Theo số liệu mới từ Cục điều tra dân số, thu nhập của các gia đình Mỹ đã giảm trong năm 2020 khi các đợt phong tỏa liên quan đến COVID-19 tàn phá nền kinh tế.

Cơ quan này cho biết trong kết quả được công bố vào ngày 14/09, thu nhập trung bình của các gia đình là 67,521 USD vào năm 2020, giảm 2.9% so với mức trung bình năm 2019 là 69,560 USD và là mức giảm đáng kể đầu tiên kể từ năm 2011.

Thu nhập gia đình bao gồm tiền từ tiền công hoặc tiền lương, An sinh Xã hội, trợ cấp chính phủ hoặc các khoản phúc lợi xã hội, tiền lời từ ​​tiết kiệm hoặc trái phiếu, cổ tức từ đầu tư, tiền cựu chiến binh, hoặc trợ cấp thất nghiệp và bồi thường cho người lao động, cũng như các nguồn khác.

Từ năm 2019 đến năm 2020, thu nhập trung bình thực tế của tất cả người lao động giảm 1.2% xuống 41,535 USD từ 42,065 USD, trong khi thu nhập trung bình thực tế của người làm việc toàn thời gian suốt năm đã tăng 6.9% so với ước tính năm 2019.

Một người đàn ông bước ra khỏi Cửa hàng Marc ở Mayfield Heights, Ohio, hôm 08/01/2021. (Ảnh: Tony Dejak/AP)

Tuy nhiên, tổng số người làm việc toàn thời gian, giảm 13.7 triệu người từ năm 2019 đến năm 2020, cho thấy sự sụt giảm lớn nhất hàng năm về số lượng người làm việc toàn thời gian quanh năm kể từ năm 1967.

Tổng số người có thu nhập giảm khoảng 3 triệu.

Cùng lúc, tỷ lệ nghèo chính thức đã tăng từ mức thấp nhất 60 năm, từ 10.5% vào năm 2019 lên 11.4%; đây lần tăng tỷ lệ nghèo đầu tiên sau 5 lần giảm hàng năm liên tiếp.

Mặc dù các ngưỡng thu nhập để phù hợp với định nghĩa chính thức về nghèo khó thì khác nhau về quy mô và thành phần, ngưỡng nghèo trung bình cho một gia đình 4 người là 26,496 USD vào năm 2020.

Có 37.2 triệu người nghèo trong năm 2020, nhiều hơn 3.3 triệu so với năm 2019, báo hiệu những căng thẳng kinh tế to lớn mà những đợt phong tỏa đem lại cho hàng chục triệu người mất việc làm, đặc biệt là ở các cộng đồng bị thiệt thòi.

Tuy nhiên, các chương trình của chính phủ được thiết kế để giúp đỡ các gia đình có thu nhập thấp, chẳng hạn như chi phiếu kích cầu và trợ cấp thất nghiệp 600 USD hàng tuần, dường như đã làm dịu đi phần nào những ảnh hưởng.

Thước đo SPM (The Supplemental Poverty Measure), bao gồm nhiều chương trình hỗ trợ của chính phủ như Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung, bữa trưa ở trường, hỗ trợ nhà ở, chi phiếu kích cầu, và tín thuế, đã giảm 2.6% xuống còn 9.1%, mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu được thống kê vào năm 2009.

Bà Liana Fox, giám đốc về thống kê tình trạng nghèo tại Bộ phận thống kê về Xã hội, Kinh tế và Nhà ở của Cục Điều tra Dân số, cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều này thực sự cho thấy tầm quan trọng của mạng lưới an sinh xã hội. Khi chúng ta nhận thấy sự khác biệt về xu hướng với tỷ lệ nghèo chính thức và SPM… thì đó thực sự là tác động của hệ thống thuế của chúng ta, đó là tác động của các loại phúc lợi không dùng tiền mặt của chúng ta.”

Trong một diễn biến khác, Cục điều tra Dân số cho thấy tỷ lệ người Mỹ không có bảo hiểm y tế là 8.6% vào năm ngoái, lên tới 28 triệu người. Đối với những người có bảo hiểm y tế, 66.5% là bảo hiểm tư nhân và 34.8% là các kế hoạch công.

Báo cáo được đưa ra ngay sau khi hơn 7 triệu người Mỹ mất trợ cấp thất nghiệp đại dịch vào Ngày Lao động, bao gồm cả Khoản bồi thường Thất nghiệp Đại dịch Liên bang (FPUC) – chi phiếu phụ trội 300 USD hàng tuần, cũng như hỗ trợ cho những người không đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp – họ chỉ nhận được các khoản chi trả nhỏ hơn hoặc không có gì cả.

Tòa Bạch Ốc cho biết, chính phủ Tổng thống Biden không có kế hoạch đánh giá lại hoặc gia hạn trợ cấp thất nghiệp.

Trong khi một số người ủng hộ hành động này, bao gồm cả các doanh nghiệp và các nhà lập pháp, với hy vọng rằng việc giảm trợ cấp sẽ dẫn đến tăng lượng đơn xin việc làm, những người phản đối lo ngại về những trở ngại như chăm sóc trẻ em và những lo lắng về COVID-19 có thể cản trở những nỗ lực đó.

Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ khác hiện đang thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào các chương trình như Kế hoạch Gia đình Mỹ, để giúp các gia đình trang trải các chi phí căn bản, và mở rộng việc giảm thuế đối với chương trình đem lại quyền lợi cho người lao động và gia đình có thu nhập thấp và trung bình, chẳng hạn như Tín Thuế Trẻ em.

Katabella Roberts
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Bình Hòa biên dịch