Đảng Cộng Hòa đang tập hợp chống lại dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 nghìn tỷ USD do Đảng Dân Chủ đề xướng. Mới đây, Thượng nghị sĩ (TNS) John Kennedy (Cộng Hòa–Louisiana) là người đã chỉ trích gói cứu trợ này là danh sách mơ ước cho các ưu tiên chi tiêu hào phóng chẳng liên quan đến đại dịch.

Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) trình bày tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào ngày thứ tư của phiên điều trần đối với ứng cử viên được đề cử vào Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett, hôm 15/10/2020 (Ảnh: Susan Walsh/POOL/AFP qua Getty Images)

Ông Kennedy đã đưa ra nhận định trên trong chương trình “America’s Newsroom” của Fox News hôm 25/02, khi đó ông cáo buộc rằng “sự hoang phí đó là không sao hiểu nổi.”

“Phương châm của chính phủ TT Biden dường như lại là ‘chúng tôi không thể chi tiêu quá nhiều,’” ông nói.

Ông Kennedy đã nhắm đến các điều khoản gây tranh cãi trong Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Người dân Hoa Kỳ, trong đó bao gồm cả các ưu tiên chi tiêu như 750 triệu USD cho việc ứng phó toàn cầu với COVID-19, 270 triệu USD cho các tài trợ cho nghệ thuật và nhân văn, 200 triệu USD cho các bảo tàng và thư viện, và 100 triệu USD tài trợ cho một tàu điện ở Thung lũng Silicon.

Vị Thượng nghị sĩ ở tiểu bang Louisiana nói: “Đây không phải là một dự luật về virus corona. Đây là một bản danh sách các điều ước của phe thiên tả Lenin, của tân chủ nghĩa xã hội.”

Cho đến cuối ngày 24/02, không một đảng viên Cộng Hòa nào trong cả hai viện công khai tuyên bố rằng họ sẽ ủng hộ dự luật cứu trợ do chính phủ TT Biden đề xuất.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California) cho biết: “Tôi chưa thấy một đảng viên Cộng Hòa nào tìm ra được điều gì ở trong đó để họ đồng tình. Tôi nghĩ rằng tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa đều tin vào ba điều đơn giản: Họ muốn một dự luật đưa chúng ta quay trở lại công sở, quay trở lại trường học, và hồi phục sức khỏe. Dự luật này quá tốn kém, quá tham nhũng, và quá phóng túng.”

Sự phản đối cứng rắn này cho thấy rằng sáng kiến ​​lập pháp lớn đầu tiên của ông Biden có thể đã vấp phải một bức tường đồng lòng phản đối từ phía Đảng Cộng Hòa.

Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng Hòa (RSC), nhóm kín lớn nhất của phe bảo thủ tại Điện Capitol, đã phát hành một bản thông tin phơi bày những điều “các đảng viên Dân Chủ hy vọng công chúng sẽ không phát hiện ra” trong dự luật cứu trợ này.

Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa–Indiana), chủ tịch mới được bầu của RSC, cho biết trong một bản ghi nhớ gửi tới các thành viên nhóm kín này rằng Đảng Dân Chủ đã gói ghém cả các món “thịt heo đặc biệt hấp dẫn và những món thơm ngon hào phóng khác” vào trong bản dự luật đó. Ông lặp lại quan điểm của TNS Kennedy rằng dự luật này bao gồm các khoản chi tiêu chẳng hề liên quan đến đại dịch.

“Hãy nhớ rằng chỉ 1% trong số 1.9 nghìn tỷ USD này là sẽ dành cho vaccine, và chỉ 5% tổng toàn bộ gói này là hướng tới các nỗ lực y tế cộng đồng liên quan trực tiếp đến đại dịch,” ông Banks cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Bản ghi nhớ này đã tố cáo gói cứu trợ của ông Biden là một tác nhân làm mất công ăn việc làm và không làm gì nhiều để giúp mở lại các trường học hoặc doanh nghiệp bị đóng cửa do đại dịch, đồng thời gọi gói cứu trợ này là không chỉ hoang phí mà còn vô đạo đức – với các điều khoản như “ủng hộ phá thai,” “mềm mỏng với Trung Quốc,” và khuyến khích nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ không có dấu hiệu chùn bước, viện cớ rằng sự cứu trợ này là một biện pháp có thể lan tỏa đến với người dân, các doanh nghiệp, các chính phủ tiểu bang và địa phương.

“Nếu các đảng viên Cộng Hòa tại Quốc hội muốn phản đối tất cả những điều đó, thì phản ứng của tôi là ‘chúc may mắn,’” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ–New York) nói giữa phòng họp Thượng viện.

Hôm 06/03, Thượng viện Hoa Kỳ đã chấp thuận gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 nghìn tỷ USD trong một cuộc bỏ phiếu theo đảng phái. Toàn bộ 50 thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu cho dự luật cứu trợ này trong khi tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa, trừ một người vắng mặt đã bỏ phiếu chống lại.

Hôm 11/03, Tổng thống Biden đã ký gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 nghìn tỷ USD này.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen-Ly
Tom Ozimek
Hạo Văn biên dịch