FBI đang điều tra cáo buộc về một phụ nữ được nhìn thấy trong văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California) hôm 06/01, người được cho là đã đánh cắp một máy điện toán hoặc ổ cứng (hard drive) và có kế hoạch bán nó cho Nga.

Cáo buộc trên được nêu lên trong một bản khai hữu thệ được đệ trình trong vụ kiện chống lại cô Riley June Williams, một phụ nữ ở tiểu bang Pennsylvania, người mà chính phủ cho biết đã tham gia vào vụ đột nhập Điện Capitol hồi đầu tháng này.

Vài ngày sau vụ đột nhập, một nhân chứng đã gọi điện tới đường dây nóng của FBI nhiều lần. Nhân chứng cho hay anh là người yêu cũ của Williams và đã nhìn thấy cô trong đoạn video được quay hôm 06/01.

Người gọi (W1) cũng khẳng định đã nói chuyện với bạn bè của Williams, những người đã cho anh xem video cô ta lấy máy điện toán hoặc ổ cứng từ văn phòng của bà Pelosi giữa lúc hỗn loạn ngày hôm đó.

“W1 tuyên bố rằng cô Williams dự định gửi thiết bị máy điện toán cho một người bạn ở Nga; người sau đó dự định bán thiết bị này cho SVR, cơ quan tình báo nước ngoài của Nga,” Đặc vụ Jonathan Lund viết trong đơn gửi tòa án.

“Theo W1, kế hoạch chuyển giao thiết bị máy điện toán sang Nga đã thất bại mà không rõ lý do, và bà Williams vẫn còn giữ thiết bị máy điện toán này hoặc đã phá hủy nó. Vấn đề này vẫn đang được điều tra làm rõ.”

Văn phòng của bà Pelosi đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Người biểu tình tập trung gần văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Một phát ngôn viên của bà Pelosi đã xác nhận tuần trước rằng một chiếc máy điện toán xách tay của bà đã bị đánh cắp từ văn phòng trong vụ đột nhập Điện Capitol. Phát ngôn viên Drew Hammill nói rằng máy điện toán này “chỉ được dùng để thuyết trình.”

Ít nhất một máy điện toán xách tay khác đã bị đánh cắp từ các văn phòng Quốc hội hôm 06/01. Thượng nghị sĩ Jeff Merkley (Dân Chủ–Oregon) cho biết một máy điện toán đã bị lấy khỏi văn phòng của ông.

Công tố viên Hoa Kỳ Michael Sherwin nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn gần đây rằng mọi người “thực sự đã lục lọi văn phòng của bà Pelosi và đánh cắp đồ, đánh cắp tài liệu, thư từ và thậm chí cả đồ lưu niệm cá nhân.”

Bản khai hữu thệ mới này được một thẩm phán ký hôm 17/01.

Các quan chức nói rằng cô Williams, 22 tuổi, có vẻ đã bỏ trốn. Theo các nhân viên thực thi pháp luật ở Harrisburg, mẹ của cô Williams cho biết con gái bà đã thu dọn đồ đạc và rời khỏi nhà, nói rằng cô sẽ đi ra ngoài trong vài tuần.

Sau ngày 06/01, cô Williams đã thay đổi số điện thoại của mình và xóa các tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội, bao gồm cả Facebook, Reddit và Parler.

Cô Williams bị buộc tội đột nhập vào Điện Capitol bất hợp pháp, và có hành vi mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol. Cho đến ngày 18/01, cô Williams vẫn chưa có luật sư bào chữa.

Zachary Stieber
Huệ Giao biên dịch