Hôm 15/03, giới truyền thông Pháp đăng tải việc Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye đã thúc ép một nhà lập pháp của Pháp hủy bỏ chuyến thăm chính thức theo kế hoạch tới Đài Loan. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã lên án hành động này và chỉ trích chính sách ngoại giao “sói chiến” của Trung Cộng.

Một quang cảnh thành phố cho thấy quốc kỳ Pháp in hình trên bầu trời thủ đô nước Pháp cùng với tháp Eiffel và những nóc mái nhà ở Paris, Pháp, vào ngày 30/03/2016. (Ảnh: Benoit Tessier/Reuters)

Theo tờ La Lettre A của Pháp, thông qua trang web của Thượng viện Pháp, ông Lô đã biết được rằng Thượng nghị sĩ (TNS) Alain Richard, Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp–Đài Loan, có kế hoạch dẫn đầu một phái đoàn quốc hội đến thăm Đài Loan vào mùa hè này để tìm hiểu cách chính phủ Đài Loan giải quyết thành công đại dịch COVID-19.

Bài báo này cho biết ông Lô đã viết một bức thư cho ông Richard hôm 18/02, thúc ép ông phải hủy bỏ chuyến đi này. Được biết, ông Lô đã nói với ông Richard rằng Đài Loan là một “phần không thể chia cắt của Trung Quốc,” và chuyến thăm theo kế hoạch của ông Richard vi phạm “nguyên tắc một Trung Quốc” và sẽ ảnh hưởng đến “hiện trạng” giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Kể từ khi Trung Cộng nắm quyền kiểm soát Trung Quốc đại lục vào năm 1949, Trung Quốc và Đài Loan đã có các hình thức chính quyền độc lập, và hai bên đã giao tranh vài lần trong những năm 1950 và 1960. Kể từ thời điểm đó, mặc dù không có một cuộc đụng độ vũ trang nào xảy ra trên khắp eo biển đó, nhưng tình hình cũng không hề bớt căng thẳng. 

Trung Cộng đã phản đối những chuyến thăm chính thức của các chính phủ nước ngoài tới Đài Loan và gây áp lực buộc các quốc gia khác phải cắt đứt mối bang giao với hòn đảo tự trị này.

Hãng thông tấn Đài Loan Taipei Times đưa tin, trong một cuộc họp báo tại Đài Bắc hôm 16/3, bà Kendra Trần, Phó Vụ trưởng Vụ Âu Châu của Đài Loan, cho biết, “Bộ Ngoại giao Đài Loan lên án mạnh mẽ Bắc Kinh vì sự thô lỗ này của họ.” Bà cũng nói rằng chính sách ngoại giao “sói chiến” của Bắc Kinh là lý do vì sao căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đã leo thang trong những năm gần đây.

Hãng thông tấn Hồng Kông The Standard đưa tin, cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) cho biết bất kỳ quốc gia văn minh tôn trọng pháp quyền cũng không thể chấp nhận chính sách ngoại giao “sói chiến” của Bắc Kinh và nhấn mạnh rằng Đài Loan hoan nghênh bạn bè từ khắp nơi trên thế giới.

“Sói Chiến” (Wolf Warrior) là tên của một bộ phim chiến tranh của Trung Quốc năm 2015 đề cao thái độ hiếu chiến và hung hăng đối với phương Tây và “kẻ thù” của nhà cầm quyền cộng sản này. Phong cách và cách tiếp cận hiếu chiến được các nhà ngoại giao Trung Quốc áp dụng dưới thời của lãnh đạo Tập Cận Bình được mô tả là ngoại giao “sói chiến”.

TNS Richard từng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp từ năm 1997 đến năm 2002. Ông đã dẫn đầu các phái đoàn đến Đài Loan vào năm 2015 và 2018.

Hồi tháng 04/2020, các nhà lập pháp Pháp đã lên án Đại sứ quán Trung Quốc vì đã đăng những cáo buộc sai sự thật trên trang web chính thức của họ liên quan đến đại dịch COVID-19 và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nhà ngoại giao dấu tên này khẳng định rằng Đài Loan và 80 nhà lập pháp Pháp đã đồng ký một văn bản miệt thị Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và cáo buộc ông này là thân Trung Quốc. Chưa dừng lại ở đó, nhà ngoại giao này nói rằng các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại các viện dưỡng lão phương Tây đã bỏ việc, khiến nhiều người tử vong. Bài viết được đưa ra chỉ vài ngày sau khi số ca tử vong vì đại dịch tại Pháp gia tăng, trong đó có những nạn nhân từ các viện dưỡng lão.

Theo Bộ Ngoại giao Pháp, Đại sứ Trung Quốc Lô đã bị Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian triệu tập ngày 16/04/2020 vì những tuyên bố “không phù hợp với tính chất của mối bang giao song phương giữa hai quốc gia,”. 

Alex Wu
Nguyễn Lê biên dịch