“Người Hoa Kỳ quý vị nghĩ hệ thống chính phủ của quý vị thật đặc biệt,” một sinh viên người Ghana nói trong buổi hội thảo nâng cao về hiến pháp của tôi tại Trường Luật Columbia.

Logo của các ứng dụng truyền thông xã hội từ Linkedin, YouTube, Pinterest, Facebook, Instagram và Twitter được hiển thị trên một điện thoại thông minh ở Arlington, Va., vào ngày 28/5/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

“Nó cũng ít nhiều giống như vậy ở Ghana—ngoại trừ việc, là ngay cả khi còn nhỏ, chúng tôi đã biết không nên hỏi điều gì đã xảy ra với nửa kia của lớp học sau sự thay đổi các tổng thống.”

À, không, đó chính là sự khác biệt thực tế giữa Hoa Kỳ và một quốc gia kém phát triển: những đối thủ không biến mất. Hoặc ít nhất đó đã từng là sự khác biệt. Vào ngày 08/01, những hãng công nghệ khổng lồ (Big Tech) đã tổ chức một cuộc tấn công kỹ thuật số kiểu Kristallnacht chống lại 74 triệu người ủng hộ cựu Tổng thống (TT) Trump, đốt cháy không phải là những cuốn sách và những cửa hàng nguy hại (như Đức Quốc xã đã làm) mà là xóa bỏ đi nội dung trên internet và những công ty phản đối tư tưởng cánh tả.

Ông Steve Bannon đã bị YouTube loại bỏ các chương trình của ông ta. Ông Tom Fitton, chủ tịch của Judicial Watch, và Trung tướng đã nghỉ hưu Michael Flynn thì bị Twitter đình chỉ tài khoản, cùng với hơn 70,000 tài khoản cánh hữu (theo chính Twitter [thông báo]), vì thảo luận về “thuyết âm mưu.” Ông Ron Paul thì bị đình chỉ trên Facebook vì phàn nàn về sự chuyên chế của Big Tech.

Và không chỉ có con người: Facebook đã xóa tất cả các bài đăng có chứa từ “ngăn chặn sự trộm cắp” (stop the steel) cũng như nhóm Chiến dịch #WalkAway với nửa triệu người. Nhóm này khuyến khích các thành viên Đảng Dân Chủ bác bỏ chủ nghĩa cực đoan trong đảng của họ. GoDaddy đã xóa AR15.com, diễn đàn về súng lớn nhất trên internet. Airbnb sẽ cấm những người khách có liên quan đến “các nhóm thù ghét.”

Ông Donald Trump, tổng thống được bầu hợp lệ, đã bị cấm hoặc đình chỉ khỏi Twitter, Facebook, Instagram, Shopify và YouTube, cũng như bởi các nhà cung cấp dịch vụ email như Campaign Monitor và Salesforce. Đối thủ cạnh tranh của Twitter, ứng dụng Parler (ứng dụng đã được tải xuống nhiều nhất khi có báo cáo nêu rằng ông Trump đang cân nhắc tham gia), đã bị xóa khỏi cả hai kho ứng dụng của Google và Apple. Amazon sau đó đã ngắt kết nối của công ty này với các máy chủ của nó.

Twitter cho rằng ông Trump đã “kích động bạo lực” khi viết: “75,000,000 người yêu nước vĩ đại của Hoa Kỳ đã bỏ phiếu cho tôi, cho HOA KỲ TRƯỚC NHẤT, và LÀM HOA KỲ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI, sẽ có một TIẾNG NÓI VĨ ĐẠI trong tương lai. Họ sẽ không bị coi thường hoặc bị đối xử bất công dưới bất kỳ cách thức, dạng thức, hay hình thức nào!!!” và “Gửi đến tất cả những người đã hỏi, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức ngày 20/01.”

Twitter giải thích, “Các tuyên bố của Tổng thống có thể được huy động bởi các đối tượng khác nhau, bao gồm để kích động bạo lực.” Nói cách khác, họ thừa nhận rằng bản thân các tweet này không có sự kích động nào, nhưng ông Trump có thể bị loại khỏi diễn đàn công chúng vì cách những người khác có thể phản ứng hợp lý hay vô lý như thế nào.

Vào năm 2017, diễn viên hài Kathy Griffin đã tweet một hình ảnh mô tả bà ta đang ôm cái đầu bị chặt của ông Trump. Bà ta tiếp tục tweet mà không bị trừng phạt, ngay cả sau khi đăng lại hình ảnh này hồi tháng 11/2020. Cũng không có bất kỳ chính trị gia cánh tả nào bị đình chỉ tài khoản vì ca ngợi các cuộc bạo động Black Lives Matter mùa hè năm ngoái. Cũng không có bất kỳ chính trị gia nào hay hãng thông tấn nào bị khiển trách vì đã tuyên truyền về trò lừa bịp thông đồng với Nga. Bà Hillary Clinton và ông Joe Biden cũng không bị chỉ trích khi tiếp tục tuyên truyền câu chuyện hoang đường rằng ông Trump đã gọi những người theo chủ nghĩa tân Phát xít ở Charlottesville là “những người rất tốt.”

Ngay cả những nhân vật như Ayatollah của Iran vẫn tiếp tục có toàn quyền truy cập vào các nền tảng mạng xã hội của Hoa Kỳ.

Các nhà lãnh đạo u Châu đã bàng hoàng về việc kiểm duyệt trực tuyến này. Một bộ trưởng của Pháp đã lưu ý rất đúng rằng “chế độ đầu sỏ kỹ thuật số” là một mối đe dọa cho nền dân chủ. Thủ tướng Angela Merkel đã cho rằng đàn áp ngôn luận không nên là một quyết định của doanh nghiệp—thay vì vậy, việc xóa bỏ người ta khỏi các diễn đàn công chúng nên là việc của nhà nước, chắc hẳn bà Merkel đã học được điều này trong thời gian bị cho là đã làm việc như một thư ký về kích động và tuyên truyền cho đoàn thanh niên cộng sản Đông Đức.

Giá cổ phiếu của Twitter đã giảm trong tuần từ 11-17/01. Các nhà bình luận đã đổ lỗi cho quyết định của Twitter khi loại bỏ tài khoản của ông Trump, vốn có 88 triệu người theo dõi, tương đương 27% của cả hệ thống. Nhưng có lẽ lời giải thích tốt hơn là, mặc dù phe cánh tả chấp nhận những hành động của Twitter, họ sẽ không cho phép quyền lực đó nằm trong tay các tổ chức không thuộc chính phủ.

Những người cộng sản đều hiểu điều này. “Zuckerberg Trung Quốc” là Jack Ma, người sáng lập Alibaba và Ant Group, đã không thấy xuất hiện kể từ tháng 10/2020. Ông ta đã trở nên quá lớn mạnh. Các báo cáo gần đây tuyên bố rằng Trung Cộng đang quốc hữu hóa các công ty của ông ta. Phương Tây chưa sẵn sàng cho kiểu tước đoạt quyền lực trực tiếp đó, nhưng luật pháp và quy định có thể được sử dụng để gây áp lực một cách tinh vi hơn nhằm tạo ra những kết quả tương tự.

Cách đây không lâu, trẻ em Hoa Kỳ được dạy rằng Hoa Kỳ cho phép những người Phát xít tổ chức các cuộc tuần hành (với giấy phép thích hợp) như một thước đo cho thấy chúng ta trân trọng quyền tự do ngôn luận cao đến mức nào. Quan điểm này cũng thể hiện niềm tin của quốc gia rằng bất kỳ cuộc tuần hành nào như vậy sẽ làm tổn hại đến vị thế xã hội của những người đàn ông mặc đồng phục khôi hài đó hơn là nguy cơ giúp họ thu hút những người ủng hộ.

Nhưng không còn nữa. “Các phát ngôn thù hận,” được phe cánh tả định nghĩa là bất cứ thứ gì có tính nguy hại đối với những mục tiêu của họ—chẳng hạn như “đàn ông và phụ nữ là khác nhau”—đang bị cấm đoán. Và truyền thông thì im lặng, các công ty thì im lặng hoặc tiếp tay; bộ máy của Đảng Cộng Hòa thì muốn loại bỏ ông Trump hơn là bảo vệ văn hóa Hoa Kỳ.

Một ngày sau khi những cuốn sách và cửa hàng nguy hại bị đốt cháy trong vụ Kristallnacht, chắc chắn hầu hết những người dân thường Đức đều đi làm và chăm sóc gia đình của họ như thể không có gì đáng kể đã xảy ra: Những người bận rộn không có nhiều thời gian để suy nghĩ về chính trị. Trong khi đó, những kẻ cực đoan đang nắm quyền đã siết chặt đời sống của dân chúng, đưa nước Đức vào một cuộc tàn sát về kinh tế, chính trị và văn hóa.

Vì vậy, cũng thế, đối với chúng ta, mạng internet tiếp tục hoạt động bình thường đối với nội dung đã được phê duyệt, giống như ở Trung Quốc: hầu hết là sự giải trí vô vị.

Juvenal đã kêu than vào thế kỷ đầu tiên sau công nguyên khi nước Cộng hòa La Mã suy tàn trong lịch sử và các bạo chúa xuất hiện: “Để những người cầm quyền đó … giới hạn những lo lắng vào hai thứ—bánh mì và các trò chơi của rạp xiếc!”. Đây cũng sẽ là số phận của Hoa Kỳ nếu những người có thiện chí không tập hợp lại để bảo vệ Hiến pháp của chúng ta, đất nước của chúng ta và văn hóa phương Tây.

Ông Daniel Oliver Jr. là chủ tịch của Ủy ban Nghiên cứu và Giáo dục Tiền tệ, một tổ chức tư vấn kinh tế thị trường tự do tập trung vào các hệ thống tiền tệ. Ông cũng là người sáng lập và quản lý của Myrmikan Capital, một công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác kim loại quý cơ bản, và là giám đốc của Vangold Mining Corp. Trước đó, ông làm việc trong ngành luật tại Simpson, Thacher & Bartlett.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Chân Thư biên dịch