Phần 1/2: Mọi chuyện đã bắt đầu như thế nào?

Tại Hoa Kỳ, số lượng trẻ em tự nhận là người chuyển giới tăng mạnh đã khiến một số bậc cha mẹ lo lắng. Giữa lúc những con số này đang tăng lên nhanh chóng, ba bà mẹ đã chia sẻ những dấu hiệu báo trước về việc bị truyền bá tư tưởng chuyển giới.

Các bậc cha mẹ đón con của họ ở Chicago, Illinois, hôm 01/03/2021. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Bùng nổ số lượng trẻ em chuyển giới

Một nghiên cứu do Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ thực hiện công bố vào tháng 05/2020 cho thấy chỉ nội trong một học khu đã có đến gần 10% học sinh trung học tự nhận là đa dạng về giới tính. Con số 10% đó cao hơn nhiều so với những ước tính trước đây, chẳng hạn như trong một cuộc khảo sát vào năm 2017 của chính phủ về học sinh trung học của Hoa Kỳ, trong đó chỉ 1.8% cho biết các em tự nhận là người chuyển giới. Trong khi một số nghiên cứu cho thấy việc tỷ lệ tự tử và cố gắng tự tử ở trẻ em chuyển giới cao hơn có liên quan đến việc không được khẳng định [giới tính mà các em tự nhận], một nghiên cứu khác cho thấy việc tỷ lệ tự tử và cố gắng tự tử cao hơn ở thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn định dạng giới có liên quan nhiều hơn đến tiền sử đã biết của họ về các chẩn đoán tâm thần khác và các vấn đề về cảm xúc và hành vi do họ tự báo cáo. Dự án Trevor là một nghiên cứu được những người ủng hộ việc khẳng định giới tính tự nhận [để tránh tự làm hại bản thân] viện dẫn đến cho thấy nhiều thanh niên chuyển giới thừa nhận sử dụng nhiều ma túy và rượu. Nhưng nghiên cứu này không khai thác hoặc cung cấp bất kỳ số liệu thống kê nào về sự tồn tại từ trước của các chẩn đoán tâm thần khác hay các vấn đề về cảm xúc và hành vi tự báo cáo giữa những người tham gia.

Các lỗ hổng xã hội/tinh thần

Mặc dù mỗi gia đình trong câu chuyện này có các hoàn cảnh khác nhau và sống tại các tiểu bang khác nhau, nhưng có một vài điểm chung. Tất cả các em đều ở cùng một nhóm tuổi, đều là những đứa trẻ vụng về về khía cạnh xã hội, và tất cả đều đã được chẩn đoán mắc một số dạng rối loạn tâm lý hoặc xã hội.

Bà Vera Lindner ở Los Angeles, California, nói với The Epoch Times rằng “quả bom chuyển giới đã được thả” xuống thế giới của bà cách đây một năm khi con gái bà được 14 tuổi. Con gái của bà, hiện đang ở tuổi 15, đã được chẩn đoán mắc Hội Chứng Asperger (ASD) và Rối Loạn Giảm Chú Ý (ADD). Cô bé bị trầm cảm, lo lắng, kháng insulin, và béo phì. Con gái của bà cũng bị chẩn đoán mắc Hội chứng Buồng trứng Đa nang (PCOS).

Bà Dee, ở Clover, South Carolina có một cô con gái 17 tuổi bị truyền bá tư tưởng này ở tuổi 15. Con gái bà đã được chẩn đoán bị chấn thương tâm lý trước khi được nhận nuôi.

Một bà mẹ chịu ảnh hưởng của việc này sinh sống ở Augusta, Georgia, là một bà mẹ đơn thân. Bà đã nói chuyện với The Epoch Times với điều kiện được ẩn danh bằng cách sử dụng tên Mary. Bà cho biết con trai bà tuyên bố chuyển giới vào tháng 11/2020. Mặc dù không được chẩn đoán chính thức với bất kỳ rối loạn cụ thể nào, nhưng bà “đã cho con trai đi xét nghiệm khi còn nhỏ vì nằm trong nhóm có khả năng bị chứng tự kỷ và cậu bé rơi vào khoảng giữa [50/50].”

“Họ không thể nói là có hay không,” bà Mary nói thêm. “Thằng bé luôn tỏ ra hơi vụng về về phương diện xã hội và lập dị.”

Mọi chuyện đã bắt đầu như thế nào

Một điểm chung nữa là cách mà mỗi đứa trẻ bị cuốn vào con đường chuyển giới. Tất cả khởi phát từ những mối liên hệ trực tuyến; các nhóm mạng xã hội khác nhau đã giới thiệu các em đến với thế giới chuyển giới.

Sự chuyển đổi giới tính của con gái của bà Vera khởi đầu từ lúc cô bé bắt đầu tự xem mình là một người đồng tính nữ và bắt đầu xem nhiều video trên YouTube như “Những người đồng tính nữ trông ra sao?” và “Ai là người ‘đồng tính nữ’ nhất trong đội hình này?” Rồi thì đến “tình yêu đơn phương dành cho một cô gái đồng tính nữ da màu, người đầu tiên tự nhận mình là một chàng trai chuyển giới.”

“Người này là kẻ xúi giục, rất năng nổ,” bà Vera cắt nghĩa. “Ngoài ra, còn rất hiểu biết về công nghệ.” “Chàng trai chuyển giới” này đã thành lập nhiều nhóm Discord cho nhóm mà con gái bà đã được giới thiệu, với các kênh như “xả giận”, “phổ thông”, “nghệ thuật”, “LGBT”, và đáng chú ý là “NSFW”, nơi chúng đăng ảnh khỏa thân nam và hình ảnh sách báo khiêu dâm cho nhau xem.

Theo Urban Dictionary, “NSFW” là “tiếng lóng trên internet” cho “Không An Toàn Cho Công Việc” hay “Không An Toàn Cho Vợ” và “được sử dụng cho một cộng đồng có chung sở thích riêng nào đó khi mọi người muốn thảo luận và chia sẻ về khía cạnh tình dục và khiêu dâm của sở thích riêng đó.”

Bà Vera nói thêm rằng, “Đồng thời, tất cả chúng đều truy cập vào TikTok và Instagram và bắt đầu xem nội dung liên quan đến chuyển giới – những thanh niên đê hèn, tự ái một cách ngu ngốc đăng tài liệu đồi bại lên các nền tảng này.”

Chủ đề của những bài đăng này xoay quanh những thứ như “bạn là người chuyển giới nếu như bạn…” hoặc “suốt thời gian qua bạn đã đóng vai một cô gái nhưng bạn không phải là con gái đâu,” và đặt ra những nghi vấn như “bạn có cảm thấy mình giống một cô gái không?”

Đối với con gái của bà Dee, mọi thứ bắt đầu khi “một đứa bạn, người đã quyết định mình là người chuyển giới một năm về trước, dẫn con bé xuống cái hố theo đúng nghĩa đen này và chỉ cho con bé nên mặc gì” rồi cho cô bé xem nội dung khiêu dâm đồng tính nữ.

Thông qua các nền tảng truyền thông xã hội Instagram, Tumblr, Reddit, Pinterest, YouTube, và TikTok, con gái bà đã xem các video về “những người chuyển giới nam” và “cách để có được testosterone (hormone sinh dục nam)”.

Cũng như những cô con gái của bà Vera và bà Dee, con trai của bà Mary đã dành hàng giờ trên các trang web truyền thông xã hội để tiêu thụ nội dung khiêu dâm hard-core, hình ảnh khiêu dâm nặng do nhóm chuyển giới trực tuyến mới của cậu gửi cho cậu, vốn trốn tránh sự kiểm soát của cha mẹ bằng cách phân loại nội dung thành “phim hoạt hình”.

Sự chuyển đổi quyết liệt

Vào thời điểm con gái của bà Vera học lớp 8, cô bé “quá chú trọng vào LGBT đến mức không có khả năng nói về bất cứ điều gì khác ngoài LGBT”, và cô bé “xoay quanh những định hướng về đồng tính nữ, toàn tính luyến ái, đồng tính nam, cho đến khi sau cùng cô bé quyết định chuyển giới ngay sau khi bước sang tuổi 14.” Ngay sau đó, cô bé đã “cắt tóc, bắt đầu mặc quần áo nam, mua đồ lót nam”, và “yêu cầu dùng áo bó ngực.” Cô bé còn muốn mua một “loại thực phẩm bổ sung từ Amazon để tăng testosterone” mà bà đã từ chối mua cho cô, và đi gặp “bác sĩ về giới tính” mà bà đã từ chối đưa cô bé đến đó.

Những điểm mà trước kia con gái của bà Dee từng là một đứa trẻ “vui vẻ, có vẻ chỉn chu và trưởng thành,” “học hành xuất sắc,” thì cô bé nhanh chóng trở nên “không vâng lời, hay tranh cãi, ngạo mạn và không trung thực.”

Những điểm mà cô bé từng tỏ ra như một cô gái tuổi teen bình thường, thì bây giờ cô bé “thể hiện mình như một cậu bé mặc đồ tối màu, áo hoodie, và thường mặc áo bó ngực” và cô bé đã “cắt bỏ mái tóc xinh đẹp của mình và cố gắng tạo một kiểu tóc búi nam.”

Bà Mary cho biết bà đã chấn động trước tuyên bố chuyển giới của con trai mình vì “không có hành vi nào trước đó báo trước bất kỳ điều gì trong chuyện này.”

Giống như con gái bà Vera, con trai bà Mary trở nên “mê muội khi nói về các vấn đề chuyển giới.” Bà nói “tất cả các cuộc trò chuyện đều xoay quanh vấn đề đó,” và “cậu bé yêu cầu thuốc chặn tuổi dậy thì và liệu pháp thay thế hormone.”

Bà Mary cho biết việc chuyển giới của con trai bà bắt đầu sau khi cậu bé “tìm thấy những người bạn cũng tuyên bố tình trạng phi nhị nguyên và chuyển giới và họ bắt đầu cung cấp cho cậu bé “quần áo con gái cũ của họ.” Cậu bé nhanh chóng thay đổi từ việc “mặc váy một cách kín đáo” sang “mặc đồ nữ xuyên thấu” và cậu bé “trở nên cáu kỉnh và thô lỗ một cách đáng chú ý,” một đặc điểm mà bà nói là “vô cùng khác thường” đối với con trai mình. Trong một lần lên cơn cáu kỉnh, bà nói rằng con trai bà bắt đầu la hét bắt bà hãy nhìn vào cậu để nhận ra rằng cậu “bây giờ đã là một cô gái.”

Bà nói: “Thật rất đáng lo ngại và đáng sợ.”

Quý độc giả vui lòng theo dõi trong tuần báo tiếp theo Phần 2/2: Cuộc chiến giành lại con.

Tác giả Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và chuyên mục chính trị từng đoạt giải thưởng, bà đã làm việc cho các hãng tin tức như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. 

Tịnh Nhi biên dịch