Hôm 20/10, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết trong bản tóm tắt báo cáo mới nhất về nền kinh tế rằng các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã báo cáo sự gia tăng đáng kể về giá cả và tiền lương ngay cả khi tăng trưởng kinh tế giảm tốc độ xuống mức “khiêm tốn đến trung bình” vào tháng Chín và đầu tháng Mười.

Theo bản tóm tắt thông tin từ 12 khu vực của Fed, là một phần trong các bản tóm lược trước cuộc họp của các nhà hoạch định chính sách từ ngày 02 đến ngày 30/11, “Triển vọng cho hoạt động kinh tế trong ngắn hạn nhìn chung vẫn tích cực, nhưng một số khu vực ghi nhận sự bất ổn gia tăng và sự lạc quan thận trọng hơn so với những tháng trước.” 

Báo cáo cho biết, việc làm đã tăng, dù tăng trưởng lao động bị kìm hãm do nguồn cung công nhân thấp, bất chấp lương đã được tăng lên để thu hút tuyển dụng mới và giữ chân những người lao động hiện hữu.

Hầu hết các khu vực đều cho biết “giá đã tăng đáng kể” với một số dự kiến ​​giá sẽ ở mức cao hoặc tăng tiếp hơn nữa, và những khu vực khác kỳ vọng lạm phát sẽ ở mức vừa phải. Các khu vực của Fed báo cáo, “Nhiều công ty tăng giá bán cho thấy khả năng lớn về việc chuyển chi phí tăng lên cho khách hàng trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ.”

`
Chủ tịch Hội đồng Ổn định Tài chính và Phó Chủ tịch Giám sát Cục Dự trữ Liên bang Randal Quarles phát biểu trước Câu lạc bộ Kinh tế New York ở Thành phố New York, hôm 18/10/2018. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Hôm 20/10, Thống đốc Fed Randal Quarles cho biết lạm phát cao hiện nay có thể kiểm nghiệm sự kiên nhẫn của Fed khi Fed giữ mức lãi suất thấp nhằm khuyến khích tuyển dụng. Quan điểm hiện tại của ông, giống như của hầu hết các đồng nghiệp của ông, là lạm phát sẽ giảm trong năm tới. Ông nói rằng nếu tiền lương bắt đầu vòng xoáy đi lên, hoặc kỳ vọng lạm phát không được cải thiện, Fed có thể cần phải hành động sớm hơn để tăng lãi suất.

Một số nhà hoạch định chính sách cho biết nếu lạm phát cao hiện nay vẫn tiếp diễn, Fed có thể cần phải bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn so với dự đoán của nhiều người.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, đã bác bỏ những lo ngại đó vào chiều ngày 20/10, khi nói rằng mặc dù bà nhìn thấy rủi ro tăng đối với lạm phát, nhưng bà dự tính lạm phát sẽ giảm xuống trong năm tới.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester tham gia vào một hội đồng được triệu tập để nói về sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ tại New York hôm 18/11/2015. (Ảnh: Lucas Jackson/Reuters)

Bà Mester nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC: “Tôi không nghĩ rằng việc tăng lãi suất sẽ đến sớm.”

Các công ty tăng giá và tăng lương

Báo cáo hôm 20/10 cho thấy các công ty ở hầu hết các khu vực đang cảm thấy áp lực về giá cả và tiền lương từ các nút thắt của chuỗi cung ứng cũng như do hạn chế về lao động.

Fed Philadelphia đã báo cáo về một công ty đang đưa ra mức lương lên tới “90,000 USD cho vị trí CPA năm thứ hai, một vị trí có thể chỉ cần trả mức lương 65,000 USD vào thời gian trước đại dịch.”

Fed Cleveland cho biết gần 60% các liên hệ của họ báo cáo việc tăng lương gần đây, nhưng với việc các chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa đang chậm lại, thậm chí điều đó dường như là không đủ. Trong một báo cáo của họ, một đại lý xe hơi lưu ý rằng “sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang gây ra những thách thức về nhân công, và nói thêm, ‘không có gì để bán khiến việc giữ chân nhân viên gặp khó khăn.’’

Các container vận chuyển được dỡ xuống từ tàu tại một bến container tại khu phức hợp Cảng Long Beach-Cảng Los Angeles ở Los Angeles, California, hôm 07/04/2021. (Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters)

Một nhà bán lẻ đồ nội thất nói với Fed Boston rằng họ đã tăng giá hơn 30% kể từ tháng 02/2021 để bù đắp chi phí vận chuyển và vật liệu tăng.

Fed San Francisco đã báo cáo về sự cạnh tranh để tìm kiếm tài năng và tình trạng người lao động sẵn sàng chuyển việc do tiền lương tăng; một người làm việc trong lĩnh vực ngân hàng gọi đó là “một cuộc chiến tiền lương”.

Trong khi đó, báo cáo cho thấy rằng dự kiến của các nhà tuyển dụng về việc gia tăng số lượng lao động khi trợ cấp thất nghiệp do đại dịch hết hạn và các trường học hoạt động trở lại, đã không thành hiện thực ở nhiều khu vực.

Do Ann Saphir và Lindsay Dunsmuir của Reuters thực hiện
Lưu Đức biên dịch