RICHMOND, California — Hôm 31/03, Cục Công viên Quốc gia (NPS) thông báo rằng kiểm lâm viên Betty Reid Soskin đã chính thức về hưu sau hơn 15 năm làm việc tại Công viên Lịch sử Quốc gia Hậu phương Đệ nhị Thế chiến/Công viên Rosie the Riveter ở Richmond, California.

Bà đã đón sinh nhật lần thứ 100 của mình vào tháng 09/2021. Một trường trung học ở El Sobrante đã vinh danh bà bằng cách lấy tên bà làm tên trường.

Bà Soskin nói trong một tuyên bố: “Được trở thành một phần dấu ấn nơi đây, nơi mà hành trình đầy ấn tượng của cuộc đời tôi, được kết nối với những người khác trong thế hệ của tôi, nơi những dấu chân mà chúng tôi để lại sẽ ảnh hưởng đến thế hệ tương lai, là một điều đáng kinh ngạc.”

Kiểm lâm viên của Cục Công viên Quốc gia Betty Reid Soskin chụp một bức chân dung tại Công viên Rosie the Riveter/Công viên Lịch sử Quốc gia Hậu phương Đệ nhị Thế chiến ở Richmond, California, vào ngày 24/10/2013. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Năm 2011, bà trở thành nhân viên thường trực của NPS. Ở đó, bà đã dẫn dắt các chương trình công cộng, đồng thời chia sẻ những hồi ức và quan sát cá nhân tại trung tâm hỗ trợ du khách của công viên.

“Cục Công viên Quốc gia biết ơn Kiểm lâm viên Betty đã chia sẻ những suy nghĩ của bà và những trải nghiệm của người trong cuộc theo những cách trải dài qua nhiều thế hệ,” bà Naomi Torres, quyền giám đốc của công viên Rosie the Riveter/Công viên Lịch sử Quốc gia Hậu phương Đệ nhị Thế chiến, cho biết. “Bà đã dùng chính những câu chuyện về cuộc đời mình ở công viên Hậu phương này, rút ra ý nghĩa từ những trải nghiệm đó theo những cách làm cho lịch sử đó thực sự có tác động đến chúng ta ngày nay.”

Bà Soskin là một nhà hoạt động dân quyền và đã tham gia các buổi họp mặt để phát triển một kế hoạch quản trị chung cho công viên Hậu phương này.

Bà từng được vinh danh là Người phụ nữ của năm ở California vào năm 1995.

Bà Betty Reid Soskin nói chuyện trên sân khấu tại Lễ trao giải ‘Phụ nữ của năm 2018’: Nâng tầm Phụ nữ ở Thành phố New York của Glamour vào ngày 12/11/2018. (Ảnh: Astrid Stawiarz/Getty Images/Glamour)

Năm 2015, bà đã nhận được một đồng tiền lưu niệm in hình tổng thống từ ông Barack Obama sau khi bà thắp sáng cây Giáng Sinh Quốc gia tại Tòa Bạch Ốc.

Vào tháng 06/2016, một tên cướp đã xông vào nhà làm bà thức giấc, người này đã đấm liên tiếp vào mặt bà, sau đó lôi bà ra khỏi phòng ngủ và đánh đập bà trước khi tẩu thoát cùng với đồng tiền kỷ niệm này và các vật dụng khác. Bà Soskin, khi đó 94 tuổi, đã bình phục và trở lại làm việc chỉ vài tuần sau cuộc tấn công này. Đồng tiền này đã được thay thế bằng một đồng khác.

Bà cũng được vinh dự ghi vào Kỷ lục Quốc hội. Tạp chí Glamour đã vinh danh bà là người phụ nữ của năm 2018.

Công viên Rosie the Riveter/Công viên Lịch sử Quốc gia Hậu phương Đệ nhị Thế chiến sẽ tổ chức lễ chia tay về hưu cho bà Soskin vào thứ Bảy, ngày 16/04, tại Richmond.

The Associated Press
Bản tin có sự đóng góp của Ilene Eng
Thanh Tâm biên dịch