Trong tuần vừa qua (07-13/06), theo một quan chức thuế, cuộc điều tra về cách thức  những thông tin nhạy cảm như các số liệu thu nhập bị tiết lộ cho các hãng thông tấn đã được khuyến nghị với FBI.

Ông Douglas O’Donnell, một phó ủy viên tại Sở Thuế vụ (IRS), nói với một ủy ban quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/06/2021 rằng, “Bộ Tài chính đã thông báo hôm 09/06 rằng họ đã có khuyến nghị điều tra đến Văn phòng Tổng thanh tra (Office of Inspector General) cũng như FBI, và Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ tại District of Columbia. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ bất kỳ cuộc điều tra đang được thực hiện và sẽ thúc giục các cơ quan điều tra thông báo một cách thích hợp cho Quốc hội về những phát hiện của họ.”

ProPublica đã công bố các hồ sơ nộp thuế cho IRS của một số người Mỹ giàu có nhất, bao gồm nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk. ProPublica tuyên bố rằng những người Mỹ giàu có đã trả một mức thuế thấp hơn những người kiếm được ít hơn họ. Hãng thông tấn này cho biết họ đã không biết nguồn gốc của các hồ sơ này.

Ủy viên Charles Rettig của IRS đã nói với một hội đồng của Thượng viện hồi đầu tuần (07-13/06) rằng một cuộc điều tra đã được mở “liên quan đến các cáo buộc rằng nguồn của bài báo đó đến từ Sở Thuế vụ.”

Hôm 07/06, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các ký giả rằng vấn đề này sẽ được điều tra bởi tổng thanh tra Bộ Tài chính, cũng như FBI và công tố viên Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn.

Bà nói: “Việc tiết lộ trái phép thông tin bí mật của chính phủ bởi một người có quyền truy cập đều là bất hợp pháp.”

Ông Charles Rettig, ủy viên Sở Thuế vụ, làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/06/2021. (Ảnh: Tom Williams/Pool/AFP qua Getty Images)

Các thành viên của lưỡng đảng tại Quốc hội đã bày tỏ lo ngại về nguồn gốc của vụ tiết lộ thông tin.

Dân biểu Jerrold Nadler (Dân Chủ–New York), Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, cho biết trong một phiên điều trần trong tuần vừa qua: “Chúng ta có thể có một vụ tiết lộ bất hợp pháp hoặc một vụ trộm thông tin khai thuế của những công dân bình thường.”

Dân biểu Mike Kelly (Cộng Hòa–Pennsylvania) nói thêm rằng, “Đây là một sự vi phạm đáng kinh ngạc đối với quyền riêng tư của người nộp thuế, và sẽ khiến tất cả chúng ta vô cùng lo ngại.”

Ủy viên Rettig bảo đảm với các thành viên [trong một hội đồng của Thượng viện] rằng “chúng ta sẽ tìm hiểu” về nguồn tin này. Khi được hỏi liệu nguồn cung cấp tin có bị truy tố nếu bị phát hiện vi phạm pháp luật hay không, ông trả lời, “chắc chắn”.

Ông nói: “Tôi chia sẻ mối lo ngại của mọi người dân Mỹ về tính chất nhạy cảm và riêng tư cũng như tính chất bí mật của thông tin mà IRS nhận được. Như tất cả quý vị đều biết, tôi đã trải qua 36 năm làm việc ở bên ngoài [IRS]. Tôi nghĩ rằng sự tín nhiệm và niềm tin vào Sở Thuế vụ là cơ sở cho việc hỏi người dân và yêu cầu người dân cung cấp thông tin tài chính. Và như tôi đã nói, chúng tôi đã chuyển giao những thông tin này cho các nhà điều tra thích hợp, [ở] bên ngoài lẫn trong nội bộ.”

Zachary Stieber
Kim Liên biên dịch