Theo một cuộc khảo sát mới với hơn 28,000 độc giả của The Epoch Times, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn được xem là lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa trong khi triển vọng lập đảng thứ ba tách khỏi Đảng Cộng Hòa dường như không được ưa chuộng.

Khoảng 82% trong tổng số 28,643 độc giả cho biết họ xem ông Trump là “lãnh đạo hiện tại của Đảng Cộng Hòa”. Nhân vật được bình chọn nhiều thứ hai là Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky), nhận được 930 phiếu bầukhoảng 3% tổng số người được khảo sát.

Gần 8% số người đã bỏ phiếu cho những người không được đề cập trong cuộc khảo sát, bao gồm Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California), Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa–South Carolina), và cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

Quý vị thấy ai đang là lãnh đạo hiện tại của Đảng Cộng Hòa?

Các cuộc thăm dò khác gần đây cũng cho kết quả tương tự. Một cuộc thăm dò của công ty Morning Consult/Politico được công bố hôm 15/02 cho thấy hơn một nửa số đảng viên Cộng Hòa (59%) nói rằng ông Trump nên đóng một “vai trò chính” trong Đảng Cộng Hòa trong tương lai, trong khi 54% nói rằng họ sẽ ủng hộ vị cựu tổng thống này trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ giả định vào năm 2024.

Độc giả của The Epoch Times cũng được hỏi về việc liệu họ có tin rằng Đảng Cộng Hòa có thể giành lại quyền kiểm soát Thượng viện mà không có sự yểm trợ của ông Trump vào năm 2022 hay không; khoảng 73% người nói không. Chỉ hơn 3,700 độc giả, tức là 13%, tin rằng Đảng Cộng Hòa có thể giành lại đa số mà không có sự yểm trợ của ông Trump; trong khi 14% độc giả cho biết họ không chắc chắn về điều này.

Các câu trả lời cũng tương tự khi những người tham gia được hỏi liệu họ có tin rằng Đảng Cộng Hòa có thể giành lại đa số trong Hạ viện mà không có sự yểm trợ của ông Trump hay không. Đại đa số, khoảng 70%, cho biết họ không tin rằng có thể đạt được chiến thắng tại Hạ viện mà không có sự hậu thuẫn của ông Trump.

Gần 48% số người trả lời thăm dò tin rằng không nên có đảng thứ ba tách khỏi Đảng Cộng Hòa, khoảng 23% nói rằng nên tồn tại một đảng thứ ba, và 29% không chắc chắn.

Quý vị có nghĩ rằng nên có một đảng thứ ba tách khỏi Đảng Cộng Hòa hay không?

Theo một người từ California thì thành công trong tương lai của đảng này gắn liền với cựu tổng thống.

“Không có sự hỗ trợ của ông Trump, Đảng Cộng Hòa coi như xong,” anh Fernando Vera, một giáo viên khoa học trung học cho biết, “Hàng triệu người ủng hộ ông Trump sẽ không quên những gì mà lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa đã làm với ông ấy.”

Ông Steve, một chuyên gia máy điện toán đến từ Texas, không cung cấp họ của anh, cho biết ông tin rằng ông Trump có năng lực độc đáo để truyền cảm hứng và thúc đẩy cử tri trong nước, một yếu tố mà Đảng Cộng Hòa cần có để tồn tại.

Ông nói: “Rất nhiều người trong chúng tôi thích các chính sách và lòng ái quốc của ông Trump hơn những thứ cũ kỹ mà hầu hết các chính trị gia khác mang tới, bất kể họ thuộc đảng phái nào. Ông Trump đã thành công một các đáng kinh ngạc trong việc truyền cảm hứng cho cử tri ở hầu hết mọi thành phần dân cư, và Đảng Cộng Hòa cần đến sự nhiệt tình đó để tồn tại.”

Ông Robert Ferracane, một lập trình viên về hưu từ New York cho biết những người ủng hộ ông Trump “trung thành với ông ấy và sẽ tiếp tục tuân theo các chỉ thị và mục tiêu của ông ấy.”

Cũng theo kết quả của cuộc khảo sát, thành công của các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa trong tương lai cũng gắn liền với ông Trump.

Gần 90% các người trả lời (25,667) cho biết họ có thể bỏ phiếu cho các ứng cử viên mà Ông Trump đã ủng hộ. Chỉ 347 người nói rằng họ có thể sẽ không làm như vậy.

Khả năng quý vị sẽ bỏ phiếu cho các ứng cử viên mà ông Trump tán thành là bao nhiêu?

“74 hoặc 75 triệu người trong chúng tôi đã bỏ phiếu cho ông ấy trong cuộc bầu cử vừa qua mong đem lại nhiệm kỳ thứ hai cho ông ấy, nhưng thay vào đó, tôi nghĩ chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ ông ấy ở cấp tiểu bang và địa phương, để thay thế những người đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa không trung thành, bằng các cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng,” ông Ferracane nói.

Ông Ferracane cho biết ông hy vọng Đảng Cộng Hòa có thể giành lại Hạ viện và Thượng viện “thông qua một thế hệ ứng cử viên MAGA mới.”

Trong khi đó, 64% người được hỏi cho biết họ có thể không bỏ phiếu cho các ứng cử viên mà ông McConnell ủng hộ. Hơn 4% nói rằng họ có thể bỏ phiếu cho các ứng cử viên mà ông McConnell ủng hộ, trong khi một lượng đáng kể người được hỏi (32%) vẫn chưa quyết định.

Khả năng quý vị sẽ bỏ phiếu cho các ứng cử viên mà ông McConnell tán thành là bao nhiêu?

Ông J.S., một kỹ sư về hưu từ Massachusetts cho biết, “Nhận định của ông Trump về mọi người không phải là tốt nhất, nhưng ông ấy thực sự chăm lo cho đất nước này. Bất cứ ai mà ông ấy ủng hộ đều đáng được xem xét cẩn thận. Ngược lại, ông McConnell thuần túy là một chính trị gia. Tôi hoàn toàn không tin tưởng ông ta và sẽ hoài nghi bất cứ ai mà ông ta ủng hộ.”

Bowen Xiao
Hạo Văn biên dịch