Một cuộc khảo sát mới của công ty tư vấn Deloitte đã phát hiện người Mỹ đang thay đổi thói quen mua sắm trong kỳ nghỉ năm nay.

Theo nghiên cứu hàng năm, 11.5% người Mỹ sẽ không chi tiêu bất cứ thứ gì cho các món quà, thẻ quà tặng, hoặc bất kỳ vật phẩm nào khác về giải trí. Đây là tỷ lệ phần trăm cao nhất cho lựa chọn này kể từ khi công ty bắt đầu theo dõi các thói quen lễ tết của người tiêu dùng.

Điều gì khiến người Mỹ trở nên tiết kiệm? Mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, các nhà đầu tư, và các cử tri hiện nay là lạm phát.

Theo cuộc khảo sát, 39% người tiêu dùng có thể chi tiêu nhiều hơn trong năm nay cho rằng đó là do giá cả cao hơn nói chung. Một nửa số người tiêu dùng nói họ sẽ chi tiêu ít hơn trong năm nay cho rằng đó là vì chi phí thực phẩm cao hơn.

Cuộc khảo sát cũng nhấn mạnh “câu chuyện về hai kỳ lễ” cho thấy khoảng cách đáng kể về dự kiến mua sắm giữa nhóm có thu nhập cao và nhóm có thu nhập thấp. Báo cáo bán lẻ kỳ lễ cho thấy các gia đình Hoa Kỳ có thu nhập hàng năm từ 100,000 USD trở lên sẽ chi 2,624 USD vào dịp Giáng Sinh này, tăng 15%. Các gia đình kiếm được ít hơn 50,000 USD mỗi năm sẽ chi 536 USD, giảm 22% so với năm 2020.

Ông Stephen Rogers, giám đốc điều hành bộ phận ngành hàng tiêu dùng của Deloitte, cho biết, “Câu chuyện về hai kỳ nghỉ lễ này phản ánh khá tốt câu chuyện về hai trận đại dịch, phải không nào? Điều gì bắt đầu khi một cuộc khủng hoảng sức khỏe chuyển thành một cuộc khủng hoảng tài chính nếu quý vị ở nhóm có thu nhập thấp hơn.”

Anh Marko Novcic, 23 tuổi, giúp một cặp vợ chồng chọn cây Giáng sinh tại North Pole Xmass Trees ở Nashua, New Hampshire hôm 21/11/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)

Mọi thứ đều trở nên đắt đỏ hơn trong mùa Giáng Sinh năm nay, từ thực phẩm, cây cối đến năng lượng. Những điều kiện này có thể tạo ra một mùa Giáng Sinh khó khăn về tài chính cho nhiều gia đình, vào lúc tổ chức thiện nguyện Salvation Army chuẩn bị cho một đợt quà tặng tương đương với cuộc Đại Suy thoái hơn một thập niên trước.

Ông Josh Bivens, giám đốc nghiên cứu Viện Chính sách Kinh tế, nói với  Bloomberg rằng, “Bất kỳ thứ gì trong ngắn hạn gây sức ép cho túi tiền các gia đình khắp nơi sẽ tạo ra căng thẳng và tổn hại lớn hơn cho các gia đình thu nhập thấp bởi vì họ có ít khả khả năng đối phó được điều đó.”

Giáng Sinh sẽ đắt hơn trong năm nay

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã nêu ra trong một báo cáo gần đây rằng giá cây Giáng Sinh tươi đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2015. Ví dụ, một cây Tannenbaum trung bình sẽ được bán với giá cao hơn 30%.

Nguồn cung cấp cây nhân tạo và cây tươi cũng đang bị thu hẹp. Tình hình đã lan rộng đến mức Ikea đã xác nhận rằng họ sẽ không bán cây Giáng Sinh ở Canada trong năm nay.

Nhiều gia đình sẽ sớm chuẩn bị cho một bữa tối Giáng Sinh liên quan đến món chính là gà tây. Liên đoàn Cục Trang trại Hoa Kỳ (AFBF) đã ước tính rằng chi phí của một con gà tây nặng 16 pound trong năm nay đã tăng 24% lên mức giá trung bình là 23.99 USD. Tất cả các mặt hàng thông thường cũng sẽ đắt hơn, từ khoai tây đến bánh mì tròn.

Theo Chỉ số giá Giáng Sinh PNC hàng năm, chi phí thực sự của việc đón Giáng Sinh như truyền thống “12 ngày Giáng Sinh” tăng 5.4% so với năm 2019.

Bà Amanda Agati, giám đốc đầu tư của PNC Asset Management Group, cho biết: “So sánh với dữ liệu năm 2019 là thước đo tốt hơn về tác động của lạm phát, là năm trước khi đại dịch ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi đang cố gắng bình thường hóa việc so sánh bằng cách loại trừ đại dịch cả thế kỷ mới xảy ra một lần này vì tác động quá lớn đến dữ liệu của năm ngoái.” 

Nhưng đây là tiêu chuẩn trên toàn thị trường này, vì nhiều chuyên gia dự đoán rằng đây sẽ là lễ Giáng Sinh đắt đỏ nhất trong 30 năm qua. Giá cao hơn được thúc đẩy bởi sự gia tăng khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu và nhu cầu quốc tế mạnh mẽ, đồng thời với sản lượng và hàng tồn kho không theo kịp.

Từ Goldman Sachs đến cựu Bộ trưởng Ngân khố Larry Summers, đều đồng thuận rằng lạm phát sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn. Việc tinh thần kỳ lễ có giảm hay không sẽ được thể hiện trong dữ liệu doanh số bán lẻ hàng tháng của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

Andrew Moran
Chánh Tín biên dịch