Một số Dân biểu Cộng Hòa đắc cử có gia đình bỏ trốn khỏi các nước xã hội chủ nghĩa đang thành lập một “Lực lượng Tự do” trong Nghị viện để chống lại chủ nghĩa xã hội.

“Chúng tôi cần thành lập ‘biệt đội’ của riêng mình. Chúng tôi có một nhóm những người mới theo Đảng Cộng Hòa yêu Hoa Kỳ. Chúng tôi coi trọng tự do, quyền tự do và cơ hội,” Dân biểu mới đắc cử Nicole Malliotakis (Cộng Hòa–New York) nói với tờ New York Post.

Tại Hạ viện, một nhóm phụ nữ cấp tiến với chủ trương xã hội chủ nghĩa đã được biết đến như một “biệt đội” bao gồm các nữ dân biểu Alexandria Ocasio–Cortez (Dân Chủ–New York), Ilhan Omar (Dân Chủ–Minnesota), Rashida Tlaib (Dân Chủ–Michigan) và Ayanna Pressley (Dân Chủ–Massachuset). Họ ủng hộ phong trào “Cắt giảm Ngân sách Cảnh sát”, “Chăm sóc Y tế cho Tất cả”, giáo dục đại học miễn phí, “Thỏa thuận Mới”, và các chính sách xã hội chủ nghĩa khác.

Bà Malliotakis có gia đình bên mẹ bỏ trốn khỏi Cuba, sẽ là thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất trong phái đoàn nghị viện thành phố New York vào tháng Giêng tới.

Nhóm của bà có sự tham gia của ba thành viên nghị viện Đảng Cộng Hòa mới đắc cử là Carlos Gimenez (Cộng Hòa–Florida), Maria Elvira Salazar (Cộng Hòa–Florida), và Victoria Spartz (Cộng Hòa–Indiana).

Bà Spartz lớn lên ở Ukraina (thuộc Liên Xô trước đây) và đã sống ở đó 42 năm. Bà nói rằng bà rất buồn khi chứng kiến những gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Fox & Friends” của hãng thông tấn Fox News, bà cho biết, “[Ở Ukraina thuộc Liên Xô], tôi đã thấy điều gì sẽ xảy ra khi phá sản, không hay ho gì cả. Và bây giờ chúng ta lại đang xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tôi là người đã trải qua chế độ đó. Tôi có thể cho quý vị biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Tôi rất buồn khi chứng kiến điều đó.”

“Hệ thống này tạo ra rất nhiều sự tàn phá và khốn khổ nên chúng ta phải thức tỉnh. Quý vị biết đấy, chúng tôi sẽ không đi thay đổi ai cả. Chỉ có hai hệ thống: quý vị có tự do và doanh nghiệp tự do, và bên kia thì quý vị có một hệ thống trong đó chính phủ quyết định và giới tinh hoa chính trị đứng đầu quyết định cách chúng ta sống, ngay cả những gì chúng ta sẽ làm,” bà nói thêm.

Bà Salazar, có cha mẹ chạy trốn khỏi xã hội chủ nghĩa Cuba của Fidel Castro, thề sẽ chống lại chủ nghĩa xã hội trong Nghị viện.

Bà viết trong một bài đăng trên Twitter rằng, “Tôi sinh ra ở Miami – một cộng đồng được gây dựng bởi những người sống sót. Cha mẹ tôi đã chạy trốn khỏi cơn ác mộng xã hội chủ nghĩa của Castro. Chúng ta không thể để phe cánh tả xã hội chủ nghĩa phá hủy giấc mơ Hoa Kỳ của con em chúng ta!”

Bà Alexandria Ocasio-Cortez phát biểu trong khi các bà Ayanna Pressley, Ilhan Omar và Rashida Tlaib lắng nghe trong cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn (Washington) vào ngày 15/7/2019. (Ảnh Alex Wroblewski/Getty Images)

Các văn phòng của bà Ocasio–Cortez, Omar, Tlaib và Pressley đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Đảng Cộng Hòa đã giành được thắng lợi ở Hạ viện trong cuộc bầu cử lần này, diễn ra sau cuộc bầu cử ngày 03/11, giành chiến thắng ở tất cả 26 khu vực và được coi là “tăng lên” theo Báo cáo Chính trị Cook. Đảng Cộng Hòa cũng giành được 7 trong số 36 ghế mà các nhà dự báo chính trị lớn từng đánh giá là nghiêng về phía Đảng Dân Chủ.

Các kết quả bầu cử cho đến nay cho thấy Đảng Cộng Hòa đã giành thêm 8 ghế ở Hạ viện, với 7 ghế từ Đảng Dân Chủ và một ghế từ đảng khác.

Một số thành viên Nghị viện của Đảng Dân Chủ cảnh báo sau cuộc bầu cử rằng việc Đảng Dân Chủ nghiêng về chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa có thể khiến Đảng Dân Chủ mất một số ghế ở Hạ viện.

Đảng Dân Chủ được dự báo sẽ giữ thế đa số trong Hạ viện với tỷ lệ chênh lệch khít khao so với Đảng Cộng Hòa.

Bản tin có sự đóng góp của Masooma Haq.

Allen Zhong
Từ Huệ biên dịch