Đối với cô Jean Shafiroff, hoạt động thiện nguyện thật sự là một phong cách sống.

Cô Shafiroff luôn nhiệt tâm chia sẻ khó khăn với những người xung quanh từ rất lâu trước khi cô tham gia vào hoạt động thiện nguyện. Cô đã trở thành người dẫn chương trình truyền hình “Hoạt Động Thiện Nguyện Hiệu Quả” và cho ra đời cuốn sách có cùng nhan đề. Đồng thời, cô còn là thành viên Hội đồng Quản trị của nhiều quỹ từ thiện lớn, đóng góp và đứng đầu nhiều quỹ từ thiện khác.

“Tôi được nuôi dạy để trở nên tốt bụng và biết chia sẻ khó khăn với những người xung quanh”, cô Shafiroff giãi bày. Từ các nữ tu sĩ tại Trường Dòng Thiên Chúa Giáo nơi Shafiroff theo học – những người đã dẫn dắt nhóm học trò trẻ tuổi của mình gây quỹ từ thiện thông qua những việc làm nhỏ như bán các loại bánh tự nướng đến việc Shafiroff gia nhập Girl Scout (Nữ hướng đạo sinh), và học hỏi cách kêu gọi đóng góp từ thiện, hay việc cô lắng nghe cha mình, một giáo viên âm nhạc, kể chuyện đầy nhiệt huyết tại bữa ăn tối gia đình về các học sinh của ông và tương lai của họ. Trong tất cả mọi việc này, đối với cô Shafiroff, lòng trắc ẩn luôn luôn là giá trị chính yếu.

“Thật là một đặc ân lớn lao để có thể cho đi và tất cả chúng ta đều có thể là những nhà thiện nguyện. Mỗi người mang một giá trị nhất định. Tất cả chúng ta đều có giá trị to lớn đối với xã hội và bạn đừng bao giờ nghĩ rằng mình chẳng có gì để cho đi, vì bạn có đấy. Mỗi người đều mang trong mình lòng trắc ẩn.” cô Shafiroff chia sẻ.

(Ảnh do cô Jean Shafiroff cung cấp)

Định nghĩa mới về hoạt động thiện nguyện

Cô Shafiroff nổi tiếng vì khả năng dẫn dắt trong các hoạt động thiện nguyện. Cô đứng ra tổ chức ít nhất tám sự kiện gây quỹ từ thiện mỗi năm và ủng hộ các phong trào như giúp đỡ những người gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực, cải thiện việc chăm sóc sức khỏe, quyền lợi phụ nữ, và chăm sóc động vật.

Cô Shafiroff là thành viên hội đồng quản trị của Tổ chức Nhân đạo Hoa Kỳ, Hiệp hội Bệnh viện Southampton, Tổ chức Sứ mệnh của Thành phố New York, Tổ chức Di sản Pháp, Hội đồng Thời trang Cao cấp của Bảo tàng tại FIT, Global Strays, Hội Phụ nữ New York, Casita Maria, Hội đồng Danh dự của Tổ chức Nơi trú ẩn cho động vật ở Southampton, Hội đồng Do Thái. Cô còn là đại sứ của Tổ chức Nhân đạo Hoa Kỳ và là người phát ngôn trên toàn quốc cho sáng kiến “Cứu giúp những người thiếu ăn” của Tổ chức này. Danh sách các quỹ từ thiện và tổ chức mà cô đóng góp thậm chí còn dài hơn. Cô Shafiroff đã được rất nhiều tổ chức vinh danh cho những đóng góp của mình.

Cô Shafiroff đã viết trong cuốn sách  “Hoạt Động Thiện Nguyện Hiệu Quả” của cô:  “Chúng ta cho đi vì biết rằng những hành động và lựa chọn trong hiện tại có thể giúp ích cho tương lai. Chúng ta cho đi bởi lẽ những món quà nhỏ có thể dẫn đến thay đổi lớn lao. Chúng ta cho đi vì chúng ta phải hành động. Chúng ta cho đi để vinh danh cuộc sống và sức mạnh của tinh thần nhân văn tác động đến sự thay đổi. Chúng ta cho đi bởi lẽ chúng ta không muốn chứng kiến những nỗi đau và chúng ta mong muốn xoa dịu sự đau thương.”

Tất cả chúng ta có thể cho đi theo cách phù hợp với khả năng của mình. Đối với một số người, đó có thể là đóng góp tiền từ thiện. Đối với những người khác, cho đi bằng cách tự nguyện cống hiến thời gian và kiến thức. Không có nhiều người tự xem mình là nhà thiện nguyện, nhưng cô Shafiroff muốn mọi người hiểu rằng họ đều có thể trở thành nhà thiện nguyện.

Bước ngoặt trong sự nghiệp hoạt động vì cộng đồng của cô Jean Shafiroff

Công việc đầu tiên của cô Shafiroff là nhà vật lý trị liệu làm việc tại Bệnh viện St. Luke trong khu vực nhiều người nghèo tập trung sinh sống ở thành phố New York.

“Tôi muốn trở nên hữu ích đối với mọi người và xã hội”, cô chia sẻ. “Do đó, tại bệnh viện St. Luke, tôi điều trị cho nhiều bệnh nhân sống dưới mức đói nghèo và có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Công việc này đã tác động lớn đến tôi.”

NEW YORK, NY – 20/11: Cô Jean Shafiroff tham dự Tiệc tối Lễ Tạ Ơn của Cộng đồng Xã hội Sứ mệnh NYC do cô chủ trì tại Tòa Thị Chính Minisink vào ngày 20/11/2019 ở thành phố New York. Ảnh chụp của Paul Bruinooge/PMC. Chú thích địa phương. (Ảnh do Jean Shafiroff cung cấp)

Cô trở lại trường học để lấy bằng thạc sĩ kinh doanh với kế hoạch sẽ làm quản trị tài chính cho bệnh viện. Sau đó, tại trường Đại học Columbia, cô đã gặp chồng mình, anh Martin.

Cô Shafiroff sau đó chủ yếu làm việc ở Wall Street. Cô phải làm việc nhiều giờ mỗi ngày và về nhà vào lúc 9 hoặc 10 giờ tối. Sau khi có đứa con đầu lòng, cô nhận ra rằng nếu cô cứ tiếp tục làm việc như thế này, cô sẽ có rất ít thời gian bên cạnh con mình. 

“Do đó tôi đã nghỉ việc. Khi ở nhà chăm nom hai con gái, tôi bắt đầu công việc thiện nguyện ở trường của các con”, cô Shafiroff kể lại. Cô bắt đầu với việc nướng bánh brownies để bán gây quỹ từ thiện và sau đó tham gia gây quỹ hàng năm cho trường. Mục tiêu của cô là “phụ huynh tham gia 100%”. Cô chia sẻ với các phụ huynh trong trường rằng không quan trọng khoản đóng góp lớn hay nhỏ, điều quan trọng là việc họ tham gia như thế nào. Nếu họ chỉ có thể đóng góp 5 USD, đó cũng là một khoản đóng góp có giá trị.

Trong những chuyến đi, cô Shafiroff đã được truyền thêm cảm hứng để thực hiện công việc thiện nguyện. “Tôi đã chứng kiến sự nghèo đói khủng khiếp ở Campuchia, nhiều khu vực khác nhau ở Trung Mỹ, Nicaragua, Cộng hòa Dominica”, cô chia sẻ. “Khi bạn nhìn thấy sự nghèo đói cùng cực, bạn hiểu rằng mình cần làm gì đó; vì trong cuộc sống, hoàn cảnh của mỗi người đều khác nhau, và tôi tin rằng những ai có nguồn lực nên cần có nghĩa vụ đối với xã hội.”

Là một người Mỹ, đây là một phần của văn hóa cho đi. “Ở Mỹ, thậm chí những người không có nhiều tiền vẫn có thể đóng góp thời gian và các nguồn lực của họ; sau đó họ sẽ đóng góp những khoản tiền nhỏ cho từ thiện. Đó là phần rất quan trọng trong nền văn hóa của chúng ta,” cô bày tỏ quan điểm. “Tôi tin rằng gia đình nên là nơi nuôi dưỡng lòng thiện nguyện. Chúng ta nên dạy dỗ trẻ con thành nhà thiện nguyện bằng việc ban đầu dạy các con biết chia sẻ và tốt bụng với những người khác.”

Qua thời gian, hoạt động thiện nguyện của cô Shafiroff đã tạo nên uy tín và nền tảng cho cô. Cô chỉ sử dụng thuận lợi này để lan tỏa việc làm tốt của các hoạt động từ thiện khác nhau hay của những nhà thiện nguyện. Từ đó, những người khác có thể học hỏi và làm điều tương tự.

“Nếu có ai đó cần giúp đỡ và tôi có thời gian, tôi cảm thấy tôi có thể làm điều gì đó, thì tôi sẽ làm. Tôi muốn mình trở nên hữu ích.” cô nói. “Tôi phải nói rằng, tôi yêu thích việc này bởi lẽ tôi có triết lý sống là khi bạn cho đi, bạn sẽ được nhận lại. Phần thưởng cao quý là trở nên hữu ích và hữu dụng cho xã hội.”

Bắt đầu hoạt động thiện nguyện như thế nào

“Bạn có thể bắt đầu chậm rãi từng bước một. Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu về quỹ từ thiện bằng cách xem thông tin trên trang web của quỹ hay hỏi mọi người xung quanh. Tham gia một hoạt động thiện nguyện mà bạn nhiệt tâm và nghĩ là cần thiết. Điều này rất quan trọng.”

Để tìm hiểu thêm về cách thức và chỉ dẫn về việc tham gia hoạt động thiện nguyện, bạn có thể tìm đọc cuốn sách “Hoạt Động Thiện Nguyện Hiệu Quả” của cô Jean Shafiroff. Cuốn sách trình bày về cách lựa chọn quỹ từ thiện, làm việc với tổ chức từ thiện như thế nào, bạn có thể mong chờ điều gì và nhiều vấn đề khác.

Catherine Yang
Bảo Minh biên dịch