Phát ngôn viên của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California) xác nhận rằng một máy điện toán xách tay (laptop) đã bị đánh cắp từ một phòng họp thuộc văn phòng của bà Pelosi trong lúc hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 06/01.

“Đó là một chiếc laptop chỉ được dùng để thuyết trình,” phát ngôn viên của bà Pelosi, ông Drew Hammill, đã viết trong một tuyên bố ngày 10/01.

Sau cuộc biểu tình của những người ủng hộ Tổng thống Trump và cuộc tuần hành đến Điện Capitol, tòa nhà đã bị xâm nhập khi những người biểu tình đã vượt qua cảnh sát, vốn đang cố gắng ngăn họ vào tòa nhà, trong khi các nhà lập pháp bên trong đang tranh luận về việc kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn, để xác nhận chiến thắng cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Jeff Merkley (Dân Chủ–Oregon) đã viết trên Twitter rằng một chiếc laptop trong văn phòng của ông cũng đã bị lấy mất trong sự kiện đó.

Theo tạp chí Politico, ông Michael Sherwin, quyền công tố viên liên bang Hoa Kỳ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nói rằng có thể sẽ mất “vài ngày để xác định chính xác những gì đã xảy ra, những gì đã bị đánh cắp, những gì không.” Ông Sherwin lưu ý “các vật dụng, thiết bị điện tử đã bị đánh cắp từ văn phòng của các thượng nghị sĩ, tài liệu và tư liệu đã bị đánh cắp, và chúng ta phải xác định những gì đã được thực hiện để giảm thiểu [thiệt hại] đó.”

Dân biểu Ruben Gallego (Dân Chủ–Arizona) nói với tạp chí Politico, “Chúng ta phải xem xét lại toàn bộ những gì đã bị lấy mất, hoặc bị sao chép, hoặc thậm chí được để lại liên quan đến các máy ghi âm và thiết bị nghe trộm v.v.”

Chánh văn phòng Hạ viện cho biết “tại thời điểm này, không có dấu hiệu nào cho thấy mạng của Hạ viện bị xâm nhập” và cho biết văn phòng đã đưa ra các yêu cầu khóa máy điện toán xách tay và máy điện toán để bàn, đồng thời tắt truy cập mạng có dây.

Một nhóm người biểu tình đi vào khu vực vòm Rotunda của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Trước khi những người biểu tình xâm nhập Điện Capitol, Tổng thống Trump đã có một bài diễn văn lặp lại những khẳng định về gian lận bầu cử và các điều bất bình thường, mặc dù ông không kêu gọi những người biểu tình đột nhập Điện Capitol, hoặc thực hiện các hành vi bạo lực.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã nói với một giọng điệu khác, rằng “một chính phủ mới sẽ được bắt đầu vào ngày 20/01… Trọng tâm của tôi lúc này là chuyển sang bảo đảm một quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ, có trật tự và liền mạch. Thời điểm này đòi hỏi sự hàn gắn và hòa giải.”

Vài giờ sau, trước khi bị Twitter cấm, tổng thống đã viết rằng 75 triệu người ủng hộ ông sẽ “không còn bị thiếu tôn trọng hoặc bị đối xử bất công dưới bất cứ hình thức hay cách thức nào.” Ông Trump đã mô tả họ là “những người yêu nước.”

Những người biểu tình đột nhập vào Điện Capitol đã đăng một số bức ảnh của mình bằng cách sử dụng điện thoại quốc hội và nhiều thiết bị khác. Một phóng viên của The Blaze đã đăng một bức ảnh về thứ được cho là một máy điện toán từ văn phòng của bà Pelosi với các email “vẫn còn trên màn hình.”

Chưa biết liệu có những thứ gì khác đã có thể bị lấy đi trong lúc hỗn loạn hay không. Một số chuyên gia công nghệ thông tin lo ngại rằng những kẻ xâm nhập có thể đã cài phần mềm độc hại vào các máy tính, mặc dù không rõ liệu các thiết bị có phải là tâm điểm của bất kỳ sự chú ý cụ thể nào hay không.

Các quan chức cho biết người đàn ông được chụp ảnh đang ngồi trên ghế của bà Pelosi đã bị bắt.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Jack Phillips
Yến Nhi biên dịch