Hôm 24/02, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố chính phủ Tổng thống (TT) Biden sẽ tranh cử một ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ), đảo ngược quyết định rút khỏi cơ quan này của chính phủ cựu TT Trump vào năm 2018.

Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Nhân quyền trong bài diễn văn của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 27/02/2020. (Ảnh: Denis Balibouse/File Photo/Reuters)

Trong một thông điệp qua video gửi đến hội đồng này, ông Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ theo đuổi việc tranh cử giành một ghế tại cơ quan nhân quyền hàng đầu này của LHQ cho nhiệm kỳ 2022 đến 2024.

Ông thừa nhận rằng cơ quan có trụ sở tại Geneva này cần phải thay đổi, bao gồm cả “sự tập trung không cân xứng” vào Israel – quốc gia duy nhất có hồ sơ nhân quyền bị đưa ra tái xét tại mỗi cuộc họp được tổ chức một năm ba lần của cơ quan này.

Ông Blinken cho rằng các quốc gia “có hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất không nên là thành viên của Hội đồng này.”

Chính phủ cựu TT Trump đã rút khỏi hội đồng nói trên vào giữa năm 2018 vì sự tập trung quá mức của họ vào Israel, quốc gia đã nhận được số lượng các nghị quyết chỉ trích của hội đồng này nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào khác cho tới nay.

Chính phủ cựu TT Trump cũng lên án về tư cách của các thành viên trong hội đồng, trong đó bao gồm cả một số nước vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới. Hội đồng gồm 47 quốc gia này hiện bao gồm cả Trung Quốc, Cuba, Eritrea, Nga, và Venezuela – tất cả đều là nước vi phạm nhân quyền. Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ lúc đương thời là bà Nikki Haley đã gọi cơ quan này là “hội bảo kê cho những hành vi vi phạm nhân quyền và là một nơi của những thành kiến ​​chính trị.”

Năm ngoái, cơ quan này đã bị chỉ trích gay gắt vì đã chỉ định Trung Quốc vào một ban hội thẩm để giúp lựa chọn các nhà điều tra nhân quyền cho hội đồng này – một hành động được một nhà hoạt động mô tả vào thời điểm đó giống như “biến một kẻ thích phóng hỏa thành đội trưởng đội cứu hỏa của thành phố.”

Trả lời câu hỏi từ The Epoch Times về việc liệu Hoa Kỳ có nêu lên chủ đề về những hành vi lạm dụng nhân quyền của Trung Cộng tại hội đồng này hay không, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết chính phủ “sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các nghị quyết và ủng hộ các tuyên bố chung vốn thúc đẩy trách nhiệm pháp lý đối với các vi phạm và lạm dụng nhân quyền trên toàn cầu, đặc biệt là những vi phạm tình hình nhân quyền đang ngày một xấu đi tại Trung Quốc.”

Các cuộc bầu cử thành viên ba năm một lần tại hội đồng 47 thành viên này sẽ diễn ra tại Đại hội đồng LHQ vào tháng 10.

Ông Blinken cho biết trong bài diễn văn trên rằng Hoa Kỳ sẽ “chất vấn các hành vi lạm dụng nhân quyền ở những quốc gia như Venezuela, Nicaragua, Cuba, và Iran.” Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi của Hoa Kỳ đối với Nga để phóng thích nhân vật chính trị đối lập Alexei Navalny cũng như hàng trăm người khác bị giam giữ trong các cuộc biểu tình.

“Chúng tôi sẽ lên tiếng bảo vệ các giá trị phổ quát khi các hành động tàn bạo xảy ra ở Tân Cương hoặc khi các quyền tự do cơ bản bị phá hoại ở Hồng Kông,” ông nói khi đề cập đến việc Trung Cộng giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương thuộc miền viễn tây Trung Quốc, và việc Bắc Kinh mở rộng đàn áp ở Hồng Kông.

Hôm 22/02, Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Cộng đã diễn thuyết trước hội đồng trên qua một thông điệp video, trong đó phủ nhận việc nhà cầm quyền này đang phạm tội diệt chủng hay đàn áp các dân tộc thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương. Ông Vương cũng cho biết Trung Cộng có cách tiếp cận “lấy người dân làm trung tâm” trong vấn đề nhân quyền.

Hồi tháng 01/2021, chính phủ cựu TT Trump đã chỉ đích danh hành động tàn ác của Trung Cộng ở Tân Cương là tội ác diệt chủng, một tuyên bố được Quốc hội Canada tiếp nối bằng cách thông qua một bản kiến nghị đồng thuận về vấn đề này hôm 23/02.

Quyết định của chính phủ TT Biden trong việc tái gia nhập Hội đồng Nhân quyền làm dấy lên sự chỉ trích từ những thành viên Đảng Cộng Hòa.

Bà Haley cho biết trong một bài tweet hôm 24/02 rằng, “Hoa Kỳ không nên trao sự tín nhiệm vào tay Hội đồng Nhân quyền giả mạo của LHQ – một nhóm bao che cho những kẻ vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới, và dành phần lớn thời gian để tấn công Israel.”

Hồi đầu tháng 02/2021, một nhóm gồm 45 nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã gửi một lá thư tới TT Joe Biden nhằm yêu cầu ông không tái gia nhập cơ quan này, nơi đã không thông qua bất cứ nghị quyết nào lên án các nước bao gồm Trung Quốc, Nga, Cuba, và Pakistan từ năm 2006 đến năm 2019.

Họ viết: “Chúng tôi tin rằng cựu TT Trump đã đúng khi rút Hoa Kỳ khỏi Hội đồng Nhân quyền. Việc Hoa Kỳ tham gia vào cơ quan này đã không đem lại bất kỳ sự thay đổi có ý nghĩa nào.”

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang và Reuters

Cathy He
Hạo Văn biên dịch