Phải đọc đến trang 305 của “Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ năm 2021” (American Rescue Plan Act of 2021) trị giá 1.9 nghìn tỷ USD, mới tìm thấy một điều khoản về cấp cho các nhân viên liên bang có con số tiền lên tới 21,000 USD cho mỗi hộ gia đình để ngồi ở nhà.

Điện Capitol của Hoa Kỳ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/8/2020. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)

Điều khoản “Quỹ Nghỉ phép Nhân viên Liên bang Khẩn cấp” (Emergency Federal Employee Leave Fund) bao gồm 570 triệu USD cho các nhân viên chính phủ nghỉ ở nhà chăm sóc con do trường học chưa bắt đầu giảng dạy lại trên lớp.

Không có điều khoản cụ thể tương tự nào trong gói này để áp dụng cho hàng triệu lao động ở khu vực tư nhân, nơi con họ chưa thể trở lại các trường công lập.

Theo dự luật, chi phí bổ sung dành cho các nhân viên liên bang nghỉ được hưởng  lương “nếu trường học hoặc nơi chăm sóc của con của họ đã bị đóng cửa, nếu trường học của con họ yêu cầu hay đưa ra tùy chọn một mô hình hướng dẫn học tập trên mạng, hoặc yêu cầu hay đưa ra tùy chọn kết hợp giữa các mô hình hướng dẫn học tập trực tiếp và trên mạng, hoặc người chăm sóc cho con họ không sẵn có, do các biện pháp phòng ngừa Covid-19.”

Thời gian nghỉ phép được hưởng lương đặc biệt dành cho nhân viên liên bang được áp dụng đến hết ngày 30/9 và giới hạn ở mức 21,000 USD cho mỗi gia đình. Nội dung này lần đầu tiên được báo cáo bởi ông Adam Andrzejewski, chủ tịch của Open The Books, một tổ chức bất vụ lợi chuyên theo dõi về chi tiêu liên bang.

Ông Andrzejewski nói với The Epoch Times vào ngày 24/02 rằng, “Đó là một khoản cứu trợ cá nhân cho các nhân viên liên bang, và giúp giảm áp lực cho các công đoàn giáo viên đã chống lại việc tái mở cửa các trường học toàn thời gian.”

Nếu dự luật này được Tổng thống Joe Biden ký, thì nâng tổng chi tiêu của chính phủ liên bang kể từ tháng 3/2020 để ứng phó với virus Trung Cộng, còn được gọi là virus corona mới, lên hơn 5.7 nghìn tỷ USD.

Theo một phân tích của tổ chức Công dân Chống Lãng phí Chính phủ (Citizens Against Government Waste – CAGW), chỉ khoảng 5%, hay là dưới 100 tỷ USD, trong số 1.9 nghìn tỷ USD sẽ được chi vào năm 2021. Phần lớn chi tiêu sẽ được thực hiện từ năm 2022 đến 2028, có thể rất lâu sau khi bệnh dịch đã được kiểm soát.

Một phân tích của nhóm ông Andrzejewski cho biết “mục tiêu cứu trợ chống COVID-19 trong dự luật có thể bao gồm 473 tỷ USD thanh toán cho các cá nhân, 75 tỷ USD tiền mặt cho vaccine, 26 tỷ USD cho các nhà hàng, 15 tỷ USD để giúp tài trợ lương cho các hãng hàng không, và 7.2 tỷ USD khác tài trợ cho Chương trình Bảo vệ Lương nhân viên cho các doanh nghiệp nhỏ.”

Theo ông Andrzejewski, phần lớn số dư quỹ được đề nghị chi trả cho các mục đích không liên quan đến virus Trung Cộng, một số ví dụ như sau:

  • 350 tỷ USD để cứu trợ 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia. Việc phân bổ, dựa trên tỷ lệ thất nghiệp, sẽ trợ cấp rất hiệu quả cho các chương trình của các thống đốc tiểu bang màu xanh của Đảng Dân Chủ, như ông Gavin Newsom của tiểu bang California và ông Andrew Cuomo của tiểu bang New York, những người có chính sách phong tỏa nghiêm ngặt nhất. Các tiểu bang như Florida bị trừng phạt vì họ đã duy trì mở cửa cho hoạt động kinh doanh và tiếp tục hưng thịnh với hoạt động kinh tế thu hẹp ở mức tối thiểu.
  • 270 triệu USD cho Quỹ Quốc gia về Nghệ thuật và Nhân văn, nơi có ngân sách 253 triệu USD vào năm 2020. Một phân tích của Open The Books năm 2017 cho thấy 80% số tiền từ cơ quan tài trợ bất vụ lợi này chảy đến các tổ chức giàu có với tài sản hơn 1 triệu USD.
  • 200 triệu USD cho Viện Dịch vụ Bảo tàng và Thư viện, tương đối nhỏ đến mức nó thậm chí không thuê nổi một quan chức thanh tra.
  • 128.5 tỷ USD để tài trợ cho chương trình giáo dục công lập từ lớp mẫu giáo đến lớp 12. Văn phòng Ngân sách Quốc hội (The Congressional Budget Office – CBO) xác định rằng phần lớn số tiền này sẽ được phân bổ cho các trường học từ năm 2022 đến năm 2028.
  • 39.5 tỷ USD để hỗ trợ giáo dục sau phổ thông. Các luật trợ cấp và hỗ trợ phục hồi do virus Trung Cộng trước đây đã cung cấp hơn 35 tỷ USD cho các trường cao đẳng và đại học.
  • 86 tỷ USD để giải cứu gần 200 quỹ lương hưu được bảo hiểm bởi Công ty Bảo đảm Quyền lợi Hưu trí (PBGC), rất nhiều trong số này được đồng quản lý bởi các liên đoàn lao động, những bên đã đóng góp nhiều cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của TT Biden cùng các quan chức đương nhiệm của đảng Dân chủ trong Nghị viện. Không có cải cách nào về cách quản lý quỹ được nêu trong dự luật.

Ông Andrzejewski nói thêm rằng các điều khoản khác của dự luật cung cấp 1.5 triệu USD cho Cầu Quốc tế Seaway kết nối bang New York với Ontario, Canada;cũng như 50 triệu USD cho các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình không loại trừ phá thai; 110 triệu USD cho giai đoạn hai của tàu điện ngầm ở Thung lũng Silicon nối San Francisco và San Jose, California, và 852 triệu USD để hỗ trợ hoạt động tình nguyện công dân thông qua chương trình AmeriCorps.

Hôm 06/03, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 nghìn tỷ USD với 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống. Hạ viện Hoa Kỳ cũng đã thông qua gói cứu trợ này vào ngày 10/3.

Mark Tapscott
Minh Khanh biên dịch