Hôm 10/03, giá vàng duy trì trên 2,000 USD/ounce khi lạm phát cao trong 40 năm và xung đột Ukraine–Nga đã hậu thuẫn cho kim loại quý này.

Giá vàng [gold futures] kỳ hạn tháng Tư tăng khoảng 1% để lên trên mức 2,000 USD/ounce tại khu vực COMEX của Sàn giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX).

Kim loại màu vàng này đã có một khởi đầu tuyệt vời cho đến năm 2022, tăng gần 10% tính đến thời điểm hiện tại. 

Bạc, mặt hàng có liên quan đến vàng, cũng ghi nhận mức tăng đáng chú ý vào cuối tuần giao dịch. Giá bạc [silver futures] kỳ hạn tháng Năm tăng khoảng 2% lên 26.34 USD/ounce.

Kim loại quý đang tăng giá do lạm phát ghi nhận ở mức cao nhất trong vòng 40 năm.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ đã tăng 7.9% trong tháng Hai, phù hợp với ước tính của thị trường. Đó là con số trong báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dựa trên nhiều loại mặt hàng, với hầu hết mọi thứ đều tăng, dẫn đầu là mức tăng giá thực phẩm và năng lượng.

Ông Peter Tanous, người sáng lập và là Chủ tịch của Lynx Investment Advisory, nói với The Epoch Times: “Con số lạm phát kinh khủng 7.9% hồi tháng Hai sẽ gây chấn động cho các chuyên gia thị trường lớn tuổi (như tôi), những người còn nhớ về sự xáo động tương tự hồi năm 1973.”

Cuối năm 1973, một ounce vàng được giao dịch ở mức gần 115 USD, tăng hơn 66% so với năm trước.

Tình hình ở Đông Âu không có dấu hiệu dịu đi, khiến các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn trong các tài sản an toàn thông thường. Các nhà chiến lược thị trường cho biết điều này có thể dẫn đến giá vàng cao hơn.

(Ảnh: Shutterstock)

Bất chấp sự phục hồi đáng kể trong phiên giao dịch hôm 09/03, cuộc xung đột quân sự Ukraine–Nga vẫn đang gây thiệt hại cho hàng hóa và chứng khoán. Các nhà phân tích thị trường cảnh báo rằng sự gián đoạn đối với dòng chảy thương mại toàn cầu, từ lúa mì đến dầu thô, có thể được nhận thấy trong một thời gian.

Ông Jim Wycoff, nhà phân tích cao cấp tại Kitco Metals, cho biết trong một phân tích mới đây: “Các con số lạm phát chắc chắn là yếu tố đằng sau sự tăng giá của vàng. Tuy nhiên, địa chính trị đang lấn át dữ liệu kinh tế vào thời điểm hiện tại. Lạc quan về vàng đã đẩy giá lên mức cao kỷ lục vào đầu tuần này. Hiện giờ, ngay cả dữ liệu lạm phát tăng cũng không đem lại nhiều lợi ích vì giá đã lên mạnh rồi.”

Điều này khiến một số chuyên gia tài chính nâng cấp dự báo thị trường vàng của họ.

Bà Georgette Boele, chiến lược gia kim loại quý cao cấp tại ABN AMRO, đã điều chỉnh ước tính của bà lên 2,000 USD vào cuối năm 2022 và trong suốt năm 2023.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs đã nâng dự báo giá vàng lên 2,500 USD vào cuối năm 2022.

Các nhà kinh tế tại UBS nói rằng kịch bản tăng giá đối với vàng dự đoán từ 1,850–1,950 USD/ounce vào tháng 12/2022, dựa trên cơ sở Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phản ứng ôn hòa và lạm phát quá cao. Nhưng kịch bản đi xuống là 1,350 hoặc 1,450 USD, cảnh báo về việc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thắt chặt [chính sách tiền tệ] và đẩy lãi suất thực tế lên.

Khi bàn về chính sách tiền tệ, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ hoàn thành cuộc họp kéo dài hai ngày hôm thứ Tư. Nhiều người cho ​​rằng Fed sẽ đồng ý tăng lãi suất thêm 25 điểm căn bản (bps); các công ty Wall Street dự kiến sẽ có thêm​ ít nhất 5 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Tuy nhiên, các nhà phân tích thị trường cho rằng sẽ là thách thức đối với Fed trong việc điều hướng bối cảnh kinh tế với lạm phát giá cả tràn lan và chiến tranh trong khi duy trì tăng trưởng kinh tế.

Ông Marc Scudillo, giám đốc điều hành của EisnerAmper Wealth Management Corporate Benefits, nói với The Epoch Times: “Fed đang ở trong tình thế khó khăn và giờ đây còn cần phải xem xét để tăng lãi suất, nhưng cùng với cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ảnh hưởng của việc tăng lãi suất có thể tác động nhiều hơn nữa đến thị trường.”

Thị trường lãi suất kỳ hạn [rate futures] tin rằng việc thắt chặt định lượng có thể ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng, khiến các nhà đầu tư đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm 2023.

Ông Tanous nói rằng trong khi các quan chức Fed và các nhà kinh tế đồng tình rằng việc tăng lãi suất là rất quan trọng để kiềm chế lạm phát, thì một môi trường lãi suất tăng có thể dẫn đến các mối đe dọa tài khóa đặc biệt đối với một quốc gia có khoản nợ công vượt quá 30 ngàn tỷ USD.

Ông cho hay, “Lãi suất tăng sẽ dẫn đến chi phí trả nợ của Hoa Kỳ tăng mạnh. Chúng ta có thể sớm đạt đến mức mà một nửa số tiền thuế thu nhập cá nhân của dân Mỹ không thể làm gì khác hơn là trả lãi cho khoản nợ công của chúng ta.”

Vàng thường nhạy cảm với việc tăng lãi suất vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lợi.

Trong khi đó, sự biến động và không chắc chắn của thị trường đã thúc đẩy đồng bạc xanh tăng giá trong tháng 02/2022.

Các tờ tiền USD được nhìn thấy trong bức ảnh minh họa được chụp vào ngày 07/11/2016 này. (Ảnh: Dado Ruvic/Minh họa/Reuters)

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD so với rổ tiền tệ, tăng 0.52% lên 98.48 so với mức mở cửa là 98.06. Chỉ số này đã tăng khoảng 0.7% trong tuần này, nâng mức tăng từ đầu năm đến nay lên khoảng 2.6%.

Đồng bạc xanh mạnh hơn đồng nghĩa với xu hướng giảm giá đối với hàng hóa tính bằng đồng USD vì nó khiến các nhà đầu tư ngoại quốc mua đắt hơn.

Trong môi trường thị trường này, cùng lúc đã có sự thúc đẩy đối với cả USD và kim loại vàng, làm nổi bật nhu cầu mạnh mẽ đối với các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống. Nhưng, ông Naeem Aslam, một nhà phân tích thị trường tại AvaTrade, cho biết trong một lưu ý rằng số liệu về lạm phát mới nhất “sẽ hoạt động như một con dao hai lưỡi”.

Chỉ số CPI mạnh hơn sẽ buộc các nhà đầu tư đổ tiền vào vàng và các tài sản liên quan đến kim loại để bảo vệ nguồn vốn của họ, đồng thời buộc Fed và các ngân hàng trung ương khác phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát một cách mạnh mẽ.

Trên các thị trường kim loại khác, giá kim loại đồng [copper futures] kỳ hạn tháng Tư tăng 1.5% lên mức 4.64 USD/pound. Giá bạch kim [platinum futures] kỳ hạn tháng Tư giảm khoảng 1.2% xuống dưới 1,100 USD/ounce, trong khi giá bạch kim kỳ hạn tháng Năm giảm 0.2% xuống dưới 2,950 USD/ounce.

Andrew Moran
Nhật Thăng biên dịch