Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ đã tiến hành “Khảo sát Thử nghiệm về Gia đình,” và như được mô tả trên trang web của họ “[đây là] nguồn dữ liệu đầu tiên để đánh giá ở cấp độ quốc gia và tiểu bang về các tác động của COVID-19 lên tỷ lệ học tại nhà.”

Cuộc khảo sát này cho thấy học tại nhà “gia tăng đáng kể” từ mùa xuân năm 2020 cho đến khi bắt đầu niên học vào mùa thu năm sau đó. Những mốc thời gian này trùng với thời điểm bắt đầu của đại dịch.

Nhưng sự gia tăng vẫn không dừng ở đó. Tháng 03/2021, cơ quan này báo cáo rằng số gia đình có ít nhất một trẻ em học tại nhà đã tăng hơn gấp đôi từ 5.4% lên 11.1%.

Tại sao lại tăng mạnh như vậy?

Theo ông Steve Duvall, giám đốc nghiên cứu của Hiệp hội Bảo vệ Pháp lý của Giáo dục tại nhà (HSLDA) ở Virginia, “Đại dịch COVID vào năm ngoái là lý do số một khiến người ta bắt đầu việc học tại nhà. Đại dịch đã khiến rất nhiều người lần đầu tiên thử cách học này.”

Bé Colin, 10 tuổi, có trường học bị đóng cửa sau đợt bùng phát virus Trung Cộng, đang ngồi làm bài tập tại nhà ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/03/2020. (Ảnh: Eric Baradat/AFP/Getty Images)

Bà Sandra Kim, giám đốc giao thiệp truyền thông của hiệp hội này, nói thêm rằng những nguy cơ về sức khỏe do virus Trung Cộng trong môi trường học đường đã khiến các bậc cha mẹ phải áp dụng phương pháp giáo dục tại nhà.

Bà Kim nói: “Rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy không an tâm về vaccine dành cho con mình. Đó có thể là một lý do, vì chúng ta cũng đang thấy những thứ như các lệnh bắt buộc chích ngừa, bắt đầu từ tiểu bang California.”

Ông Duvall nói rằng trong khoảng 20 năm trở lại đây, lý do đứng đầu cho việc học tại nhà là môi trường học đường kém an toàn. Tuy nhiên, lý do này đã trở nên kém phần quan trọng, khi nhiều người muốn có sự linh hoạt và sự quan tâm kèm cặp theo mô hình một giáo viên-một học sinh nhiều hơn, khiến cho hai điều này trở thành lý do số 2 và số 3, ông cho biết khi trích dẫn số liệu thống kê từ một cuộc khảo sát của Hanover Research.

Ông Brian Ray, người có bằng tiến sĩ triết học và là nhà đồng sáng lập Viện Nghiên cứu Giáo dục Gia đình Quốc gia ở Oregon, đồng tình rằng có sự tăng trưởng “đáng kể” của việc học tại nhà, mặc dù ông cảm thấy số liệu của cục thống kê bị thiếu sót vì một số lý do. Ông cũng tin rằng số liệu của cục đang bị diễn giải sai.

Ông nói: “Cục Thống kê Dân số không hề nói là số lượng trẻ em học tại nhà tăng lên gấp đôi. Mà họ chỉ cho biết số người lớn sống cùng với một đứa trẻ được học tại nhà tăng gấp đôi.”

Ông Ray đã thu thập dữ liệu từ một số nguồn và đưa ra số học sinh học tại nhà ở Hoa Kỳ theo ước tính của riêng mình. Sau khi tính toán, ông đưa ra kết luận rằng có khoảng 3.721 triệu học sinh học tại nhà trong năm học này.

Năm học trước ước tính đã có khoảng 2.2 triệu đến 2.5 triệu học sinh học tại nhà.

Một trong những lợi ích của giáo dục tại nhà là chương trình học có thể được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của mỗi học sinh. (Ảnh: Shutterstock)

Ông Ray cho rằng các trường công lập của Hoa Kỳ đã không cung cấp cơ sở hạ tầng, cách thức để điều hành việc học từ xa hiệu quả trong suốt thời gian phong tỏa. Đây cũng là một phần lý do của sự gia tăng học tại nhà.

Ông cũng cho rằng thuyết sắc tộc trọng yếu và sự thúc đẩy của cộng đồng LGBTQIA-và-hơn-thế cũng là những lý do được xem xét.

Ông cho biết các bậc cha mẹ cho là, hoặc tin rằng, “thuyết sắc tộc trọng yếu đang được giảng dạy mạnh mẽ trên khắp các trường học” và “họ nghĩ rằng điều đó là thái quá, là một hình thức nhào nặn tư tưởng.”

Ông nói: “Người ta đã thúc đẩy để đưa triết lý và lý thuyết về giới tính vào mọi lĩnh vực của những gì đang được giảng dạy trong các trường công lập. Các bậc cha mẹ, cho dù họ là người cấp tiến, người truyền thống, người theo chủ nghĩa tự do cá nhân, họ đều cảm thấy ngao ngán với điều đó.”

Ông Duvall cho biết, “Hiện tại, dường như sự phát triển của việc học tại nhà không có bất cứ dấu hiệu chậm lại nào. Có lẽ chưa nhìn thấy điểm kết thúc.”

Dave Paone
Thanh Tâm biên dịch