Báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết lượng than tồn kho trong ngành điện đạt 93.7 triệu tấn hồi tháng 12/2021 – tăng so với tháng 09/2021. Đây là lượng dự trữ thấp lịch sử chưa từng thấy kể từ thời Chính phủ cựu Tổng thống Jimmy Carter.

Ông Isaac Orr, một nhà chính sách tại Trung tâm Thí nghiệm Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng ông nghĩ sự gia tăng này bắt nguồn từ nhiệt độ mùa đông ấm hơn dự kiến, lượng gió lớn hơn và các công ty điện quyết định giữ than như một biện pháp bảo vệ chống lại thời tiết mùa đông khắc nghiệt có thể xảy ra.

Ông Orr chia sẻ, “Các công ty đang nói, ‘Hãy nhìn xem, chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ cần số than này khi đợt rét ập đến. Vì vậy, chúng ta hãy bảo quản nó để sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp.’”

Hồi tháng 09/2021, lượng than dự trữ tại các nhà máy điện của Hoa Kỳ giảm xuống chỉ còn hơn 80 triệu tấn. Đây là con số thấp nhất trong hơn 4 thập niên; vào tháng 03/1978, trữ lượng than của ngành điện đạt 77 triệu tấn.

Một sân sau nhìn ra thung lũng đến Trạm điện GenOn Cheswick, nơi đốt than để sản xuất 637 megawatt điện cho khu vực, ở Cheswick, Pennsylvania, hôm 07/06/2021. (Ảnh: Jeff Swensen/Getty Images)

Số liệu thống kê của EIA được cung cấp độc quyền cho The Epoch Times chỉ ra rằng dự trữ than của ngành điện vào tháng 12/2021 vẫn nằm trong số thấp nhất kể từ những năm 1970, ngoại trừ nhiều tháng trước đó vào năm 2021.

Theo Cục điều tra dân số, vào đầu năm 1978, dân số Hoa Kỳ là 217 triệu người, ít hơn 2/3 dân số ước tính của Điều tra dân số là 332 triệu người vào tháng 01/2022.

Nguồn điện trên lưới điện của Hoa Kỳ cũng đã thay đổi trong thời gian đó. Theo EIS, với những đổi mới trong việc khai thác khí tự nhiên từ các thành tạo đá phiến, khí tự nhiên đã tăng lên 43% công suất phát điện trong nước vào năm 2020 từ 17% vào năm 1990. Trong khi đó, công suất điện than giảm từ 53% xuống 20% trong cùng thời kỳ.

Trong khi các kho dự trữ than đã bị thu hẹp, ông Orr chỉ ra rằng số ngày đốt, một thống kê dựa trên cả tồn kho và mức tiêu thụ trước đây, vẫn tương đối ổn định trong những năm gần đây.

Ông nói: “Điều đó cho thấy quý vị có thể cung cấp điện cho các nhà máy điện than đang hoạt động trong bao nhiêu ngày.”

Trong một báo cáo năm 2019, Viện Brookings lập luận rằng than có thể đang trong tình trạng suy giảm không thể đảo ngược. Nhóm nghiên cứu đã viện dẫn sự xuất hiện của năng lượng mặt trời và gió, một phần được thúc đẩy bởi các quy định bắt buộc đối với năng lượng tái tạo cấp tiểu bang vốn nhận được ít phản hồi hơn từ chính sách liên bang dưới thời Tổng thống Trump đương thời. Họ cũng ghi nhận sự gia tăng của khí tự nhiên, đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon của Hoa Kỳ. Brookings cũng viện dẫn khả năng các chính sách mới nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính là trở ngại đối với các khoản đầu tư vào máy phát điện chạy bằng than.

Viện Brookings kết luận rằng, “Điểm mấu chốt là sản lượng than của Hoa Kỳ khó có thể tăng trở lại từ đống tro tàn.” 

Các công nhân khai thác than chờ đợi tại mỏ Harvey ở Sycamore, Pennsylvania, vào ngày 13/04/2017. Nhiều nhà sản xuất than của Hoa Kỳ đã báo cáo đã bán hết than trong năm tới. (Ảnh: Justin Merriman/Getty Images)

Heritage Foundation, một tổ chức tư vấn khác, đã lập luận rằng điện than đang phải đối mặt với “các quy định quá mức, không hiệu quả” cùng với sự cạnh tranh từ các nguồn năng lượng do người đóng thuế trợ cấp, khuyên Quốc hội loại bỏ các khoản miễn thuế đối với năng lượng mặt trời và gió, trong số các khuyến nghị khác nhằm hạn chế các khoản trợ cấp trực tiếp hoặc các quy định bắt buộc của chính phủ vốn ưu tiên các nguồn năng lượng cụ thể.

Ông Orr cho biết các nhóm môi trường và các cơ quan nhà nước đang gây áp lực buộc các công ty điện nước hạn chế sử dụng các nhà máy than. Ông nói thêm rằng các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) cũng đã bắt đầu hạn chế nguồn vốn có thể tiếp cận được đối với các dự án liên quan đến than.

Ông nói: “Đã có một quyết định chính trị để loại bỏ than đá mà thực chất không thể thực hiện được.”

Trong khi Đặc phái viên Khí hậu Hoa Kỳ John Kerry dự đoán hồi tháng 11/2021 rằng Hoa Kỳ  sẽ không có than vào năm 2030, ông Orr vẫn nghi ngờ.

Than rơi ra khỏi băng tải khi xe tải đổ than từ các mỏ than địa phương tại Savage Energy Terminal ở Price, Utah, vào ngày 26/08/2016. (Ảnh: George Frey/Getty Images)

PRICE, UT – 26/08: Than rơi ra khỏi băng tải khi xe tải đổ than từ các mỏ than địa phương tại Savage Energy Terminal vào ngày 26/08/2016 tại Price, Utah. (Ảnh của George Frey/Getty Images)

Ông nói: “Chuyển đổi năng lượng không phải là những thứ mà quý vị có thể đến một hội nghị và tuyên bố. Chúng là những quá trình chuyển đổi kéo dài hàng thập niên, nếu không muốn nói là hàng thế kỷ mới hoàn thành.”

Ông Orr cũng thu hút sự chú ý đến vai trò của các quy định của tiểu bang và trợ cấp của liên bang trong việc tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái tạo và sự sụt giảm đồng thời của than.

Tuy nhiên, một số nhóm lập luận rằng các khoản trợ cấp gián tiếp đáng kể duy trì lợi nhuận của than, dầu và khí đốt tự nhiên. Đơn cử, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã lập luận rằng 99% than đá được định giá thấp hơn mức bình thường khi tính đến thiệt hại do sự nóng lên toàn cầu, ô nhiễm và các yếu tố liên quan.

EIA đã dự đoán rằng trữ lượng than trong nước sẽ tăng lên.

Quyền quản trị viên EIA Steve Nalley cho biết trong một thông cáo báo chí, “Tồn kho than của Hoa Kỳ vẫn ở mức gần như thấp nhất trong lịch sử, vì vậy chúng tôi kỳ vọng sản lượng sẽ duy trì ở mức cao để bổ sung lượng tồn kho đó.” 

Ông Orr cho rằng điều này là hợp lý dựa trên hành vi mà ông đã quan sát trong số các công ty điện nước ở Minnesota: “Thật khó để xác định đúng về sản lượng gia tăng, nhưng về mặt định hướng, điều đó nghe có vẻ phù hợp.”

Trên thế giới, giá cả hàng hóa đang tăng. Giá than giao sau tại Newcastle ở Úc, tiêu chuẩn của thị trường Á Châu, đã tăng trong những tuần gần đây sau khi giảm từ mức đỉnh gần đây vào đầu tháng 10/2021.

Nathan Worcester
Lưu Đức biên dịch