HOUSTON, Texas — Với sự am tường của một giáo viên dạy nhạc, bà Sharon Lovell đã rất ấn tượng về các giọng ca bel canto của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun.

“Giọng nữ cao thật truyền cảm – cô ấy thật tuyệt. Và giọng nam cao cũng rất, rất tuyệt. Cao độ hoàn hảo, kỹ thuật của họ không một chút tì vết,” bà nói về chương trình của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, trụ sở tại New York, diễn ra hôm 25/09.

Bà Lovell, một nhạc sĩ và giáo viên âm nhạc, đã hết lời khen ngợi sau khi thưởng lãm buổi diễn tại Nhà hát Wortham Centre Brown ở Houston.

“Kỹ thuật của ca sĩ giọng nữ cao rất khác với tất cả những giọng nữ mà tôi từng được nghe. Âm ngân của cô ấy rất đặc biệt, âm sắc của cô ấy cũng vậy, tất cả đều khiến thính giả rất dễ chịu.”

– Bà Sharon Lovell

“Kỹ thuật của ca sĩ giọng nữ cao rất khác với tất cả những giọng nữ mà tôi từng được nghe. Âm ngân của cô ấy rất đặc biệt, âm sắc của cô ấy cũng vậy, tất cả đều khiến thính giả rất dễ chịu. Tôi thích điều này,” bà nói.

Các ca sĩ của Shen Yun đã được đào tạo hát bel canto – về bản chất, đó là kỹ thuật hát truyền thống quãng giọng cao – hiện nay đã bị thất truyền.

Bà Lovell cũng lưu ý về sự kết hợp hoàn hảo của các nhạc cụ trong dàn nhạc của Shen Yun. Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun đặc biệt ở chỗ kết hợp các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc và phương Tây.

Bà Lovell nói: “Phần đơn tấu rất tốt, nghệ sĩ piano cũng vậy, còn các nghệ sĩ múa thì thật ngoạn mục.”

Giám đốc Nhân sự Peter Dorsey Jr., Peter Dorsey và vợ của ông là bà Susan, đã thưởng thức chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Wortham Centre Brown ở Houston vào ngày 25/09/2021. (Ảnh: Sherry Dong/The Epoch Times)

“Tuyệt đỉnh! Quả đúng là như vậy!” anh Peter Dorsey, Jr., nói về buổi biểu diễn Shen Yun. “Rất chuẩn xác. Có một số khoảnh khắc vui nhộn; cũng có những cảnh bi thương. Yếu tố bi và hài được kết hợp rất hài hòa.”

Dorsey Jr., một giám đốc nhân sự của hãng Honeywell, đã đến xem Shen Yun cùng với cha của anh, ông Peter Dorsey, một phó chủ tịch kinh doanh đã về hưu của hãng Officemax, và mẹ anh, bà Susan Dorsey.

Ông Dorsey Sr cho biết: “Màu sắc, những lời thuyết minh về ý nghĩa của nó, cùng với ý nghĩa của các tiết mục vũ đạo và vũ kịch, âm nhạc … tất cả đan xen với nhau  tuyệt đẹp!”

Các tiết mục múa của Shen Yun tái hiện những câu chuyện truyền thuyết, lịch sử, văn hóa dân gian cổ đại, cũng như những câu chuyện về đạo đức và giáo lý tâm linh.

Ông Dorsey cho biết buổi biểu diễn giúp ông suy ngẫm về ý nghĩa nhân sinh: “Thực tế rằng tất cả chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền, rằng tất cả chúng ta đều là con người và đều có quá khứ. Thật tốt khi biết được quá khứ của chúng ta, chúng ta biết mình đến từ đâu và sẽ đi về đâu.” 

Đối với bà Dorsey, bà có ấn tượng mạnh mẽ với nhiều khía cạnh khác nhau của Shen Yun – trang phục, câu truyện, và lịch sử của Trung Hoa. 

“Quả là ấn tượng! Trước khi tới đây tôi không hề biết mình sẽ được thưởng thức những điều này. Tôi rất thích. Đây là một chương trình biểu diễn hàng đầu,” bà nói.

Cựu nghệ sĩ múa ballet Rinda Phillips, hiện là chủ sở hữu studio Pilates ở Katy, đã thưởng thức Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Nhà hát Wortham Centre Brown ở Houston vào ngày 25/09/2021. (Ảnh: Sherry Dong/The Epoch Times)

Cô Rinda Phillips, một cựu nghệ sĩ múa ballet, hiện đang điều hành và làm chủ một phòng tập Pilates cho biết Shen Yun là một trải nghiệm vô cùng độc đáo. Cô đến xem Shen Yun cùng chồng, anh Stu Phillips, một lập trình viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

“Thật kỳ diệu – bởi vì họ thể hiện được nhiều điều vượt trên cả kỹ thuật, biểu cảm, và động tác hoàn hảo của họ,” cô nói.

Bài viết do Sherry Dong và Diane Cordemans tường thuật. 

Thời báo The Epoch Times cho rằng Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được chia sẻ những phản hồi tích cực từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun được thành lập năm 2006.

Thu Anh biên dịch