh tác dụng tích cực của Kombucha, nhưng hàng ngàn năm kinh nghiệm sử dụng đã cho thấy một loạt các lợi ích sức khỏe của loại trà này đối với tất cả các hệ cơ quan.

Kombucha nổi tiếng với tác dụng giải độc nhờ chất acid glucuronic, được sản sinh trong quá trình lên men. Đây là chất giải độc quan trọng nhất của cơ thể và giúp thận loại bỏ tất cả những thứ độc hại mà chúng ta đưa vào cơ thể. Kombucha có đặc tính kháng sinh, kháng nấm và kháng virus, do đó giúp hệ miễn dịch của chúng ta chống lại những tác nhân xâm nhập từ bên ngoài.

Một số lợi ích được công nhận phổ biến nhất của trà Kombucha bao gồm tăng mức năng lượng, giảm các vấn đề về tiêu hóa và nhiễm nấm Candida, cải thiện bệnh tăng huyết áp, dị ứng, ung thư, mệt mỏi kinh niên, và đặc biệt là viêm khớp.

Cuối cùng, điều thú vị nhất đối với tôi, là tôi có thể tự làm kombucha ở nhà trong khoảng hai tuần lên men! Vì vậy, tôi lên kế hoạch tiếp tục uống kombucha thường xuyên nhất có thể được. Nhưng để tránh bị “thất kinh” vì giá cả, tôi chắc chắn sẽ bắt đầu tự pha chế ở nhà.

Lisa Batson là nhà cố vấn sức khỏe và dinh dưỡng toàn diện. Cô quan tâm đến thực phẩm tự nhiên chưa qua chế biến và khả năng của chúng trong việc cân bằng sức khỏe và lối sống.

Tân Dân biên dịch