Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen nói với Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva hôm 11/10 rằng báo cáo của một công ty luật về các cáo buộc thao túng dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) chống lại người đứng đầu IMF “đã nêu ra các vấn đề và mối lo ngại chính đáng”, nhưng việc thiếu bằng chứng trực tiếp đồng nghĩa với việc thay đổi lãnh đạo là không có cơ sở.

Bà Yellen cho biết trong tuyên bố rằng “các bước chủ động cần phải được thực hiện để củng cố tính toàn vẹn của dữ liệu và uy tín tại IMF,” và bà Georgieva cùng các nhà lãnh đạo khác của IMF phải tiếp tục cam kết duy trì tính minh bạch trong nghiên cứu, phân tích, và chính sách.   

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi hôm 11/10, ban điều hành IMF tái khẳng định sự tin tưởng hoàn toàn vào vai trò lãnh đạo của bà Georgieva sau cuộc đánh giá chi tiết bản báo cáo điều tra của bên ngoài đối với Ngân hàng Thế giới.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva phát biểu trong cuộc họp báo chung vào cuối Hội nghị thượng đỉnh về cấp vốn cho các nền kinh tế Phi Châu tại Paris, Pháp hôm 18/05/2021. (Ảnh: Ludovic Marin/Reuters)

Báo cáo của công ty luật WilmerHale cáo buộc rằng khi bà Georgieva, lúc đó là Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới năm 2017, đã gây áp lực buộc nhân viên ngân hàng phải thay đổi dữ liệu để nâng cao điểm số của Trung Quốc trong báo cáo “Môi trường Kinh doanh” hàng đầu. Cuộc điều tra của công ty luật này đang diễn ra, và sẽ đào sâu thêm các hành vi sai trái của nhân viên IMF về việc sửa dữ liệu Trung Quốc năm 2017, và việc sửa dữ liệu báo cáo Môi trường Kinh doanh năm 2019 làm tác động đến điểm số của Saudi Arabia và các quốc gia khác.

Bà Yellen nói với bà Georgieva rằng ưu tiên của bà trong việc xem xét kỹ lưỡng vấn đề là “để duy trì tính toàn vẹn và uy tín của Ngân hàng Thế giới và IMF.”

Bộ Ngân khố cho biết: “Bộ trưởng Yellen cũng thông báo rằng Bộ Ngân khố sẽ theo dõi chặt chẽ, đánh giá bất cứ dữ kiện hoặc phát hiện mới nào, và rằng báo cáo của hãng luật WilmerHale nhấn mạnh việc các cổ đông cần chú ý để bảo vệ tính toàn vẹn của cả Ngân hàng Thế giới và IMF.”

Reuters
Lưu Đức biên dịch