Trong tuần lễ từ ngày 30/08 đến 05/09, một hội đồng trường ở Bắc California đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các bậc cha mẹ sau khi một giáo viên trung học đã ngang nhiên khoe khoang trước camera rằng ông muốn biến học sinh của mình thành những nhà cách mạng; ông có một tấm bích chương về bạo chúa cộng sản Trung Quốc và kẻ sát nhân hàng loạt Mao Trạch Đông trên tường, và một lá cờ Antifa.

Hôm 01/09, Khu học chính Natomas, nằm ở Quận Sacramento, đã xác nhận rằng họ đã cho một giáo viên nghỉ phép và bây giờ đang hành động để sa thải ông, theo một tuyên bố từ học khu. Hội đồng không đề cập đến giáo viên này, nhưng trong các báo cáo khác và trong một video bí mật của Project Veritas, ông được xác nhận là Gabriel Gipe.

Một người đàn ông nói trong một cuộc họp của hội đồng quản trị Học khu Thống nhất Natomas về một giáo viên được cho là đã dạy học sinh của ông ấy trở thành những nhà cách mạng cánh tả. (Ảnh: Học ​​khu Thống nhất Natomas/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Tuyên bố này cho biết, “Ngày hôm qua (31/08), một nhóm phát hành một video quay lén đã được đăng tin rộng rãi. Trong video này, một giáo viên tại Trường Trung học Inderkum được ghi hình lại khi chia sẻ phương pháp giáo dục đáng lo ngại và làm xói mòn lòng tin của công chúng.”

Nhưng hôm 02/09, một số bậc cha mẹ đã xuất hiện trước một cuộc họp của hội đồng trường Natomas và bày tỏ nỗi thất vọng vì một giáo viên lại có tấm bích chương của ông Mao, người sáng lập Trung Cộng, mà theo ước tính, người này đã gây ra những cái chết bất thường của hàng chục hàng triệu người dân và dàn dựng cuộc Cách mạng Văn hóa. Video của Project Veritas được cho là hiển thị [hình ảnh] bên trong lớp học của giáo viên này, trong đó có tấm bích chương của ông Mao.

Trong khi đó, [chiến dịch] Đại Nhảy Vọt thất bại của ông Mao, đã gây ra nạn đói, được một số người mô tả là “vụ sát nhân hàng loạt tồi tệ nhất mọi thời đại”, lấy đi sinh mạng của hơn 45 triệu người.

Một người đàn ông đã hỏi trong cuộc họp hội đồng hôm 02/09 rằng, “Quý vị có cảm thấy nỗi đau này ngay tại đây không? Nỗi đau ấy vẫn còn đó. Câu hỏi duy nhất của tôi là ai sẽ người chịu trách nhiệm đây?” Ông nói thêm trong tràng pháo tay của khán giả, “Sự việc này không chỉ là chuyện một giáo viên… đã có rất nhiều biểu tượng của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa. Người đàn ông này có một lá cờ Antifa sau bàn làm việc của mình. Ông ta có Mao Chủ tịch ở góc phòng. Các vị đang đùa đấy ư?”

Một người phụ nữ tại hội đồng cho biết, “Lý do tại sao con gái tôi đứng sau lưng tôi là vì việc của tôi với tư cách là cha mẹ là phải bảo vệ con bé khỏi bất kỳ ai có ác ý với con bé.”

Một phụ huynh tên Paizly Gomez nói với hội đồng nhà trường rằng, “Bất kỳ giáo viên hoặc nhân viên nào thúc đẩy các chương trình nghị sự chính trị chống người Mỹ, thù hận đối với Hoa Kỳ cho học sinh, gia đình, các cộng đồng làm việc của chúng tôi – chúng tôi muốn quý vị lập tức rời đi. Không phải là nghỉ phép, và không phải trong một hoặc hai tuần. Mà ngay bây giờ.”

Một phụ huynh khác nói rằng hội đồng nhà trường, hiệu trưởng và các giáo viên khác là “các tội phạm” và “các đồng phạm” trong việc cho phép ông Gipe dạy ở đó, đồng thời nói thêm rằng các chế độ cộng sản là “xấu xa”.

Trong khi đó, quản trị viên Chris Events nói với KCRA-3 rằng ông Gipe đã thông báo với ông rằng video của Project Veritas đã bị chỉnh sửa rất nhiều, mặc dù không rõ bằng cách nào.

Theo tuyên bố trên, kể từ khi đó, học khu này đã gỡ những tấm bích chương khỏi các lớp học của ông Gipe, cũng như những con tem với hình ảnh của nhà độc tài Liên Xô, kẻ sát nhân hàng loạt Josef Stalin, “với một cụm từ vô cảm”, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, “và những người khác”. Cảnh quay của Project Veritas cũng được cho là chỉ ra lá cờ Antifa màu đỏ và đen được dán trên tường lớp học của giáo viên này.

Ông Gipe cũng nói với thành viên bí mật của Project Veritas rằng ông sẽ khích lệ học sinh của mình tích cực tham gia vào các sự kiện cánh tả, nói thêm rằng ông đã làm việc với PSL – rõ ràng là đề cập đến Đảng vì Chủ nghĩa Xã hội và Giải phóng (Party for Socialism and Liberation) – và các nhóm khác. Hơn nữa, ông ta khẳng định có nhiều giáo viên có quan điểm tương tự như ông ta đang dạy ở trường.

Ông nói trong video rằng, “Tôi làm điều đó để có thêm sự tín nhiệm, vì vậy học sinh sẽ nhận được điểm khi làm việc đó. Và điều đó khuyến khích chúng làm việc đó. Tôi đã cho học sinh tham gia các cuộc biểu tình, các sự kiện cộng đồng, các cuộc thảo luận, phân phối thực phẩm, tất cả mọi thứ kiểu như vậy.”

The Epoch Times đã liên lạc với Khu học chính Natomas để có thêm bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Jack Phillips
Tịnh Nhi biên dịch