Hôm 07/01, chính phủ Tổng thống (TT) Biden xác nhận rằng họ đã hoàn tất một thỏa thuận cung cấp cho người Mỹ tổng cộng 500 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí để sử dụng tại nhà.

“Chúng tôi đang tích cực hoàn thiện các chi tiết của việc phân phối, bao gồm một trang web, như chúng tôi đã nói. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết đó vào tuần tới. Những bộ kit xét nghiệm này sẽ được gửi qua đường bưu điện,” phó tham vụ báo chí Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng thông báo trong cùng ngày rằng họ hợp tác với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), đã trao hợp đồng trị giá 51.6 triệu USD cho Goldbelt Security LLC để giao các bộ kit xét nghiệm COVID-19. Họ không đi vào chi tiết rằng có bao nhiêu bộ kit xét nghiệm được giao theo hợp đồng này, cũng như thời điểm hợp đồng dự kiến ​​sẽ được thực hiện.

Biden kit xét nghiệm
Nhân viên y tế thực hiện một xét nghiệm nhanh Corona trong đại dịch virus corona ở Berlin, Đức, hôm 07/01/2022. (Ảnh: Hannibal Hanschke/Getty Images)

Cuối ngày 07/01, Ngũ Giác Đài đã công bố một thỏa thuận thứ hai, trong đó họ nói rằng phối hợp với HHS, họ đã trao hợp đồng cho Revival Health Inc. để mua 13.3 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19, nhằm hỗ trợ kế hoạch cung cấp 500 triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 miễn phí của chính phủ TT Biden. Lần này, bộ không nêu cụ thể công ty này sẽ được trả bao nhiêu tiền.

Ngũ Giác Đài cho biết cả hai hợp đồng sẽ hỗ trợ kế hoạch của Tổng thống Joe Biden cung cấp 500 triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 miễn phí “để ứng phó với biến thể Omicron”, và cả hai hợp đồng đều được tài trợ thông qua Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ mà TT Biden đã ký thành luật vào tháng 03/2021.

Chính phủ TT Biden đã thông báo trong một tuyên bố báo chí vào tháng 12/2021 rằng họ “sẽ mua nửa tỷ bộ kit xét nghiệm nhanh tại nhà trong mùa đông năm nay để phân phối miễn phí cho những người Mỹ có nhu cầu, với lô hàng đầu tiên bắt đầu vào tháng 01/2022.”

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm 04/01: “Khi chúng tôi có những lô hàng đó trong tay, chúng tôi sẽ đưa website vào hoạt động để mọi người có thể đặt hàng các bộ kit xét nghiệm tại thời điểm đó kịp thời.”

Mimi Nguyen Ly
Hồng Ân biên dịch