Mùa lễ? Gần đến rồi ư? Nghe tôi nói này!

 Có bao giờ bạn mơ về một mùa lễ – một kỳ nghỉ mà bạn có thể dành nhiều ngày nướng bánh cookies, nhâm nhi cacao bên lò sưởi, và có thể cùng gia đình vui hưởng các sự kiện ở nơi bạn sinh sống, rồi sau đó trông mong một dịp cả nhà cùng đi chơi xa ngay sau ngày lễ? Và cái thú của kỳ nghỉ trong mơ đó là bạn không còn cảm thấy áp lực nữa; trước mặt bạn là hàng xấp thiệp đã dán tem xong, hàng tá quà đã gói xong, và danh sách những việc cần làm đã được đánh dấu hoàn thành. Bạn có thể thoải mái đắm mình trong niềm vui của mùa lễ.

Cách duy nhất để ước mơ đó trở thành hiện thực là chuẩn bị thật sớm.

Dưới đây là một số điều đơn giản mà bạn có thể làm ngay bây giờ để có thể tận hưởng những ngày lễ cuối năm nay một cách dễ chịu hơn.

Lên danh sách

Năm nào bạn cũng phải lên những danh sách đại loại như: danh sách quà tặng, danh sách thiệp chúc, danh sách những vật phẩm trang hoàng nhà cửa, danh sách những món ăn trong ngày lễ, và danh sách những thứ cần phải làm. Nhưng năm nay, bạn nên lập một danh sách khác.

Bạn có thể bắt đầu mua sắm sớm trong lúc giải quyết những việc vặt thường nhật. (Ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock)

Bắt đầu mua sắm

Trong lúc bạn đi làm những việc vặt hàng ngày hoặc khi bạn đang đặt hàng qua mạng và chờ món hàng được giao đến tận nhà, hãy mua thêm những thứ cần cho dịp lễ sắp tới. Dành riêng một phần tủ quần áo hoặc một cái thùng trong nhà để chứa những món quà bạn gom được.

Thêm vào đó, hãy nghĩ đến những nguyên liệu bạn có thể cần tới khi chế biến thức ăn cho mùa lễ, những món trang trí bạn muốn, những tấm thiệp bạn cần gửi ra năm nay, và bất cứ thứ gì bạn cần cho kỳ nghỉ lễ đang gần kề.

Cố gắng tuần tự hoàn thành những việc kể trên, đánh dấu những thứ đã làm, và để tâm đến những việc cần hoàn thành.

Đặt chỗ

Nếu cần phải đặt phòng cho những chuyến du lịch, đặt chỗ cho bữa tối, hoặc đặt vé cho những sự kiện cần tham gia, bạn hãy để tâm đến việc đặt chỗ trước để chắc rằng bạn không bị “cháy túi” vì sự trù trừ không đáng có. Cố gắng sắp xếp hợp lý lịch trình của bản thân, lên kế hoạch tham dự những sự kiện ở nơi mà bạn cùng gia đình sẽ có những trải nghiệm thú vị.

Hoàn thành sớm một số việc cần làm, bạn sẽ có thể thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ lễ. (Ảnh: Vlad Teodor/Shutterstock)

In thiệp

 Nếu bạn có thói quen gửi thiệp cho bạn bè và người thân vào những dịp đặc biệt hằng năm, hãy sớm đi mua thiệp (hoặc tự làm thiệp), và bắt đầu viết địa chỉ cần gửi và chuẩn bị sẵn sàng để gửi chúng ngay sau Lễ Tạ Ơn.

Tập trung vào những gì có ý nghĩa nhất

Sớm lên kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ sắp tới để bạn có thời gian suy nghĩ về những gì quan trọng và ý nghĩa nhất đối với bạn và gia đình vào thời điểm này trong năm. Đánh dấu những thứ đã hoàn thành: những dự tính, những thứ liên quan đến công việc trang hoàng, những thứ trong danh sách cần làm và bắt buộc phải làm.

Hãy nghĩ về lý do tại sao bạn ăn mừng thời điểm này trong năm, những giá trị và truyền thống nào bạn muốn truyền lại cho con cháu của mình, và làm thế nào để sắp xếp thời gian nghỉ lễ này một cách hiệu quả nhất.

Barbara Danza
Song Ngư biên dịch