Dịch COVID-19 đang lan tràn ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc. Mặc dù chưa rõ về nguồn gốc của đợt bùng phát virus Trung Cộng mới nhất này, nhưng Phó Thủ tướng Trung Cộng là bà Tôn Xuân Lan vẫn đổ lỗi cho “các hoạt động tôn giáo” là nguồn lây lan virus trong tỉnh.

Một số công dân Trung Quốc nói với The Epoch Times rằng Trung Cộng tuyên truyền thông tin sai lệch về đại dịch và quảng cáo một loại thảo dược để điều trị COVID-19. Có thể điều đó đã hạ thấp sự đề phòng của người dân và gây ra đợt bùng phát này ở tỉnh Hà Bắc và các khu vực lân cận.

Từ ngày 15/01 đến ngày 18/01, Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan đã đến Hà Bắc để giám sát các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại đây. Được biết, đây là chuyến thăm thứ hai của bà, chỉ một tuần sau chuyến thăm cuối cùng từ ngày 06/01 đến ngày 08/01.

Tình hình dịch bệnh trong tỉnh trở nên khó kiểm soát kể từ khi các quan chức địa phương công bố các ca nhiễm bệnh được xác nhận hôm 02/01. Virus nhanh chóng lây lan khắp làng Tiểu Quách Trang và các khu vực lân cận ở quận Cảo Thành của thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc. Các ca lây nhiễm virus Trung Cộng tiếp tục xuất hiện ở các khu cách ly tập trung và các khu vực bị phong tỏa.

Theo một báo cáo của cổng thông tin Trung Quốc Sohu, quận Cảo Thành của Thạch Gia Trang được chỉ định là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, và các thành phố lân cận như Tân Lạc và Nam Cung gần đây đã được thêm vào danh sách.

Tờ Tân Hoa Xã, một cơ quan ngôn luận của Bắc Kinh, đã đưa tin về chuyến thăm của bà Tôn ở Hà Bắc. Trong bài diễn văn của mình với giới chức địa phương, bà Tôn thừa nhận rằng nguồn gốc của đợt bùng phát mới nhất ở Hà Bắc vẫn chưa được tìm ra nhưng đổ lỗi cho các nơi thờ tự là nơi lây lan virus Trung Cộng. Bà nói, “Cần phải rút ra bài học từ việc lây lan đại dịch do các hoạt động tôn giáo gây ra và nên đình chỉ các hoạt động nhóm tại các cơ sở thờ tự và các tụ điểm khác của tôn giáo.”

Bài diễn văn của bà Tôn đã mâu thuẫn với những thông báo trước đó của các quan chức địa phương.

Hôm 09/01, Hà Bắc đã tổ chức một cuộc họp báo về phòng chống dịch. Ông Li Zhanzhu, người đứng đầu Văn phòng Dân tộc và Tôn giáo thành phố Thạch Gia Trang, đã bác bỏ một tin đồn lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc rằng, “Các linh mục Âu Châu và Hoa Kỳ đã thuyết giảng ở quận Cảo Thành và gây ra sự bùng phát virus.” Ông Li nói, “Hiện tại không có bằng chứng cho thấy nguồn gốc của dịch bệnh có liên hệ trực tiếp đến các cuộc tụ họp tôn giáo.”

Hiệp hội Công giáo Yêu nước và Giáo phận Công giáo của thành phố Thạch Gia Trang – là những nhóm tôn giáo được chính quyền công nhận – đã ra tuyên bố bác bỏ tin đồn. Họ nói rằng dịch bệnh không có liên hệ gì đến họ và cảnh báo rằng nếu tin đồn tiếp tục, họ sẽ theo đuổi hành động pháp lý để buộc các nền tảng mạng xã hội và các cá nhân phải chịu trách nhiệm về việc lan truyền tin đồn, theo một bản tin của RFA.

Người Trung Quốc theo đạo Công giáo quỳ gối và cầu nguyện trong Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá trong Tuần Thánh tại một nhà thờ “ngầm” hoặc “không chính thức” hôm 09/04/2017 gần Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Hôm 02/01, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã tuyên bố rằng ca nhiễm đầu tiên được xác nhận từ đợt bùng phát virus Trung Cộng mới nhất ở Hà Bắc là một phụ nữ 61 tuổi đến từ làng Tiểu Quách Trang, thị trấn Tăng Thôn, quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang. Theo cổng thông tin Sina của Trung Quốc, bà này đã tham dự một tiệc cưới ở địa phương.

Hồi tháng 12/2020, The Epoch Times trước đó đã đưa tin rằng đã có ít nhất 6 tiệc cưới và 5 đám tang với sự tham gia của 2,643 người ở quận Cảo Thành, Thạch Gia Trang. Nhiều khách đã bị nhiễm bệnh và virus đã lây lan sang các tỉnh thành khác.

Tuy nhiên, bà Tôn đã không đề cập một từ nào về đám cưới, và chỉ nhấn mạnh về các hoạt động tôn giáo.

Chiến dịch thông tin giả

The Epoch Times đã nói chuyện với một số cư dân ở thủ đô Bắc Kinh, những người đã chia sẻ quan sát của họ về dịch bệnh. Bắc Kinh được bao bọc bởi tỉnh Hà Bắc và cách Thạch Gia Trang 180 dặm.

Một cư dân họ Liu nói rằng thường dân, nông dân và công nhân đều nghe theo tuyên truyền của Trung Cộng, nhưng họ đang bị lừa dối. Ông cho biết, “Các phương tiện truyền thông và tuyên truyền của Trung Cộng đã thổi phồng tình hình dịch bệnh ở các nước khác. Điều này khiến nhiều người Trung Quốc nghĩ rằng không có dịch bệnh ở Trung Quốc và tất cả đều xảy ra ở nước ngoài.”

Một cư dân họ Xu nói rằng sự thiếu minh bạch của Trung Cộng về các giai đoạn ban đầu của đợt bùng phát COVID-19 đã gây ra đại dịch toàn cầu. Vì vậy, anh không còn tin vào các bản tin tuyên truyền chính thức nữa, và anh đã chọn ở nhà trong bối cảnh gia tăng các ca nhiễm gần đây.

Một cư dân Bắc Kinh khác họ Wu nói rằng dịch bệnh nằm “ngoài tầm kiểm soát” ở Hà Bắc có liên quan đến việc chính quyền quảng bá loại thuốc đông y cổ truyền Trung Quốc tên là Liên Hoa Thanh Ôn (Lianhua Qingwen). Thảo dược này được đánh giá cao như một loại thuốc có hiệu quả ngăn ngừa, giảm thiểu và điều trị COVID-19, và được quảng bá bởi ông Chung Nam Sơn, một trong những chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc. Tuy nhiên, hiệu quả của nó vẫn chưa được các chuyên gia y tế chứng minh và đã làm dấy lên mối quan ngại.

Bà Wu chỉ ra rằng nhà máy dược sản xuất ra thuốc Liên Hoa Thanh Ôn có địa chỉ ở Thạch Gia Trang.

“Sau khi người dân Thạch Gia Trang nhận được loại thuốc này, họ nghĩ rằng khi họ bị sốt, dù là do cảm lạnh thông thường hay COVID-19, họ sẽ ổn miễn là họ uống Liên Hoa Thanh Ôn. Loại thuốc này tuyên bố điều trị được cả hai,” bà cho biết.

“Người dân quê thích tham gia các buổi tụ họp như đám cưới, đám ma. Họ nghĩ rằng loại thuốc này có hiệu quả, vì vậy họ nghĩ rằng không cần phải đến bệnh viện vì tốn kém. Họ không có triệu chứng vào thời điểm đó, vì vậy vẫn đến dự tiệc cưới.”

Bà nói thêm, “Nếu ông Chung Nam Sơn không quảng cáo nó [Liên Hoa Thanh Ôn], thì dân thường sẽ không mua một vài hộp và nghĩ rằng họ sẽ ổn sau khi dùng nó. Điều quan trọng nhất là phải tìm hiểu liệu Liên Hoa Thanh Ôn có hiệu quả hay không.” Bà hy vọng rằng Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc sẽ xem xét phê duyệt lại việc thử nghiệm loại thảo dược này.

Bản tin có sự đóng góp của Luo Ya.

Alex Wu
Từ Huệ biên dịch