Kinh nghiệm sống của tôi cho thấy điểm mấu chốt đưa ta đến một đời sống viên mãn chính là nền tảng sống dựa trên sự thật và công lý. Văn hoá hiện đại vẫn luôn cố gắng thuyết phục chúng ta rằng cảm xúc chính là chất liệu cốt lõi tác động đến việc ra quyết định của chúng ta. Nhưng chính tính kỷ luật và sự hy sinh đã đem đến cho chúng ta những thành tựu vì người khác, cũng góp phần thành tựu một xã hội tốt đẹp hơn. 

Hãy nhìn vào những người lính trong Cuộc cách mạng Hoa Kỳ và những Tổ phụ Lập quốc của chúng ta, những người đã không tiếc sinh mệnh của mình để kiến lập sự thật và công lý, để một quốc gia, dưới Chúa có thể tự do tận hưởng những thành quả tốt đẹp.

Chúng ta cần phải chịu trách nhiệm cho từng quyết định hàng ngày và hậu quả của nó. Đúng vậy, cuộc đời trần thế này không phải lúc nào cũng công bằng. Nhưng vẫn luôn có hy vọng. Tôi tin rằng một sinh mệnh vĩnh hằng hay phần thưởng từ thiên thượng đang chờ đợi chúng ta nếu chúng ta chọn đức hạnh vị tha, ước chế bản thân và kiên định. Chính lương tâm mới nên là điều dẫn lối ta trong hành trình trần gian này, chứ không phải bởi những trạng thái nhất thời, bất ổn, và cảm xúc chớp nhoáng của con người. 

lương tâm dẫn lối
Bức tranh “Can đảm và Công lý”, do Giovanni Battista Tiepolo sáng tác năm 1743 (Ảnh: Tài sản công)

Để có một nội tâm vững chãi, chúng ta cần phải có sự thông tuệ. Hiện nay người ta có xu hướng khẳng định rằng “sự thật của bạn” khác với “sự thật của tôi”, kết quả dẫn đến “sự độc tài trong thuyết đạo đức tương đối” mà Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã tài tình mô tả. Nếu không có sự thật khách quan hoặc chuẩn mực đạo đức để chúng ta xác lập những hành vi của mình, thì chẳng khác nào chúng ta lạc lối giữa biển khơi và không có chiếc la bàn đạo đức để đo lường hành vi của mình.

Vậy nên chúng ta có thể khám phá những nguyên lý đạo đức vĩnh hằng được kiến lập trên cơ sở công lý và sự thật ở nơi đâu? Hãy khởi đầu với Mười Điều Răn. Nơi nào có sự đau khổ, phân ly, tham lam, lừa dối và bất công, thì ở đó bạn luôn thấy sự vi phạm một hay nhiều điều trong Mười Điều Răn. Tự do thực sự là kết quả của việc thực hành theo chỉ dẫn của Chúa và người khác, chứ không phải những điều chúng ta làm để thoả mãn các dục vọng ích kỷ của mình. Thông điệp của Mười Điều Răn được nhắc lại xuyên suốt bộ Kinh Thánh. 

Khi mục đích đúng đắn của World Wide Web là khả năng kết nối mọi người trên toàn thế giới bằng một phương cách hoà bình, thì việc sử dụng sai mục đích đã đem lại hậu quả là sự chia rẽ và tạo ra một thứ “văn hoá xóa sổ” được dựng lập trên cơ sở của hệ tư tưởng “thức tỉnh” – nơi mà sự thật khách quan hoặc các tranh luận thành thật không được tôn trọng. 

Điều này dẫn đến sự nô dịch đối với công nghệ, và xu hướng thay đổi để “phù hợp” đã trở thành thông lệ. Kết quả là, bốn phẩm hạnh nền tảng (sự cẩn trọng, công bằng, tiết chế, và can đảm) đã bị thay thế bằng bốn thói xấu (sự khinh suất, thiên lệch, phóng túng, và hèn nhát) một cách thường xuyên. Các thuật ngữ tạo “xu hướng” trên mạng truyền thông xã hội lại trở thành thông lệ cho sự thành công của rất nhiều người trong nền văn hóa đại chúng và xu hướng khoái lạc của chúng ta. 

Lượng “thích” của một bài “post” ở Facebook lại được xem là chuẩn mực mà nhiều người tin rằng nó là dấu hiệu của sự chấp thuận. Thông thường, lượng “thích” tăng lên chỉ đơn giản là dấu hiệu cho thấy rất nhiều người đang điên cuồng chạy theo bất cứ ý tưởng “thức tỉnh” nào.

Trong suốt 29 năm giảng dạy ở trường tiểu học công lập, tôi thường đính câu châm ngôn này lên bức tường của phòng học:  “Số đông không phải lúc nào cũng đúng; và điều đúng không phải lúc nào cũng phổ biến”. Tôi cố gắng để câu châm ngôn này thấm vào bọn trẻ qua các giao tiếp và những bài giảng trên lớp.

Việc tuân thủ các nguyên tắc về công bằng và lẽ phải cần được duy trì trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời, nhưng định hình những thói quen đạo đức trong suốt thời niên thiếu là đặc biệt quan trọng – những thói quen này có thể bén rễ và tồn tại lâu dài trong suốt quãng đời còn lại của chúng ta. 

Gian lận trong thi cử, lấy trộm tài sản của đồng nghiệp, quan hệ ngoài hôn nhân, hoặc đánh cắp ý tưởng của người khác là một vài ví dụ về những hành vi có thể đem đến sự thỏa mãn tức thời. Thông thường, một trong những thói xấu này có thể khởi nguồn từ thuở nhỏ với câu “một lời nói dối không tổn hại ai” – nếu không được kiểm soát điều này có thể dần phát triển thành những tội trạng còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Thỏa mãn những cảm xúc nhất thời của một cá nhân theo một cách đầy khinh suất và thiếu trách nhiệm có thể dẫn tới những tác động tai hại đến định hướng cuộc đời trong nháy mắt. Ví dụ, ai cũng có thể trở thành nạn nhân tức thời của một tên lái xe nghiện rượu đầy bất cẩn. 

Kinh Thánh nhắc nhở chúng ta: “Sự thật sẽ cởi trói cho các con.” Những hành động của cá nhân bạn có thể nhân rộng lên và thay đổi thế giới, từ từng người một cho đến cả xã hội toàn cầu của sự thật, công bằng và hòa bình.

Xây dựng lòng tự chủ đòi hỏi tính kiên trì và lòng can đảm. Người mẹ đã quá cố của tôi, một người con của Đau khổ, đã cho tôi biết rằng tất cả những gì đáng được làm đều đáng được làm tốt. Sự khích lệ của bà đã giúp tôi kiên định trong để đạt hai học vị thạc sĩ (trong lĩnh vực giảng dạy âm nhạc và tâm lý), và một bằng tiến sĩ trong lĩnh vực lãnh đạo tổ chức. Với sự che chở của Chúa, tôi đã kiên trì, đạt được học vị thạc sĩ đầu tiên vào năm 1985, và học vị thạc sĩ gần đây nhất là vào năm 2019. Càng sống lâu hơn, tôi càng trở nên khiêm nhường, bởi tôi nhận ra rằng có quá nhiều thứ tôi có thể học hỏi, từ khía cạnh của đạo đức, giáo dục, và tâm lý học.

Cuối cùng, trên bước đường tìm kiếm công lý và sự thật, vẫn luôn có những thời khắc mà những phẩm chất này được tôi luyện trong sự nhân từ, khiêm nhường, khoan dung và tha thứ. Chúng ta sở hữu nhục thân này, nghĩa rằng chúng ta rất có khả năng thực hiện những hành vi phản Chúa và người khác. Nhưng mỗi ngày là một ngày mới – là một món quà nữa từ Đức Chúa Trời. 

Chúng ta có thể chọn lựa tạo nên những thay đổi, tạo nên những chuyển biến cuộc sống của mình, và để trao lòng bao dung cho người đã xúc phạm ta. Ngược lại, chúng ta cần luôn khiêm nhường khi đòi hỏi sự khoan dung từ người khác. “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” (Điều không muốn làm cho mình đừng làm cho người khác). Đây là một nguyên tắc vàng vĩnh hằng cho tất cả chúng ta, bất kể nền văn hoá, dân tộc, tôn giáo hoặc nền tảng tư tưởng nào. Chúng ta đều bình đẳng như nhau dưới ánh nhìn của Đấng Sáng Thế. 

Tiến sĩ Anne Marie Vale, Rhode Island.

Bạn muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả chia sẻ những giá trị vượt thời gian, đã định rõ được đúng và sai qua những trải nghiệm thực tế cùng với kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển tốt đẹp.

Hãy gửi thông điệp của Quý vị, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ tới [email protected] hoặc [email protected] hoặc gửi đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001.

Thiên Minh biên dịch