Chúng ta cần đem gì theo, nên làm gì, và không nên quên điều gì? (Gợi ý: mọi bí quyết đều có trong tên gọi của ngày lễ này)

Trong Lễ Tạ Ơn, đa số chúng ta sẽ được hưởng thành quả từ công sức làm việc của những người khác.

Mặc dù không phải vất vả cân bằng 10 món ăn khác nhau ở 10 thời điểm nấu nướng khác nhau cùng lúc, nhưng để trở thành một vị khách đầy lòng biết ơn thì trách nhiệm của bạn cũng không kém phần quan trọng.

Khi bạn góp mặt trong bữa tối tại nhà của cha mẹ, bạn bè, hoặc những người họ hàng, hãy suy nghĩ xem bạn có thể đem theo thức gì góp vui. Mục tiêu là khiến cho vị chủ nhà hào phóng – nhưng rõ ràng là đang lo lắng, người đã dành cho bạn một ghế bên bàn ăn và đã vất vả hàng giờ để chuẩn bị bữa tiệc thịnh soạn đó –  cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Được đúc kết lại từ kinh nghiệm của những vị khách mời và chủ nhà, hướng dẫn căn bản này sẽ giúp bạn trở thành khách mời tuyệt vời trong Lễ Tạ Ơn.

Khi bạn chuẩn bị đến thưởng thức bữa tiệc Lễ Tạ Ơn do người khác nấu, hãy dành một chút thời gian để suy tính những gì bạn có thể đem đến bàn ăn. (Ảnh: Shutterstock)

Giao tiếp là chìa khóa vạn năng 

Trước tiên, bạn hãy nhớ gọi điện thoại cho chủ nhà trước ngày ăn tối.

Khi bạn nhận được một lời mời, hãy hỏi chủ nhà xem “ý tưởng cho bữa tiệc” là gì, bà nội trợ Jessica Chiappetta, người tổ chức bữa tối Lễ Tạ Ơn cho đại gia đình hàng năm cho biết. Điều đó bao gồm quy tắc ăn mặc nếu không được nhắc đến chi tiết; chủ đề của bữa tiệc; và bất cứ một truyền thống cụ thể nào hoặc những đổi mới trong năm nay.

Hãy hỏi xem bạn có thể đem theo thứ cụ thể gì, hoặc làm điều gì để giúp giảm bớt khối lượng công việc cho chủ nhà. Nếu sống ở gần đó, bạn có thể đề nghị đến sớm để giúp chuẩn bị cho bữa tiệc; nếu không, hãy lên kế hoạch để có mặt đúng giờ, chứ không phải đến quá muộn.

Nếu bạn đang theo một thực đơn ăn kiêng nào, hãy báo cho chủ nhà biết. “Đó không phải là một phiền hà gì,” cô Jasmine Guillory, một nhà văn sống ở Oakland cam đoan. “Tôi muốn những người đến dự bữa tiệc có thức ăn phù hợp với họ, và tôi sẽ cảm thấy thật tệ nếu bạn không thể ăn gì trong buổi tiệc. Tuy nhiên, nếu bạn thông báo với tôi vào phút chót trước khi bữa tối diễn ra, thì rất là căng thẳng đấy.” 

Trước buổi tiệc vài ngày, hãy gọi điện lại lần nữa cho chủ nhà để bảo đảm rằng mọi thứ đều ổn. Nếu có những vấn đề không lường trước được đột nhiên phát sinh, bạn có thể trở thành người cứu cánh cho bữa tiệc.

Bạn có nên đem theo một món ăn nào không?

Các vị khách tham gia bữa tiệc tối nên ghi nhớ một quy tắc không thể bàn cãi này: Không đến dự tay không. Đúng vậy đấy, ngay cả khi chủ nhà khăng khăng bảo rằng bạn không cần mang theo gì cả. 

Bạn chỉ nên đem theo thức ăn khi chủ nhà yêu cầu bạn mang một món ăn tới góp vui. Trước đó, bạn nên xác nhận chính xác đó là món gì. Tất nhiên không phải là lúc cho một món thịt hầm casserole bất ngờ đâu nhé – vị chủ nhà của bạn có lẽ đã có dư rồi rồi.

Cô Christina Welter, một cây bút chuyên viết về nhà hàng sống tại San Francisco, giải thích: “Những món ăn bất ngờ, tuy thú vị và phong phú, nhưng có thể khiến chủ nhà bị trật kế hoạch khi thực đơn đã được chuẩn bị sẵn sàng và đang được nấu. Nếu bạn có đem thức ăn đến, hãy xác nhận với chủ nhà những gì cần thiết trước khi bạn đến bữa tiệc. Và đừng nghĩ đến việc sử dụng lò nướng (vì một chú gà tây đang nằm trong đó!) hay bất kỳ chỗ bàn bếp nào để hoàn thiện món ăn của bạn. Cả hai nơi đó đều là “bất động sản cao cấp”, đã được đặt trước rồi.”

“Tuy nhiên, nếu món ăn của bạn cần phải được hâm nóng trước khi lên bàn, hãy cho chủ nhà biết trước đó, hãy nghĩ xem bạn sẽ làm thế nào với nó,” cô Nicole Haase, đến từ Milwaukee, Wisconsin nói. “Nếu bạn muốn dùng lò vi sóng, hãy lưu ý rằng chảo kim loại hoặc đĩa to có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để mang theo.”

Với lưu ý đó, hãy mang theo đĩa và dụng cụ nhà bếp của riêng bạn; một công dụng khác khá hữu ích là bạn có thể tặng chúng cho bà chủ như một món quà.

Hãy mang theo những món quà

Ngay cả khi bạn không phải mang theo món ăn nào, hãy mang theo một món quà khi đến tham dự bữa tiệc.

Hoa tươi là một lựa chọn cổ điển, nên được cắt tỉa và được cắm trong lọ; một bó hoa trơ trọi sẽ khiến vị chủ nhà vốn đã mệt mỏi của bạn phải lục tung các ngăn tủ để tìm một chiếc bình hoa.  

Đa số mọi người đồng ý rằng rượu vang luôn được chào đón. Nếu bạn muốn đem một chai rượu đến, hãy hỏi xem chủ nhà thích loại rượu nào hơn. Nếu đó là vang trắng, hãy ướp lạnh chai rượu khi đem đến. Tuy nhiên, một chai rượu đặc biệt không nên bị lãng phí cho một bữa tiệc đông người; chỉ cần một ghi chú hoặc một lời thì thầm và một cái nháy mắt, chủ nhà có thể sẽ giữ lại để thưởng thức sau này.

Tất nhiên, rượu vang không phải là lựa chọn duy nhất. “Trong thế giới của tôi, những vị khách tốt nhất hãy đem theo những loại nước có ga hoặc nước ngọt,” anh Danielle Oteri, người sáng lập Feast On History và Arthur Avenue Food Tours tại thành phố New York cho biết. “Đó là một thức uống thực sự hữu ích mà mọi người đều có thể tận hưởng.”

Những món quà độc đáo có thể trở nên vô cùng ngọt ngào. Cô Julia Skinner, một đầu bếp kiêm chuyên gia lên men ở Atlanta, Georgia, mang một hũ đậu bắp ngâm muối tự làm. Trong khi đó, cô Margaret Littman, đến từ Nashville, Tennessee, bảo rằng: “Nếu chủ nhà của tôi nuôi thú cưng, tôi sẽ đãi chúng, như những món ăn cho cún cưng có hình con gà tây lạ mắt.”

Đặc biệt là những vị khách chu đáo có thể nghĩ trước cho sáng hôm sau. Chủ nhà của bạn đã có một bữa tối linh đình; giờ là lúc bạn nên nghĩ đến bữa sáng hôm sau của họ. Hãy đem theo một mẻ bánh granola tự làm, một túi hạt cà phê hảo hạng, hoặc, Turshen gợi ý, “một ổ bánh mì challah, một tá trứng tươi nông trại, và một chai sirup lá phong hảo hạng. Bạn chuẩn bị sẵn cho chủ nhà một bữa sáng với bánh mì nướng kiểu Pháp.”

Hãy đề nghị giúp đỡ – nhưng chỉ làm những gì được nhờ làm

Sau khi bạn đã sắp xếp hoa của mình, cất rượu hoặc đặt món ăn của bạn vào đúng nơi chủ nhà muốn, hãy hỏi bạn có thể giúp đỡ thêm gì.

Katie Ziskind, một nhà trị liệu gia đình có trụ sở tại Niantic, Connecticut, nói: “Hãy sẵn sàng cho bất cứ điều gì. Có thể là để mắt tới đứa con 3 tuổi của cô ấy trong 30 phút khi cô ấy nấu xong, hoặc có thể là rửa khoai tây.”

Tuy nhiên, hãy hiểu rằng đôi khi sự trợ giúp tốt nhất có thể là không làm gì cả. Bữa tối là một sự kiện được sắp xếp cẩn thận và việc biểu diễn vai trò của bạn có thể tạo ra nhiều cản trở hơn là giúp đỡ. (Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc dọn dẹp sau bữa tối.) Nếu chủ nhà từ chối, hãy ra khỏi bếp và làm đúng như những gì bạn đã được căn dặn.

Quan trọng nhất là thời điểm ngay trước khi bắt đầu bữa ăn. Nhà thiết kế kiêm nghệ sĩ Claudia Lynch của New Orleans chia sẻ, “Khi bà chủ nói, ‘Mọi người hãy thư giãn trong phòng khách ngay bây giờ trong khi tôi đang hoàn tất những bước cuối cùng,’ điều đó có nghĩa là có một vị khách nào đó đi xuống bếp bầu bạn với tôi, nhưng tôi cần không gian bếp – và một chút thời gian yên tĩnh để sắp xếp bàn ăn – vì vậy hãy ra khỏi bếp của tôi!”

Hãy chú ý đến các phép tắc ăn uống

Tại bàn ăn tối, các quy tắc xã giao thông thường được áp dụng. Hãy tắt chuông và cất điện thoại đi. Hãy giữ chừng mực với thức uống có cồn. Nên chu đáo, nhã nhặn, lịch sự, và khiêm cung chuyện trò với những vị khách khác.

Và tất nhiên, hãy bày tỏ lòng biết ơn.

Giữa những miếng gà tây, sốt việt quất và ba loại bánh khác nhau, đừng quên trách nhiệm căn bản nhất của bạn: cảm ơn chủ nhà. Rốt cuộc, lòng biết ơn chính là điều lắng đọng cho kỳ nghỉ này và cho bữa tối trong Lễ Tạ Ơn này. 

Bạn hãy ngợi khen đầu bếp bằng những lời hào phóng, chân thành và cụ thể. Đừng bao giờ phàn nàn và nói rằng ‘tôi có thể nấu ngon hơn.’ Justin Lavelle, chuyên gia về nghi thức và giám đốc truyền thông của PeopleLooker nói, “Khi một vị chủ nhà đã mất hàng giờ đồng hồ để chuẩn bị bữa tối cho ngày lễ, điều cuối cùng một người nên làm sau khi nếm thử một món ăn là kể về một công thức nấu ăn gia truyền nhưng đã hai lần bị thất bại, và còn liên quan đến một đầu bếp nổi tiếng.”

Hãy biết ơn những món ăn bạn có, những người thân yêu quây quần bên bàn ăn và khoảnh khắc quý giá mà bạn đang chia sẻ. 

“Bữa tối trong Lễ Tạ Ơn là một bữa ăn mất nhiều ngày để chuẩn bị. Và thật đáng buồn, đó cũng là bữa tối chóng vánh trong vài phút,” tác giả sách dạy nấu ăn Jorj Morgan nói. Vì vậy, đối với cô ấy, với tư cách là người chủ trì 40 bữa tối trong Lễ Tạ Ơn và đang tiếp tục đếm, “Món quà tuyệt vời nhất mà một vị khách có thể tặng cho tôi là nán lại bàn một lúc.” 

Cô nói: “Có lẽ không nên vội vàng đi xem tỷ số trận đấu, không vội dọn đĩa, không vội vàng chạy đến chiếc ghế dễ dàng chợp mắt một chút, không vội vàng thay bộ quần áo đẹp của mình. Chỉ cần ngồi lại một chút, mỉm cười biết ơn và thưởng thức bữa ăn ngon lành. Điều đó xứng đáng với công sức chuẩn bị của chủ nhà.”

Crystal Shi
Nhã Liên biên dịch