Trong một lá thư gửi đến Giám đốc điều hành (CEO) của Facebook Mark Zuckerberg, các đảng viên Cộng Hòa tại Hạ viện đã yêu cầu việc giao nộp mọi thông tin trao đổi giữa đại công ty mạng xã hội này với Bác sĩ Anthony Fauci, cũng như các quan chức liên bang khác về đại dịch COVID-19.

Hai Dân biểu Đảng Cộng Hòa là Jim Jordan (Cộng Hòa–Ohio) và James Comer (Cộng Hòa–Kentucky) đã viện dẫn các email được công bố gần đây từ Bác sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID), trong đó cho thấy rằng cá nhân ông Zuckerberg “đã từng trao đổi với ông Fauci về đại dịch COVID-19.”

Họ viết, “Do sự kiểm duyệt sau đó của Facebook đối với một số nội dung về COVID-19, bao gồm thông tin về nguồn gốc của đại dịch, những [nội dung] trao đổi giữa Bác sĩ Fauci và Facebook cho thấy có khả năng là chính phủ liên bang đã xui khiến nền tảng này kiểm duyệt một số bài diễn văn – điều có thể vi phạm Tu chính án Thứ nhất.”

Trong bối cảnh diễn ra đại dịch năm vừa qua, Facebook đã tiến hành ngăn chặn nội dung cho rằng virus Trung Cộng, còn được gọi là virus corona mới, có thể bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV).

Trong thư của ông Jordan và ông Comer cũng quy định thêm rằng Facebook phải bàn giao “tất cả các tài liệu và thông tin trao đổi giữa các nhân viên Facebook và các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ,” trong đó có cả Bác sĩ Fauci, về vấn đề virus, cách điều trị và nguồn gốc của virus. Các tài liệu liên quan đến những chính sách của Facebook về việc kiểm duyệt nội dung COVID-19 cũng phải được giao nộp.

Bức thư của họ nêu rõ, “Có vẻ như ông đã chia sẻ một số giao dịch tuyệt mật hoặc bí mật kinh doanh của Facebook với Bác sĩ Fauci, vì nội dung trao đổi qua email giữa ông với Bác sĩ Fauci đã được biên tập lại trước khi được công bố công khai.”

Cá nhân ông Zuckerberg cũng đã gửi một email cho Tiến sĩ Fauci hôm 15/03, trong đó vị CEO của Facebook viết rằng, “Vấn đề này chưa được công khai; tuy nhiên chúng tôi đang lập một trung tâm thông tin về virus corona, sẽ được đặt ở đầu trang Facebook để mọi người có thể nhìn thấy,” và “bảo đảm rằng họ có thể nhận được thông tin đã được chuẩn y” cũng như “thực hiện giãn cách xã hội.” Email này cũng yêu cầu Bác sĩ Fauci thực hiện một phiên thảo luận hỏi-đáp cho Facebook, và một số yêu cầu khác.

Một email khác vào giữa tháng 03/2020, có nhan đề “Đề nghị từ Mark Zuckerberg,” bao gồm phần phúc đáp của Bác sĩ Fauci sau khi ông Zuckerberg yêu cầu ông ấy “làm các video” về đại dịch. Bác sĩ Fauci đã hồi đáp rằng, “Tôi sẽ viết thư hoặc gọi điện cho Mark để bảo anh ấy rằng tôi muốn làm việc này.”

Trong những tuần gần đây, Bác sĩ Fauci đã vấp phải những chỉ trích gay gắt từ các đảng viên Đảng Cộng Hòa và các cựu quan chức của Tòa Bạch Ốc. Họ cho rằng ông đã đưa ra thông tin sai lệch – hoặc đã nói dối – về các giả thuyết của nguồn gốc virus Trung Cộng trong hàng trăm cuộc phỏng vấn của các hãng thông tấn từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm ngoái (2020).

Ảnh từ trên cao phòng thí nghiệm P4 tại Viện virus Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 17/4/2020 (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Ông Peter Daszak, người đứng đầu Liên minh Sức khỏe Sinh thái (EcoHealth Alliance), đã gửi email cho ông Fauci hôm 19/04/2020 rằng, “Cá nhân tôi thay mặt cho các nhân viên và cộng tác viên của chúng tôi, gửi lời cảm ơn [đến ông] vì đã đứng ra và tuyên bố công khai rằng chứng cứ khoa học được đưa ra đã ủng hộ cho giả thuyết nguồn gốc tự nhiên của COVID-19 là từ dơi lây nhiễm sang người, chứ không phải rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán.”

Ông Daszak đã kiên quyết phản đối giả thuyết cho rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán Ông cũng nói với người đứng đầu NIAID rằng: “Nhận xét của ông là can đảm và xuất phát từ những lời nói chân thật, sẽ giúp xóa tan những lầm tưởng xoay quanh nguồn gốc của virus.”

Bác sĩ Fauci phúc đáp trong email rằng: “Rất cám ơn những góp ý của ông.” Theo như kho tàng email được công bố, vào một ngày trước đó, ông Fauci đã nói với ông George Gao, người đứng đầu CDC của Trung Quốc rằng: “Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua điều này. Cảm ơn ông đã góp ý. Tất cả mọi người đều rất tốt ngoại trừ một số người điên rồ trên thế giới này.”

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn trên truyền thông trong tháng 06/2021, ông Fauci cho biết các email bị “đưa ra khỏi ngữ cảnh” và bảo vệ các khoản tài trợ trị giá hàng trăm ngàn USD được trao cho Viện Virus học Vũ Hán.

“Phòng thí nghiệm Vũ Hán có quy mô rất lớn; tổng [trị giá] lên đến hàng trăm triệu nếu không muốn nói là hàng tỷ USD. Khoản tài trợ mà chúng ta đang nói đến trị giá 600,000 USD trong vòng 5 năm,” ông Fauci nói với NewsNow trong tuần lễ kết thúc ngày 06/06.

Tuy nhiên, hôm 09/06, trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC, ông Fauci thậm chí còn gay gắt hơn sau những lời chỉ trích gần đây từ phía các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, những người kêu gọi ông từ bỏ chức vụ đang nắm giữ tại NIAID từ năm 1984.

Ông Fauci tuyên bố, “Nếu quý vị đang cố gắng trách móc tôi – [người] với tư cách là một nhà khoa học và quan chức y tế cộng đồng – quý vị không chỉ tấn công Bác sĩ Anthony Fauci, mà quý vị đang tấn công khoa học.”

Facebook và NIAID chưa phúc đáp yêu cầu bình luận.

Jack Phillips
Doanh Doanh biên dịch