Khả năng lãnh đạo xuất sắc nhất thường đến từ trải nghiệm và nghịch cảnh. Phi công Sean Douglas đã tìm thấy niềm đam mê khi làm cố vấn trong Không lực Hoa Kỳ. Anh chia sẻ câu chuyện của mình nhằm khích lệ những người khác hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 

Douglas được tuyển vào Không lực ngày 12/09/2001, ngay sau vụ khủng bố 11/09 xảy ra ở Hoa Kỳ. Tại cơ quan đầu tiên thuộc căn cứ Không quân Hoàng gia ở Lakenheath, Vương quốc Anh, anh là một phi công trẻ 19 tuổi, hòa nhập với nền văn hóa “làm việc chăm chỉ, chơi hết mình”. Anh rất thân thiết với các đồng nghiệp của mình, và họ thường uống rượu với nhau ngoài giờ làm việc. 

Vết thương tái phát

Năm 2003, Douglas được điều động đến Trung Đông lần đầu tiên. Trong những ngày đầu của Chiến tranh chống khủng bố và Chiến tranh Iraq, những tổn thương thời thơ ấu bắt đầu trỗi dậy trong tiềm thức của anh.

Sau khi ly hôn, mẹ anh đã tái hôn lúc anh học lớp hai. Ở lớp ba, anh bắt đầu bị bạo hành về tâm lý và thể chất. Cha dượng của anh ném anh qua bàn, đánh anh bằng thắt lưng và mái chèo, và cảnh sát thường xuyên có mặt tại nhà anh. Khi mẹ của anh hết sức chịu đựng, bà cùng các con bỏ trốn vào nửa đêm, lúc cha dượng anh bị bỏ tù.

Những năm sau đó, anh Douglas đã phải vật lộn để xây dựng lại cuộc sống ở ngôi nhà mới trong khi lẩn trốn người cha dượng.

“Trước khi tôi 18 tuổi, tôi sống qua 11 ngôi nhà khác nhau và theo học 8 trường học khác nhau vì chúng tôi bị đuổi ra khỏi nhà, chúng tôi phải di chuyển nhiều nơi; chúng tôi cố gắng rời đi; và ông ấy có thể tìm thấy chúng tôi,” anh Douglas kể lại.

Trong khi đóng quân ở Lakenheath, anh không trao gửi tình cảm cho những người phụ nữ anh gặp xã giao. Cuối cùng, anh cho phép mình yêu một cô gái có thể trở thành vợ sắp cưới của anh, nhưng mọi chuyện đã kết thúc trong tan vỡ vì cô ấy không chung thủy. Anh không cảm thấy được chào đón ở bất cứ đâu, ngoại trừ trong quân đội. Anh đã tìm đến rượu để đối diện với nỗi buồn, anh vui chơi và tận hưởng cùng những người bạn thân thiết.

“Mỗi khi tôi đi chơi đâu đó và chúng tôi uống rượu, tôi cảm thấy được là chính mình hơn. Tôi không sợ mọi người nghĩ gì về mình. Tôi không sống khép kín và bó hẹp tư tưởng như vậy,” anh Douglas giải thích.

Sean Douglas phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Truyền thông Mới. (Ảnh: Jay Perez/2Ps Studios)

Nhưng việc tự chữa lành bằng rượu đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Anh uống rượu liên tục và khiến bạn bè xa lánh. Anh bắt đầu kết giao với những người nghiện rượu nặng khác, những người luôn gây ra rắc rối. Trong một lần vào năm 2005, anh đã làm nhiệm vụ trong tình trạng say xỉn và phải đối mặt với Bộ luật Thống nhất của Tòa án Quân đội (Uniform Code of Military Justice).

Không lực đã quản chế anh và cho anh tham gia một chương trình phục hồi nội bộ. Vài năm sau, anh tái nghiện rượu. Anh vướng vào một cuộc ẩu đả và gần như bị đuổi khỏi quân đội. Anh cũng gặp rắc rối ở nhà, chửi mắng vợ và con riêng của mình. Cô ấy bỏ đi, và anh nhận ra có điều gì đó đáng sợ trong bản thân mình.

“Về căn bản, tôi giống như cha dượng của tôi, ngoại trừ việc tôi không đánh đập bất kỳ ai,” anh Douglas nhớ lại.

Thoát khỏi bờ vực

Không lâu sau đó, anh Douglas thấy mình ngồi trên sàn căn phòng chung cư vào đêm Giáng Sinh năm 2008, với khẩu súng lục 9mm trong một tay và chai Jack Daniels trong tay còn lại. Vợ anh vừa bỏ đi vào dịp Lễ Tạ ơn, và Không lực vẫn đang suy nghĩ về tương lai của anh trong quân ngũ. Trong một khoảnh khắc, anh đã nghĩ đến việc kết thúc tất cả.

May mắn thay, những người đồng nghiệp của anh đã kéo anh trở lại từ bờ vực. Họ đưa anh đi trị liệu, tham gia một chương trình phục hồi, và anh bắt đầu nói chuyện với giáo sĩ. Trong hai tuần, anh sống với người giám sát của mình. Anh không thể uống rượu và không được phép tự ý đi bất cứ đâu.

Anh Douglas cũng bắt đầu làm việc và đọc các tài liệu về phát triển bản thân. Mẹ anh đã tặng anh quyển “Sức Mạnh của Việc Suy Nghĩ Tích Cực” (The Power of Positive Thinking); cuốn sách đã dẫn anh đến một con đường mới, tốt đẹp hơn. Anh ngừng đi chơi với những bạn nhậu bặm trợn và chỉ kết giao với những đồng nghiệp đang giúp đỡ anh.

Sean Douglas phát hiện ra niềm đam mê làm cố vấn và anh trở thành một huấn luyện viên trong không quân. (Ảnh: Jay Perez/2Ps Studios)

Chẳng bao lâu, những người khác cũng muốn giúp đỡ và cố vấn cho anh. Bản thân anh cũng trở thành một người cố vấn, và họ đã đốc thúc anh trở thành một huấn luyện viên. Anh tỏ ra nghi ngại, nhưng họ cho rằng quay trở lại khóa đào tạo căn bản và trở thành một tấm gương sẽ là cơ hội tốt nhất để anh tiến lên phía trước. Anh đã nộp đơn xin làm giảng viên tại Căn cứ Không lực Lackland ở San Antonio, và được chấp nhận.

“Trong 4 năm ở đó, tôi đã tìm ra cách đào tạo, cố vấn, huấn luyện, diễn thuyết, và trở thành hình mẫu mà nhiều người không có trong quân đội,” anh Douglas nói.

Phát triển bản thân

Anh Douglas bắt đầu kết nối với những tân binh của mình, và anh phát hiện ra rằng nhiều người trong số họ cũng đến từ những gia đình tan vỡ và có hoàn cảnh khó khăn. Chính những tổn thương thời thơ ấu và sự hồi phục của mình đã biến anh trở thành một huấn luyện viên đồng cảm. Sau đó, anh đảm nhận nhiệm vụ đào tạo sự kiên cường và nhận thức về vấn đề tự sát trong quân đội. Hiện tại, anh là một người cố vấn và nhà lãnh đạo được vinh danh.

Anh Douglas đã 37 tuổi và phục vụ Không lực đến ngày 18/06. Anh cũng theo đuổi sự nghiệp phát triển cá nhân và nghề nghiệp với tư cách là tác giả, diễn giả, cố vấn và người dẫn chương trình phát thanh. Anh là tác giả của cuốn sách “Quyết Định: Sức Mạnh để Vượt Qua Những Hành Vi Tự Đánh Bại Bản Thân” (Decisions: The Power to Overcome Self Defeating Behaviors), và là người sáng lập của Success Corps, một công ty phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

Anh Douglas cho biết anh phát triển một nền tảng để chia sẻ câu chuyện của mình và truyền cảm hứng cho những người khác. Lời khuyên lớn nhất của anh là hãy kể câu chuyện của bạn, bởi vì nó sẽ giúp người khác có dũng khí để kể câu chuyện của chính họ.

“Đó là tất cả. Tôi có trách nhiệm phải làm việc đó,” anh Douglas nói.

Andrew Thomas
Thiên An biên dịch