Bộ Ngân khố và Sở Thuế vụ (IRS) đã bắt đầu giải ngân một đợt thanh toán kích cầu mới bằng những chi phiếu đầu tiên, dự kiến ​​sẽ xuất hiện trong các tài khoản ngân hàng vào cuối tuần (13-14/3).

Tên của ông Donald Trump trong một chi phiếu kích thích chi tiêu do IRS phát hành để giúp chống lại các tác động kinh tế bất lợi do đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19, ở San Antonio, Texas, vào ngày 23/04/2020 (Ảnh: Eric Gay/AP)

Gói cứu trợ trị giá 1.9 nghìn tỷ USD do Tổng thống (TT) Joe Biden ký hôm 11/03 bao gồm 1,400USD khoản chi trực tiếp cho các cá nhân đủ điều kiện.

Ủy viên IRS Chuck Rettig cho biết trong một tuyên bố rằng, “Các món tiền này sẽ được chuyển tự động cho người nộp thuế ngay cả khi IRS đang tiếp tục chuyển trả các khoản hoàn thuế thông thường.”

Chính phủ đang đặt mục tiêu giải ngân các khoản tiền này trong vài tuần tới. Khoảng 85% người dân Hoa Kỳ là đủ điều kiện nhận các khoản tiền này.

Dự luật kích thích chi tiêu là biện pháp đầu tiên trong số các biện pháp cứu trợ đại dịch vốn không nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội. Không có đảng viên Cộng Hòa nào đã bỏ phiếu cho dự luật này, vốn bao hàm một danh sách chi tiêu theo các chương trình của phe cánh tả, như việc mở rộng tối đa chương trình Obamacare trong một thập kỷ và một khoản tín dụng thuế trẻ em được hoàn trả – vốn sắp bị loại khỏi thu nhập cơ bản phổ thông (Universal Basic Income: chương trình chính phủ chi mỗi công dân một số tiền cố định hàng tháng).

Đảng Cộng Hòa lập luận rằng chỉ có 9% ngân quỹ từ gói cứu trợ này là dành cho sức khỏe cộng đồng.

Gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD chủ yếu phản ánh các đề xuất lập pháp mà TT Biden đưa ra. Khoản tiền 1,400 USD sẽ được chuyển đến từng người trưởng thành, trẻ em, và những người phụ thuộc vào người trưởng thành, chẳng hạn như sinh viên đại học hoặc người thân đã lớn tuổi. Những người phụ thuộc này đã không đủ điều kiện để nhận tiền trong hai đợt giải ngân trước đó.

Những người có tổng thu nhập sau điều chỉnh vượt quá 75,000 USD sẽ nhận được các khoản tiền nhỏ hơn, và giảm xuống mức 0 khi thu nhập đạt 80,000 USD. Khoản tiền này bắt đầu giảm dần đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn khi thu nhập vượt quá 150,000 USD và về mức 0 khi mức thu nhập là 160,000 USD.

Bắt đầu từ ngày 15/03, người dân có thể kiểm tra trang web IRS để theo dõi trạng thái thanh toán của họ. Những người nộp thuế đã cung cấp thông tin ngân hàng của họ cho IRS sẽ trực tiếp nhận được các khoản tiền kích thích chi tiêu này vào tài khoản. Những người khác sẽ nhận được chi phiếu và tài khoản thẻ (debit card).

Nhằm tiết kiệm thời gian, IRS sẽ sử dụng thông tin ngân hàng từ các tờ khai thuế năm 2019 cho những người chưa nộp thuế năm 2020.

Nếu tình trạng công việc của một người phải thay đổi vào năm ngoái vì đại dịch, vốn đã kéo theo hàng triệu người mất việc làm hoặc bị buộc phải giảm giờ làm, các quan chức cho biết IRS sẽ điều chỉnh quy mô của các khoản tiền cứu trợ mới sau khi người nộp thuế nộp bản khai thuế năm 2020 và sẽ cung cấp một khoản thanh toán bổ sung nếu được yêu cầu. Các quan chức cho biết những điều chỉnh đó sẽ được IRS tự động thực hiện đối với những người đã nộp tờ khai thuế năm 2020.

Các quan chức cho biết họ muốn giải quyết các khoản thanh toán theo cách này thay vì chờ đợi mọi người nộp tờ khai thuế năm 2020 nhằm mục đích tăng tốc độ thanh toán cho người nộp thuế.

TT Biden và các quan chức nội các của ông đang lên kế hoạch cho một chuyến công du để kỷ niệm việc gói cứu trợ này được thông qua. TT Biden và Phó TT Kamala Harris sẽ đến Georgia trong khuôn khổ chuyến công du này.

Bản tin có sự đóng góp của hãng thông tấn The Associated Press
Ivan Pentchoukov
Hạo Văn biên dịch