Trong khi sự chú ý của quốc tế đang tập trung vào làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 ở các thành phố lớn của Ấn Độ, thì tình hình ở vùng nông thôn rộng lớn của quốc gia này đang trở nên đáng lo ngại. Việc chống chọi với đại dịch ở những khu vực đó đã cho thấy sự nghèo đói, thiếu nhận thức, và nỗi sợ hãi là những yếu tố làm phức tạp tình hình.

Thủ tướng Narendra Modi đã cảnh báo trong một bài diễn văn hôm 14/05 rằng đại dịch đang lây lan nhanh chóng đến các vùng nông thôn Ấn Độ và kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Nông thôn Ấn Độ bao gồm hơn 640,000 ngôi làng và hơn 890 triệu người, nhiều hơn gấp đôi tổng dân số Hoa Kỳ. Nó không chỉ vô cùng đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ mà còn khác nhau về mặt địa lý, với một số vùng được đô thị hóa nhiều hơn trong khi những vùng khác lại cực kỳ hẻo lánh, chẳng hạn như những vùng cao gần dãy Himalaya.

Thủ tướng Modi nói: “Tôi muốn cảnh báo quý vị về virus corona. Đại dịch này đang lan nhanh ở các làng quê nông thôn. Mọi chính quyền đều đang nỗ lực để ngăn chặn điều này. Nhưng nhận thức của người dân nông thôn và sự hợp tác của các chính quyền cấp xã ở Ấn Độ (Panchayats) cũng quan trọng không kém.” 

“Mọi chính quyền”, mà ông Modi đang đề cập đến là các chính quyền của 28 tiểu bang của quốc gia và 8 lãnh thổ do liên bang quản trị, mà dân số ở những tiểu bang đông dân nhất trong số đó còn lớn hơn nhiều quốc gia Âu Châu. Chính quyền cấp xã là cơ quan quản lý các thôn làng.

Tiểu bang phía nam Karnataka, với dân số 64 triệu người, đã báo cáo số ca tử vong hàng tuần cao nhất, 3,500 người, từ ngày 07/05 đến ngày 13/05, kể từ khi đại dịch bùng phát năm 2020.

Theo ông Nagasimha G. Rao – Giám đốc của Child Rights Trust, một tổ chức từ thiện làm việc với trẻ em và ủy ban làng xã (chính quyền địa phương ở nông thôn được ủy quyền hợp pháp) trong bốn quận của tiểu bang – khi lệnh phong tỏa được áp đặt ở thủ phủ Bangalore của tiểu bang Karnataka hôm 03/05, thì hơn 600,000 người đã di chuyển ra khỏi thành phố đến vùng nông thôn nơi gia đình họ ở.

Ông Rao cho biết những người rời thủ đô đã không tuân thủ giãn cách xã hội khi họ di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng; điều này khiến tình hình ở nông thôn trở nên tệ hại hơn. Tại ngôi làng Chalati của ông Rao, cách thủ đô Bangalore 22km, 7 người đã tử vong trong đợt đại dịch thứ hai này.

Ngôi làng này là nơi sinh sống của 105 gia đình và có dân số 600 người. Thời điểm ông Rao nói chuyện với The Epoch Times hôm 16/05, trong làng đã có có 40 người dương tính với COVID-19.

Ông Rao cho biết, “Mọi người không tự nguyện đi làm xét nghiệm khi họ bị sốt hoặc có các triệu chứng khác bởi vì họ nghĩ rằng nếu họ đến bệnh viện hoặc làm xét nghiệm thì họ sẽ bị cách ly, và nếu họ tử vong thì sẽ không ai đến nhận thi thể họ.”

Một sĩ quan cảnh sát đang buộc khẩu trang cho một phụ nữ sau khi cảnh sát ở các vùng nông thôn khai triển dịch vụ taxi miễn phí cho dân làng đến trung tâm xét nghiệm và chích ngừa coronavirus COVID-19 ở ngoại ô Amritsar, Ấn Độ, hôm 03/05/2021. (Ảnh: Narinder Nanu/AFP )

Thêm  hoảng loạn và sợ hãi

Cô Apeksha Suryawanshi, một nhân viên cộng đồng của tổ chức từ thiện Kalapandri, làm việc tại ba ngôi làng ở quận Latur của tiểu bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ. Cô nói với The Epoch Times qua điện thoại hôm 15/05 rằng trong đợt đại dịch đầu tiên, các nhân viên của ASHA (một tổ chức hoạt động y tế xã hội được công nhận) đã chủ động đưa dân làng đi xét nghiệm trong khi đại dịch ít nghiêm trọng hơn. Lần này, trong đợt bùng phát thứ hai, họ lo lắng về việc chính bản thân họ sẽ bị lây nhiễm virus và không sẵn lòng đi cùng dân làng đến các trung tâm xét nghiệm.

“Khi một người có kết quả xét nghiệm dương tính, họ được yêu cầu ra ngoài cánh đồng để sống, nơi họ dựng một túp lều tạm bợ. Điều này đã trở thành một loại quy tắc,” cô Suryawanshi cho biết. Nếu ai đó từ bên ngoài đến, dân làng – theo sáng kiến của riêng họ – sẽ bắt người đó cách ly tại trường học của làng.

Đồng nghiệp của cô Suryawanshi, anh Madhukar Galfade, người làm công tác tổ chức cộng đồng tại 13 ngôi làng thuộc khối Ranapur của thành phố Latur, cho biết: “Bởi vì những người đã đi đến bệnh viện đều tử vong, nên mọi người thường có xu hướng ở nhà uống thuốc. Hầu hết việc ghi danh  chích ngừa cũng qua mạng. Người dân ở nhiều vùng nông thôn vẫn chưa thể truy cập Internet. Trừ khi chính phủ đến từng nhà để chích ngừa, nếu không việc này sẽ không đến được với mọi người.”

The Epoch Times đã đi thăm 15 ngôi làng ở vùng ngoại ô xa xôi của thành phố Latur trong một tuần vào tháng 11/2020, trong đợt đại dịch đầu tiên, để đưa tin về tác động văn hóa xã hội của đại dịch trong cộng đồng.

Vào thời điểm đó, cô Maya Sorte, một người sống sót sau nạn tảo hôn và là người ủng hộ việc trao quyền cho phụ nữ trẻ, đã được The Epoch Times phỏng vấn tại một trường học ở Chakkur trong quận.

Cô Sorte cho biết đợt dịch thứ hai đã khiến tâm hoảng loạn lan rộng trong vùng của cô, đến mức trong số 14 người tử vong do COVID-19 ở làng Wabwal của cô, thì có 5 người tử vong do đau tim sau khi biết rằng họ có kết quả xét nghiệm dương tính.

“Mọi người đang bị hoảng loạn và ảo tưởng. Họ nghĩ rằng nếu họ đến bệnh viện, họ sẽ không được cung cấp oxy và họ sẽ tử vong,” cô Sorte nói, khi đề cập đến sự hoảng loạn bùng lên do các báo cáo tràn lan về tình trạng thiếu oxy ở các bệnh viện, đặc biệt là ở thủ đô New Delhi, trong đợt bùng phát thứ hai.

Trong số 800 gia đình ở Wabwal, hầu hết mọi gia đình đều có thành viên xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trong bức ảnh được chụp hôm 09/06/2020, các nhân viên của tổ chức hoạt động xã hội (ASHA) nói chuyện với một phụ nữ trong cuộc khảo sát tận nhà để kiểm tra cư dân sau khi chính phủ nới lỏng lệnh phong tỏa trên toàn quốc được áp dụng như một biện pháp phòng ngừa chống lại COVID- 19 coronavirus, ở làng Bahadarpur, huyện Meerut.  (Ảnh: Xavier Galiana/AFP/Getty Images)

Kiến nghị với Chính phủ

Ông Vikas Sharma, một người buôn bán sỉ ở Bulandshahr, một quận của tiểu bang Uttar Pradesh ở miền bắc Ấn Độ, cách thủ đô Delhi hơn 60 dặm, đã nhận được cuộc gọi từ các vùng nông thôn quanh thành phố của ông về những người xuất hiện các triệu chứng giống COVID.

Vì vậy, ông đã trình lên phòng hành chánh huyện và trong vòng hai ngày kể từ khi ông gọi điện, các quan chức huyện đã xét nghiệm COVID-19 ở những ngôi làng mà ông đã nêu lên.

Khi The Epoch Times nói chuyện với ông Sharma hôm 13/05, tức là đã hơn một tuần kể từ khi cuộc xét nghiệm bắt đầu, ông nói rằng hơn một nửa số người trong những ngôi làng đó đã được xét nghiệm và tỷ lệ dương tính là 10% đến 15%.

Ông Sharma nhấn mạnh hai ngôi làng, Elna và Kelawan, mỗi làng mất hơn 15 người trong khoảng thời gian một tuần.

Nhóm của ông có một bộ dụng cụ y tế test COVID-19 trong xe hơi của họ và họ được kết nối với một bác sĩ trong thành phố – người sẽ tư vấn qua video khi nhóm tìm thấy ai đó có triệu chứng nhiễm bệnh.

Theo nhiều người nói với The Epoch Times, trong khi có 23,391 Trung tâm Chăm sóc Y tế Chính (PHC) và 145,894 trung tâm phụ phục vụ hơn 72% dân số nông thôn của Ấn Độ, các PHC vẫn không đủ trang thiết bị để đối phó với đại dịch.

Nhiều người, bao gồm cả ông Sharma, nói rằng mỗi PHC chỉ xét nghiệm 25 đến 50 trường hợp COVID-19 tiềm ẩn mỗi ngày, con số mà họ nói là không đủ. The Epoch Times không thể kiểm chứng độc lập tuyên bố đó.

Ông Sharma nói: “Khi bị thúc ép, con số có thể lên đến 100.”

Ông nói: “Một vấn đề khác là việc ghi danh chích ngừa  vaccine ở các thôn làng do thiếu kiến ​​thức về Internet. Đối với những người từ 18 đến 44 tuổi, quy trình này được thực hiện trực tuyến, nhưng từ 45 tuổi, việc ghi danh có thể được thực hiện ngay tại chỗ.

Một nhân viên y tế đang chích ngừa cho nhân viên Lực lượng An ninh Biên giới (BSF) một liều vaccine chống covid coronavirus – vaccine ChAdOx1 nCoV-19 – tại một bệnh viện dân sự ở làng Ajnala, cách Amritsar khoảng 27km hôm 01/04/2021, khi Ấn Độ mở rộng chiến dịch tiêm chủng coronavirus cho nhóm tuổi từ 45 đến 60. (Ảnh: Narinder Nanu/AFP)

Chích ngừa và tin đồn

Anh Neerav Sharma, một luật sư 32 tuổi, đã ghi danh  trực tuyến để chích ngừa và đi chích liều đầu tiên tại Trung tâm Y tế Chính ở làng Kherwara, quận Udaipur, phía bắc tiểu bang Rajasthan, cùng với anh trai mình hôm 14/05.

Ông Sharma nói với The Epoch Times qua điện thoại rằng họ đã chứng kiến hàng loạt cuộc gọi tới PHC, nhưng chỉ có một y tá tiến hành chích vaccine cho mọi người. Các nhân chứng cho biết cô y tá đã ngất xỉu ít nhất ba lần vào ngày hôm đó.

Ông Kurpuswamy Raman, giám đốc của READ, một tổ chức từ thiện hoạt động tại 68 ngôi làng ở quận Erode, cho biết ông rất vui khi chính quyền tiểu bang vừa đắc cử tặng 4,000 rupee (khoảng 55 USD) cho mỗi gia đình cùng với  một thẻ thực phẩm để nhẹ bớt gánh nặng mất thu nhập trong đại dịch. Ông cho biết các gia đình đã nhận được 2,000 rupee tiền mặt trong tháng này và sẽ nhận được số còn lại vào tháng sau. Việc này nằm ngoài việc phân phát thực phẩm miễn phí cho những người dưới ngưỡng nghèo.

Ông cho biết, “Họ sợ hãi việc chích ngừa. Họ không tin vì gần đây một trong những diễn viên điện ảnh, ông Vivek, đã qua đời một ngày sau khi chích ngừa. Vì vậy, có tin đồn rằng ông ấy đã  chích ngừa và đó là lý do tại sao ông ấy mất.”

Venus Upadhayaya
Nguyễn Lê biên dịch