Một quan chức tình báo cao cấp của Anh Quốc đã cảnh báo rằng sự phát triển công nghệ của Trung Quốc đang đe dọa nghiêm trọng nền an ninh của Anh Quốc cũng như của phương Tây.

Ông Jeremy Fleming, giám đốc cơ quan tình báo GCHQ Anh Quốc, cho biết hôm 23/04 rằng phương Tây đang đối mặt với “thời điểm quyết định” khi Trung Quốc và Nga gia tăng các hoạt động độc hại trong không gian mạng cũng như trong các lĩnh vực công nghệ khác.

Ông nói trong Bài thuyết trình về Vincent Briscoe tại Viện Khoa học An ninh và Công nghệ, Đại học Hoàng gia London, rằng sự phát triển công nghệ phần lớn từng do phương Tây thúc đẩy và sở hữu, nhưng giờ đây “chúng ta có thể thấy rằng vai trò dẫn đầu công nghệ quan trọng đang dịch chuyển về phương Đông, gây ra xung đột về lợi ích và giá trị ở những nơi mà nền an ninh và sự thịnh vượng đang bị đe dọa.”

Binh lính Trung Quốc làm việc bên máy tính. (Ảnh: mil.huanqiu.com)

Trong khi Nga vẫn là “mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Anh Quốc,” thì ông Fleming cũng chỉ ra rằng Trung Cộng đặt ra một thách thức mang tính hệ thống hơn nhiều, và rằng “Nga đang tác động vào thời tiết, trong khi Trung Quốc đang định hình khí hậu.”

Ông nói: “Mối đe dọa do hoạt động của Nga gây ra giống như việc tìm ra một lỗ hổng trên một ứng dụng cụ thể trên chiếc điện thoại của quý vị. Lỗ hổng đó có thể nghiêm trọng, nhưng quý vị có thể sử dụng một ứng dụng thay thế. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là quy mô và sức nặng công nghệ của Trung Quốc cho phép nhà cầm quyền này có khả năng kiểm soát hệ thống vận hành toàn cầu.”

Ông Fleming cho biết Anh Quốc là một cường quốc mạng toàn cầu và là “một nhân vật khổng lồ” trong thế giới kỹ thuật số, nhưng “sức mạnh trong quá khứ không có nghĩa là chúng ta có thể khẳng định được vị trí của mình trong tương lai.”

Ông nói: “An ninh mạng là một vấn đề ngày càng mang tính chiến lược, cần một phương pháp tiếp cận mang tính toàn quốc. Các quy luật đang thay đổi theo những cách mà không phải lúc nào chính phủ cũng có thể kiểm soát.”

“Và nếu không hành động gì thì ngày càng rõ là các công nghệ chủ chốt làm nền tảng cho sự thịnh vượng và an ninh của chúng ta trong tương lai sẽ không do các nước phương Tây định hình và kiểm soát. Chúng ta hiện đang đối mặt với một thời điểm quyết định.”

Ông cho biết, để ứng phó với thách thức này, Anh Quốc sẽ phải phát triển “các công nghệ vượt trội” trong các lĩnh vực như lượng tử, để bảo vệ tiềm lực và các thông tin nhạy cảm.

GCHQ, cơ quan thu thập thông tin liên lạc từ khắp nơi trên thế giới để xác định và ngăn chặn các mối đe dọa đối với Anh Quốc, có mối liên hệ chặt chẽ với Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cũng như với các cơ quan tình báo của Úc, Canada, và New Zealand trong một tổ chức có tên “Five Eyes” (Liên minh Ngũ Nhãn).

Bài diễn văn của ông Fleming được đưa ra vào thời điểm mối bang giao của Anh Quốc với chế độ Trung Cộng đang xấu đi do những tranh cãi xung quanh vấn đề Hồng Kông, về đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, về các cuộc tấn công mạng của Trung Cộng nhằm vào các tổ chức của Anh Quốc, và những cáo buộc về việc Trung Cộng vi phạm nhân quyền, bao gồm cả tội diệt chủng.

Hôm 22/04, Quốc hội Anh Quốc đã đồng thuận thông qua một bản kiến nghị không ràng buộc tuyên bố rằng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số và tôn giáo khác ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc đang phải chịu đựng tội ác phản nhân loại và tội ác diệt chủng, đồng thời kêu gọi chính phủ Anh Quốc sử dụng luật pháp quốc tế để chấm dứt tình trạng này.

Alexander Zhang
Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Thanh Xuân biên dịch